Hôm thứ Hai (28/12), Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) đã gợi ý rằng ông sẽ phản đối nỗ lực tăng mức chi phiếu cứu trợ đại dịch từ 600 USD hiện tại lên 2,000 USD mà Tổng thống Donald Trump và những người khác đã kêu gọi.

Dân biểu Mo Brooks nói về cứu trợ 2000 usd
Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “American Thought Leaders.” (Ảnh: The Epoch Times)

Đảng viên Đảng Cộng hòa ở Alabama, trong bài phát biểu của mình trên chương trình truyền hình “Fox and Friends”, đã bày tỏ lo ngại về việc tài trợ các khoản hỗ trợ chi tiêu trực tiếp hào phóng hơn cho các gia đình Hoa Kỳ, có lẽ vì lo ngại về quy mô nợ công, vốn đã tăng lên khoảng 27 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

“Đây là số tiền mà chúng ta không có, chúng ta phải đi vay để có được và chúng ta không có khả năng hoàn trả”, Dân biểu Brooks nói với hãng tin. “Ai đó chỉ cho tôi thấy làm thế nào để chúng ta chi trả cho nó. Còn bao lâu trước khi tất cả chúng ta rơi vào tình trạng suy sụp và phá sản?”

Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) cũng bày tỏ lo ngại về việc các chi phiếu kích thích chi tiêu sẽ được tài trợ như thế nào.

Theo KUTV, ông Romney cho biết: “Nếu chúng ta tăng lên 2,000 USD/người, khoản vay bổ sung sẽ lên tới gần 500 tỷ USD. “Ai đó phải chi trả cho điều đó. Chúng ta không thể chỉ nhận tiền không thôi.”

Vào tối Chủ nhật (27/12), Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật cứu trợ trị giá 2.3 nghìn tỷ USD, trong đó bao gồm 1.4 nghìn tỷ USD tài trợ cho ngân sách chính phủ đến tháng 09/2021 và 900 tỷ USD cứu trợ cho đại dịch. Việc tổng thống ký dự luật diễn ra sau một khoảng thời gian trì hoãn do Quốc hội không đáp ứng được yêu cầu của ông về việc tăng các chi phiếu kích thích chi tiêu từ 600USD lên 2,000 USD cho mỗi người. TT Trump đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng về những gì ông mô tả là chi tiêu “lãng phí” trong dự luật khi tình cảnh người dân Hoa Kỳ tiếp tục vật lộn do các đợt phong tỏa vì đại dịch.

“Tôi ký dự luật này để khôi phục trợ cấp thất nghiệp, ngừng việc buộc người dân rời khỏi nhà [thuê], cung cấp hỗ trợ thuê nhà, thêm tiền cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương, đưa nhân viên hàng không của chúng ta trở lại làm việc, thêm nhiều ngân sách đáng kể cho việc phân phối vaccine, và hơn thế nữa,” TT Trump cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói thêm rằng “sẽ có thêm tiền cứu trợ” và thề sẽ “không bao giờ từ bỏ” cuộc chiến của mình cho người dân Hoa Kỳ.

Hạ viện do Đảng Dân Chủ lãnh đạo ủng hộ cho các chi phiếu lớn hơn và sẵn sàng bỏ phiếu về vấn đề này vào thứ Hai (28/12), nhưng không rõ liệu biện pháp này có được các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện ủng hộ hay không.

Chủ tịch Hạ viện bà Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói rằng TT Trump nên kêu gọi các đảng viên Đảng Cộng Hòa của Quốc hội “ngay lập tức” dừng “cản trở” đối với các chi phiếu kích thích chi tiêu 2,000 USD mà ông đã kêu gọi. Nếu các đảng viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện từ chối nỗ lực tăng quy mô chi phiếu cứu trợ, chính phủ chỉ có thể bắt đầu làm việc với các khoản hỗ trợ chi tiêu trực tiếp trị giá 600 USD cho mỗi người.

“Bây giờ, Tổng thống phải ngay lập tức kêu gọi các đảng viên Đảng Cộng Hòa của Quốc hội chấm dứt sự cản trở của họ và tham gia cùng ông ấy và các đảng viên Đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật độc lập của chúng tôi để tăng các khoản hỗ trợ chi tiêu trực tiếp lên 2,000 USD. Điều này sẽ được đưa ra bàn bạc ở Thượng viện vào ngày mai (28/12),” bà Pelosi viết trong một tuyên bố. “Mỗi lá phiếu của Đảng Cộng Hòa chống lại dự luật này là một lá phiếu phủ nhận khó khăn tài chính mà các gia đình phải đối mặt và từ chối cho người dân Hoa Kỳ sự cứu trợ mà họ cần.”

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện ông Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cũng tìm cách vận động ủng hộ cho một biện pháp cứu trợ lớn hơn.

“Hạ viện sẽ thông qua dự luật để trao cho người dân Hoa Kỳ những tấm chi phiếu trị giá 2,000 USD. Sau đó, tôi sẽ chuyển nó tới Thượng viện để được thông qua,” ông Schumer viết trong một tweet. “Không đảng viên Đảng Dân Chủ nào sẽ phản đối. Còn đảng viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện?”

Trong cùng cuộc phỏng vấn trên “Fox and Friends”, Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) cho biết bà sẵn sàng đón nhận đề xuất về khoản chi 2,000 USD. 

Bà nói: “Nhiều người dân Hoa Kỳ đang rất cần được cứu trợ.”

Tom Ozimek
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn