Dân biểu Peter Meijer (Cộng Hòa-Michigan) cho biết hôm 17/01 rằng việc tham gia cùng với chín đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện bỏ phiếu để luận tội TT Donald Trump có thể kết thúc tương lai chính trị của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn trên ABC News trong mục “Tuần này”, ông Meijer, một đảng viên Đảng Cộng Hòa nhiệm kỳ đầu tiên, nói với người dẫn chương trình George Stephanopoulos rằng ông không hối tiếc.

“Tôi rất có thể đã [kết thúc sự nghiệp của mình], nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là chúng tôi đã bầu ra những nhà lãnh đạo không chỉ nghĩ đến những gì thuộc về tư lợi cá nhân của họ, không phải những gì sẽ có lợi về mặt chính trị, mà là những gì chúng tôi thực sự cần cho đất nước của chúng ta,” ông Meijer nói.

“Tổng thống đã mang đến một nguồn năng lượng cần thiết. Ông ấy đã mang đến một số ý tưởng cần thiết. Ông ấy đã có công. Ông ấy là một tác nhân thay đổi,” vị này nói về TT Trump như vậy. “Nhưng vấn đề ở chỗ ông ấy đã không biết khi nào nên dừng lại, và ông ấy không vạch ra một ranh giới, và đối với tôi, bạo lực chính trị là ranh giới mà chúng ta phải vạch ra.”

Speaker of the House Nancy Pelosi (D-Calif.) displays a signed article of impeachment against President Donald Trump at the U.S. Capitol in Washington on Jan. 13, 2021. (Stefani Reynolds/Getty Images) - bỏ phiếu luận tội TT Trump
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trưng một bản kiến nghị luận tội TT Donald Trump đã được ký tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington hôm 13/01/2021. (Ảnh:Stefani Reynolds/Getty Images)

Bình luận của ông Meijer được đưa ra sau khi ông Jason Miller, chiến lược gia trưởng của chiến dịch tranh cử TT Trump, cảnh báo vào tuần trước rằng các đảng viên Cộng Hòa ủng hộ việc luận tội TT Trump có thể sẽ bị bỏ phiếu miễn nhiệm.

“Nếu quý vị là Dân biểu Đảng Cộng Hòa, hoặc quý vị là TNS Đảng Cộng Hòa, thì tôi không biết nói thế nào khác: quý vị có thể đang tự lựa chọn kết thúc tương lai chính trị của mình nếu quý vị bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump,” ông Miller nói trên podcast “War Room” của ông Steve Bannon.

Ông nói, các quan chức được bầu “hiểu cuộc bầu cử của chính họ,” và cử tri bầu cho TT Trump “sẽ yêu cầu bất kỳ ai bỏ phiếu luận tội phải chịu trách nhiệm.”

 Trước khi các thành viên Hạ viện bỏ phiếu luận tội cáo buộc TT Trump tội “kích động bạo lực,” Phó lãnh đạo phe thiểu số Tom Cole (Cộng Hòa-Oklahoma), kêu gọi các đồng nghiệp của mình không tham gia nỗ lực do đảng Dân Chủ lãnh đạo, cảnh báo rằng điều này sẽ chỉ gây thêm chia rẽ đất nước.

Ông nói: “Tôi không thể nghĩ ra được hành động nào mà Hạ viện có thể gây chia rẽ người dân Hoa Kỳ hơn là hành động mà chúng ta đang chứng kiến hôm nay. Cảm xúc rõ ràng đang tăng cao, và sự chia rẽ chính trị chưa bao giờ rõ ràng hơn trong cuộc đời tôi. Chúng ta rất cần tìm kiếm một con đường hướng tới sự hàn gắn cho người dân Hoa Kỳ.”

Ông Cole cũng cảnh báo về sự nguy hiểm của việc gấp rút các thủ tục luận tội mà không có các biện pháp bảo vệ đúng thủ tục cần thiết.

Ông Cole nói: “Trước mắt, phần lớn họ đang bỏ qua một cuộc điều tra, các cuộc điều trần của ủy ban, nhân chứng thực tế, và nhân chứng chuyên môn. Họ bỏ qua cơ hội cho các thành viên đặt câu hỏi, xem xét bằng chứng, nghe những bằng chứng mới, và tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia về luận tội và hiến pháp. Và họ đang bỏ qua một cơ hội để tổng thống, như đang bị cáo buộc, được trình bày quan điểm.”

GQ Pan
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn