Dân biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) nói rằng Đảng Dân Chủ đã dùng việc đàn hặc cựu TT Donald Trump như một công cụ để tô vẽ tất cả những ai ủng hộ ông bằng một nét bút vẽ tội danh xâm nhập Điện Capitol.

Ông Johnson nói với trang tin Breitbart News trong một cuộc phỏng vấn hôm 14/02 rằng mục đích cuối cùng của việc đàn hặc ông Trump lần thứ hai là đánh đồng 75 triệu người dân Hoa Kỳ đã bỏ phiếu cho ông ấy với những cá nhân đã phạm pháp vào ngày 06/01.

“Họ thực sự đã muốn sử dụng việc đàn hặc như một phương tiện vì họ muốn đánh đồng tất cả hàng chục triệu cử tri của ông Trump và tất cả những người ủng hộ ông ấy cùng tất cả những người đến cuộc biểu tình, họ muốn đánh đồng tất cả những người đó với vài trăm kẻ tội phạm đã vào và cướp phá Điện Capitol,” ông Johnson nói với trang tin trên.

Dân biểu Mike Johnson
Vụ đột nhập Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: John Minchillo/AP Photo)

Khi được hỏi về tương lai của việc đàn hặc, ông Johnson nói rằng nó sẽ ngày càng trở thành công cụ cạnh tranh của các đảng phái.

“Các vị đã vũ khí hóa nó. Các vị đã biến nó thành một vũ khí chính trị mà đảng đa số sử dụng để chống lại một tổng thống mà họ không ưa thích. Các vị đã mở một chiếc hộp Pandora mà chúng ta có thể sẽ không bao giờ có khả năng đóng nó lại được nữa,” ông Johnson nói.

“Giờ đây những gì Đảng Dân Chủ cố gắng làm là nâng ‘Văn hóa xoá sổ’ lên cấp độ hiến pháp,” ông Johnson nói, lặp lại nhận định được đưa ra hôm 12/02 của ông David Schoen, một trong ba luật sư đại diện cho ông Trump, người đã cáo buộc Đảng Dân Chủ sử dụng việc đàn hặc như một công cụ để loại bỏ các đối thủ chính trị.

Dân biểu Mike Johnson
Luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Donald Trump, ông David Schoen, diễn thuyết vào ngày thứ tư của phiên tòa đàn hặc lần thứ hai đối với ông Trump tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 12/02/2021 (Ảnh: Congress.gov/Getty Images)

“Nói tóm lại, nỗ lực chưa từng có này không phải là về việc Đảng Dân Chủ phản đối bạo lực chính trị. Mà đó là về việc họ đang cố gắng loại bỏ phe chính trị đối lập của mình. Đó là văn hóa xoá sổ thông qua hiến pháp,” ông Shoen nói.

Hôm 13/02, Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 57–43 để kết tội ông Trump, thiếu 10 phiếu để đủ 67 phiếu cần thiết cho việc kết tội. Kết quả bỏ phiếu đã giải phóng ông Trump khỏi cáo buộc “kích động nổi dậy,” một cáo buộc mà các luật sư của ông đã lên án rằng đây là một “lời nói dối ác ý,” không phản ánh thực tế những gì đã xảy ra vào ngày 06/01.

Luật sư của ông Trump viết trong hồ sơ, “Một cuộc nổi dậy-không giống như một cuộc bạo động-là một phong trào có tổ chức hoạt động với mục đích rõ ràng là lật đổ và chiếm đoạt quyền lực của chính phủ,” lập luận rằng bài phát biểu của cựu tổng thống “không phải là một hành động khuyến khích một phong trào có tổ chức nhằm lật đổ chính phủ Hoa Kỳ.”

Phán quyết trắng án cho ông Trump được nhiều người coi là một kết luận tất yếu trước cả khi phiên tòa đàn hặc diễn ra sau khi 45 đảng viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu tuyên bố hành động này là vi hiến.

Trong một tuyên bố đưa ra sau khi được phán quyết trắng án, ông Trump đã lên án nỗ lực đàn hặc này và cảm ơn những người ủng hộ ông.

“Đây là một giai đoạn khác của cuộc săn lùng phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử của Đất nước chúng ta.” ông Trump nói.

“Tôi cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với hàng triệu công dân tử tế, siêng năng, tuân thủ pháp luật, kính Chúa và yêu Nước, những người đã dũng cảm ủng hộ những nguyên tắc quan trọng trong những thời điểm rất khó khăn và đầy thử thách này.”

Do Tom Ozimek thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn