Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã kêu gọi chính phủ Tổng thống (TT) Biden giải mật thông tin tình báo về nguồn gốc của COVID-19 để tìm ra virus Trung Cộng đến từ đâu.

Tối hôm Chủ nhật (20/06), ông McCarthy nói với Fox News, “Đó là một cuộc khủng hoảng rất nặng nề vì khi nghĩ về… những gì mà mọi người đã phải trả giá cho điều này: 3.8 triệu người đã mất đi mạng sống vì Trung Quốc đã nói dối cả thế giới-600,000 trong số 3.8 [triệu] người đó là người Mỹ.”

thông tin tình báo về COVID
Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói chuyện trong cuộc họp báo hàng tuần của ông trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/03/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

“Điều đầu tiên chúng ta nên làm là giải mật thông tin tình báo. Điều đó sẽ cho chúng ta thấy rằng virus này đến từ Vũ Hán,” ông McCarthy nói, lưu ý rằng các công ty truyền thông xã hội đã hạn chế khả năng nói về nơi phát hiện và cách đặt tên cho virus.

Ngay từ đầu, cựu TT Donald Trump đã nói rằng COVID-19 “đến từ Trung Quốc” và đôi khi gọi nó là “virus Trung Cộng.” Những bài hùng biện và cách giải quyết đại dịch của ông đã bị giới thông tấn chính thống và phe cánh tả soi xét kỹ lưỡng.

Các hãng thông tấn chính thống đã gọi giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán là một “thuyết âm mưu bị lật tẩy,” cho đến gần đây, khi ngày càng có nhiều chuyên gia hơn công khai ủng hộ ý kiến cho rằng virus này có thể đã khởi phát từ Viện Virus học Vũ Hán.

Hôm 26/05, Facebook đã thông báo rằng các bài đăng thúc đẩy giả thuyết COVID-19 là do nhân tạo sẽ không còn bị cấm trên nền tảng này nữa.

thông tin tình báo về COVID
Phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 17/04/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Ông McCarthy nói tiếp, “Điều tiếp theo chúng ta cần làm là không nên cho [có] vai trò của nguồn tài trợ ở Vũ Hán nữa. Chúng ta không nên cho [Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH)] khả năng trao tài trợ hoặc tài trợ phụ cho các quốc gia như Trung Quốc, Iran, Triều Tiên hoặc Nga.”

Trong một tuyên bố hồi tháng trước, Giám đốc NIH, ông Francis Collins đã thừa nhận rằng NIH và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) “trong nhiều năm đã hỗ trợ các khoản tài trợ để tìm hiểu thêm về các loại virus ẩn náu trong dơi và các động vật có vú khác có khả năng lây lan cho con người và gây ra dịch bệnh trên diện rộng,” nhưng ông phủ nhận rằng cả hai tổ chức này “từng phê duyệt bất kỳ khoản tài trợ nào hỗ trợ nghiên cứu ‘tăng chức năng’ trên virus corona mà có thể làm tăng khả năng lây nhiễm hoặc khả năng gây thiệt mạng cho con người.”

Ông McCarthy tiếp tục nói rằng chính phủ Hoa Kỳ nên hạn chế những thị thực đến từ Trung Quốc và dỡ bỏ quyền miễn trừ quốc gia, để cho đối với 600,000 cá nhân đã thiệt mạng, “gia đình của họ thực sự có thể đòi công lý và kiện Trung Quốc.”

Ông McCarthy cũng tuyên bố rằng Thế vận hội Mùa đông lần thứ 24 không nên được tổ chức ở Bắc Kinh.

Ông đặt câu hỏi, “Nếu Trung Quốc nói dối với phần còn lại của thế giới, tại sao thế giới phải tưởng thưởng cho họ?”

Thế vận hội Olympic Mùa đông lần thứ 24 dự kiến sẽ ​​diễn ra tại Bắc Kinh và một số thành phố lân cận vào tháng 02/2022.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hồi tháng 04/2021 đã xác nhận rằng Tòa Bạch Ốc không thảo luận về việc cùng tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh với các đồng minh.

“Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không nên nhận tài trợ từ Hoa Kỳ, tổ chức này nên được tái cấu trúc,” ông McCarthy nói thêm, “Nhưng một trong những điều đầu tiên Tổng thống [Joe] Biden làm là gửi cho họ hơn 240 triệu USD mà không có ràng buộc đi kèm.”

TT Biden đã ký một sắc lệnh để ngăn chặn việc Hoa Kỳ rút khỏi WHO hôm 20/01, vào ngày đầu tiên ông tại vị.

Ông McCarthy kết luận, “Chúng ta không thể tìm ra nguồn gốc của điều này bằng cách lắng nghe Trung Quốc hoặc Tổ chức Y tế Thế giới. Chúng ta nên giải mật thông tin và tìm hiểu trước hết nó bắt nguồn từ đâu và cho cả thế giới biết điều này.”

Hôm Chủ nhật (20/06), cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết chính phủ TT Biden sẽ không có hành động ngay lập tức đối với Trung Quốc nhằm gây áp lực với chế độ cộng sản này để cho phép một cuộc điều tra độc lập về việc liệu COVID-19 có bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.

Hôm 26/05, TT Biden ra lệnh cho cộng đồng tình báo “nhân đôi nỗ lực của họ” và cung cấp một báo cáo trong 90 ngày về nguồn gốc của COVID-19.

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để có thêm bình luận.

Do Li Hai thực hiện
Với sự đóng góp của Jack Phillips
Tịnh Nhi biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn