Tối hôm thứ Hai (04/01), Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) nói với người dẫn chương trình Lou Dobbs của đài Fox Business rằng ông cần các thượng nghị sỹ ký đơn phản đối để đấu tranh cho tính liêm chính của cuộc bầu cử trong Phiên họp chung của Quốc hội vào hôm thứ Tư (06/01).

Dân biểu Mo Brooks
Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) phát biểu trong cuộc biểu tình DC March for Jobs tại Công viên Upper Senate Park gần Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 15/7/2013. (Ảnh Drew Angerer/ Getty Images)

Ông Brooks là nghị sỹ đầu tiên nói rằng ông dự định thách thức các phiếu đại cử tri khi Quốc hội kiểm phiếu vào ngày 06/01.

Để phản đối được xem xét, một thành viên của Hạ viện và một thượng nghị sỹ cần đệ đơn thách thức bằng văn bản. Ông Brooks đã ký phản đối phiếu đại cử tri ở sáu tiểu bang có tranh chấp vào đầu ngày thứ Hai (04/01).

“Hiện giờ, chúng tôi đã có khoảng hơn chục người đang xem qua các kiến nghị, khoảng 12 thượng nghị sỹ, nhưng những gì chúng tôi thực sự cần là những thượng nghị sỹ ký vào chỗ trống và tham gia những phản đối của chúng tôi tại Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Georgia, Arizona, và Nevada,” ông Brooks nói.

Ông Brooks chỉ ra rằng có ít nhất 30 thành viên Hạ viện sẽ phản đối mỗi tiểu bang trong số sáu tiểu bang đó. Ở một số tiểu bang, con số đó có thể là 40 hoặc 50.

“Về phía Hạ viện, chúng tôi rất mạnh. Tôi dự đoán rằng chúng tôi sẽ có hơn một trăm nghị sỹ ủng hộ nỗ lực này tại Hạ viện.”

“Tuy nhiên, về phía Thượng viện, tôi có chút không hài lòng. Có vẻ như ngay bây giờ, chúng tôi chỉ có một thượng nghị sỹ, ông Josh Hawley, người đã đồng ý đồng bảo trợ cho một phản đối ở một tiểu bang, đó là bang Pennsylvania,” ông Brooks nói tiếp.

Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) đã tuyên bố hôm thứ Hai (04/01) rằng bà sẽ phản đối các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn.

Ông David Perdue, người vừa kết thúc nhiệm kỳ thượng viện của mình hôm 03/01, nói với Fox News hôm 04/01 rằng ông có thể không có mặt tại Thượng viện vào ngày 06/01 vì có thể phải mất nhiều ngày để có kết quả của cuộc bầu cử bổ sung ở Georgia. Nếu không, ông cũng sẽ phản đối.

Ông Brooks cũng bày tỏ một số nghi ngờ về Ủy ban Bầu cử do 11 thượng nghị sỹ Đảng  Cộng Hòa dẫn đầu bởi Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) yêu cầu thành lập.

“Câu hỏi bây giờ là, làm thế nào để quý vị có được một cuộc bỏ phiếu về nó? Quý vị sử dụng quy trình nào từ bây giờ đến 1 giờ chiều theo múi giờ miền đông vào hôm thứ Tư (06/01) để có một cuộc bỏ phiếu nhằm tạo ra cái tạm gọi là ủy ban này?”

Ông Brooks tiếp tục nói rằng ngay cả khi một ủy ban được tạo ra, “không có cách nào trên thế giới này” để một ủy ban có thể thực hiện được một cuộc điều tra toàn diện và kỹ lưỡng trong vòng 10 ngày.

“Tôi rất lo ngại rằng chúng ta có quá nhiều dân biểu và thượng nghị sỹ, những người vẫn chưa có sự nghiên cứu sơ bộ, vẫn chưa nhận thức được rằng các bằng chứng về gian lận cử tri và đánh cắp bầu cử là tràn lan và thuyết phục, những người có xu hướng lẩn tránh và trốn chạy, thu mình trong cái hố cá nhân của họ, thay vì làm điều đúng đắn cho đất nước của chúng ta.”

Ông Brooks nói rằng nếu người dân Hoa Kỳ yêu cầu các thành viên quốc hội của họ đứng lên và chiến đấu cho đất nước Hoa Kỳ, thì “chúng ta sẽ thắng cuộc bỏ phiếu này” trong hôm thứ Tư (06/01).

“Nhưng nếu chúng ta có những người theo Đảng Cộng Hòa mà e ngại chiến đấu, những người không sẵn lòng làm như vậy, những người làm việc nửa vời, thì khi đó, chúng ta sẽ thua, và gian lận cử tri sẽ thắng.”

“Tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ tính liêm chính của hệ thống bầu cử của chúng ta. Tôi hy vọng những người khác sẽ tham gia cùng tôi,” ông Brooks nói rõ.

Bản tin có sự đóng góp của Ivan Pentchoukov.

Li Hai
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: