Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) cho biết ông sẽ phản đối các phiếu Đại cử tri vào ngày 06/01 bởi vì Đảng Dân Chủ đã lợi dụng sáng kiến bỏ phiếu qua thư ở các tiểu bang chiến địa như một thứ vũ khí để tạo ra “hoang mang” và “hỗn loạn.”

 Dân biểu Jim Jordan
(Từ trái sang phải) Các Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania), Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) và Mark Meadows (Cộng Hòa-North Carolina) nói chuyện với các phóng viên sau khi một cuộc họp kín với Đại sứ Gordon Sondland bị hủy bỏ tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 08/10/2019. (Ảnh Olivier Douliery/ AFP qua Getty Images)

“Trọng tài cuối cùng ở đây, bộ phận kiểm tra và cân nhắc cuối cùng là Quốc hội Hoa Kỳ. Khi điều gì đó được thực hiện một cách vi hiến như đã xảy ra ở một trong những tiểu bang này, thì chúng ta có bổn phận phải bước về phía trước và tiến hành cuộc tranh luận này và biểu quyết vào ngày 06/01,” ông Jordan tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm Chủ nhật (03/01), đồng thời giải thích lý do tại sao ông tham gia vụ phản đối do Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) dẫn đầu.

Lời tuyên bố trên được đưa ra sau khi khoảng một chục Thượng nghị sỹ do ông Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) và Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) dẫn đầu đã cam kết rằng họ sẽ tham gia vào vụ phản đối của Đảng Cộng Hòa Hạ viện, vốn đòi hỏi một Thượng nghị sỹ và một Dân biểu cùng thực hiện.

Ông Jordan, thành viên cao cấp trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cho biết rằng các thành viên Hạ viện của Đảng Cộng Hòa đã lường trước được kế hoạch trì hoãn việc kiểm phiếu và mở rộng việc bỏ phiếu qua thư.

“Ủy ban Giám sát và các đảng viên Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp đã đưa ra báo cáo này và chúng tôi đã nói rằng các đảng viên Dân Chủ sẽ làm điều đó,” ông nói. “Chúng tôi đã nêu vấn đề này ra vào mùa hè năm ngoái và đã tuyên bố rằng vào đêm bầu cử Tổng thống [Donald] Trump sẽ giành chiến thắng nhưng [Đảng Dân Chủ] muốn tạo ra sự hỗn loạn và hoang mang xung quanh việc bỏ phiếu qua thư.”

Các quan chức Đảng Dân Chủ muốn “sự hỗn loạn và hoang mang bởi vì họ có kế hoạch sẽ thắng sau cuộc bầu cử,” ông Jordan cho biết.

Các luật bỏ phiếu qua thư đã được nới lỏng ở một số tiểu bang chiến địa, cụ thể là ở Wisconsin và Pennsylvania. Các vụ kiện sau cuộc bầu cử ngày 03/11/2020 đã đang tìm cách chất vấn tính hợp hiến của các luật này.

Các quan chức hành pháp và tòa án ở các tiểu bang nói rằng những luật này được thiết kế để hạn chế sự lây lan của virus Trung Cộng, chủng virus corona mới gây ra COVID-19. Tối cao Pháp viện hồi tháng trước (12/2020) đã từ chối thụ lý một đơn kiện đối với các tiểu bang chiến địa quan trọng do Texas đệ trình, tuyên bố rằng tiểu bang này thiếu cơ sở để nộp đơn kiện các tiểu bang kia.

Tuy nhiên, “đó là những gì [các quan chức Đảng Dân Chủ] đã làm với kế hoạch bỏ phiếu qua thư điên rồ này mà họ đã thực hiện,” ông Jordan nói và lặp lại các tuyên bố rằng những luật này là “vi hiến.”

“Bà Ruth Bader Ginsberg, vị thẩm phán quá cố của [Tối cao Pháp viện], đã nói rằng, “Ngày quan trọng cuối cùng là ngày 06/01,” ông Jordan nhắc đến phiên họp chung của Quốc hội vào hôm thứ Tư tới (06/01).

Các nhà lập pháp của Đảng Dân Chủ đã từng tham gia vào những vụ phản đối tương tự khi cả hai viện của Quốc hội họp để kiểm phiếu Đại cử tri, đáng chú ý nhất là khi cả hai đảng viên Dân Chủ là cựu Thượng nghị sỹ California Barbara Boxer và cựu Dân biểu Stephanie Tubbs đều thất bại trong việc phản đối chiến thắng của cựu Tổng thống George W. Bush trước đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ John Kerry vào tháng 01/2005.

Tuần trước, trong một tuyên bố giải thích lý do đằng sau việc phản đối này, Thượng nghị sỹ Hawley tuyên bố rằng “các tập đoàn lớn” như Facebook đã thực hiện các bước “chưa từng có” để trợ giúp nỗ lực tranh cử tổng thống của ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden. Vị đảng viên Cộng Hòa của Missouri nói thêm rằng việc phản đối này cũng sẽ mang lại tiếng nói cho hàng chục triệu người Hoa Kỳ đã bỏ phiếu cho TT Trump.

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm: