Đảng Dân Chủ đang khai thác nhiều lỗ hổng trong hệ thống bầu cử Hoa Kỳ để đánh cắp cuộc bầu cử từ Tổng thống Donald Trump, Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) cho biết. Ông Brooks đã tập trung vào tính toàn vẹn bầu cử trong suốt sự nghiệp ở quốc hội của mình.

“Tôi muốn có một hệ thống mà nhờ đó những phiếu bầu cuối cùng được kiểm đếm là của những công dân Mỹ đủ điều kiện bỏ phiếu và được bỏ phiếu hợp pháp. Những phiếu bầu của những người khác không nên được tính”, ông Mo nói với Jan Jekielek của The Epoch Times. “Thật không may, hệ thống của chúng ta hiện nay có quá nhiều lỗ hổng ở trong đó.”

Ông Brooks nói đến cuộc bầu cử vào cơ quan lập pháp Alabama năm 1982 của ông, trong cuộc bầu cử đó 11 trong số 45 máy bỏ phiếu ở quận của ông được cho là đã bị Đảng Dân Chủ gian lận để không thể tính các phiếu bầu cho ông. Ông kể lại rằng các nhân viên phòng phiếu đã phải yêu cầu các cử tri của ông Brooks viết tên của họ lên tường thay vì sử dụng những chiếc máy đó.

“Chúng tôi đã có một ý tưởng khá hay rút ra từ cuộc điều tra của chúng tôi về việc ai đã thực sự làm điều đó, thật không may, toàn bộ hệ thống đều do Đảng Dân Chủ điều hành. Vì vậy, bạn không đi đến đâu trong việc tìm ra giải pháp cho vấn đề đó,” Nghị sĩ nói. “Và chúng ta cũng gặp phải vấn đề đó ngày hôm nay.”

Dân biểu Mo Brooks nói về lỗ hổng trong hệ thống bầu cử
Ảnh tư liệu của Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama). (The Epoch Times)

“Theo đánh giá của tôi, nếu bạn có thể chỉ đếm số phiếu bầu hợp pháp của công dân Mỹ, Donald Trump đã thắng Đại cử tri đoàn,” ông Brooks nói tiếp, đồng thời ông cũng lưu ý rằng do cách mà hệ thống bầu cử được thiết lập sẽ có thể là “cực kỳ khó khăn” để xác nhận ông Trump chiến thắng bằng cách chứng minh hành vi trộm cắp bầu cử.

“Ví dụ theo cách này, bạn có một người bỏ phiếu bất hợp pháp, bạn biết điều gì sẽ xảy ra với lá phiếu đó không? Nó không được đánh dấu theo một cách nào đó để bạn có thể lấy trở ra sau khi nó được trộn với tất cả các lá phiếu khác. Vậy làm thế nào để bạn chứng minh được cử tri bất hợp pháp đó đã bỏ phiếu? Khó khăn phi thường,” ông nói. 

Ông Brooks lập luận rằng Đảng Dân Chủ, thay vì theo đuổi một hệ thống ngăn chặn tốt hơn “phần tử siêu đảng phái” gian lận cuộc bầu cử vì lợi ích đảng phái của họ, họ lại cố gắng làm cho việc gian lận cử tri và trộm cắp bầu cử trở nên dễ dàng hơn.

Lấy một ví dụ để minh họa cho nỗ lực đó, ông Brooks chỉ ra Đạo luật Đăng ký Cử tri Quốc gia năm 1993, một đạo luật thời Clinton được thông qua khi cả hai viện đều nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Dân Chủ.

“Đạo luật này khiến cho việc các cơ quan đăng ký cử tri xác định xem một người đang đăng ký bỏ phiếu có phải là công dân Mỹ hay không là bất hợp pháp. Vì vậy, làm thế nào bạn sẽ giới hạn cuộc bầu cử cho công dân Mỹ khi những người được cho là cử tri đang đăng ký không thể thực hiện cuộc điều tra như yêu cầu để xác minh xem liệu người bước vào văn phòng bầu cử trên thực tế có là công dân Mỹ hay không?”, ông giải thích.

“Các con tôi, để chơi bóng đá, phải có giấy khai sinh, nhưng chúng ta không yêu cầu điều đó đối với mọi người khi đăng ký bỏ phiếu”, ông Brooks nói. “Khi bạn cho phép việc gửi hàng loạt các lá phiếu này đến cho những người không còn sống ở tiểu bang đó, cho những người đã chết, thì nó sẽ tạo ra một vấn đề rất phức tạp. Vì vậy, mọi tiểu bang mà cho phép việc gửi thư hàng loạt này đều có một hệ thống cân bằng, đó là một vấn đề mang tính hệ thống mà dẫn đến kết quả là, ai biết được mức độ gian lận bầu cử và trộm cắp bầu cử là bao nhiêu, và sau đó bạn có được một số thông tin chi tiết.”

Bản tin có sự đóng góp của Jan Jekielek.

GQ Pan
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn