Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) đã đề nghị một biện pháp hôm 23/02 nhằm chặn nguồn tài trợ liên bang cho các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ có liên hệ với Trung Cộng, một hành động mà bà nói sẽ chống lại những nỗ lực của nhà cầm quyền Bắc Kinh nhằm “phá hoại” Hoa Kỳ.

chặn tài trợ liên bang trường liên kết với Trung Cộng
Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa–New York) đặt câu hỏi trong buổi làm chứng trước Ủy ban Tình báo Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 13/11/2019. (Ảnh: Saul Loeb-Pool/Getty)

Đạo luật này, có tên là “Đạo luật Chấm dứt Quan hệ đối tác Đại học-Trung Cộng,” sẽ ngăn tiền của người nộp thuế chảy vào các tổ chức có quan hệ đối tác với các Viện Khổng Tử do Bắc Kinh và Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa tài trợ.

Bà Stefanik cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng, “Trung Cộng đang tham gia vào tội ác diệt chủng, kiểm duyệt ngôn luận và gây ảnh hưởng đến giới học thuật của chúng ta. Người dân nộp thuế KHÔNG nên tài trợ cho quan hệ đối tác của họ với các trường học tại Hoa Kỳ! Chấm hết.”

chặn tài trợ liên bang trường liên kết với Trung Cộng
Ảnh: Chụp dòng tweet của bà Elise Stefanik

Fox News đưa tin, theo dự luật này, tất cả các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ có “quan hệ đối tác có hiệu lực theo hợp đồng với một tổ chức trực tiếp hoặc gián tiếp thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, hoặc được tổ chức theo luật pháp của Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa” sẽ bị chặn tài trợ từ liên bang.

Đạo luật này miễn trừ đối với các khoản trợ cấp trực tiếp cho sinh viên của Bộ Giáo dục.

Theo báo cáo của tiểu ban điều tra thuộc Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện (pdf), các Viện Khổng Tử tự xưng là nơi để học tiếng Hoa phổ thông, nghiên cứu văn hóa Trung Quốc và giành học bổng [du học ở Trung Quốc đại lục]. Các viện này được tài trợ và phần lớn nhân sự là từ Ủy ban Hán ngữ Quốc gia Trung Quốc (Hanban), một tổ chức bất vụ lợi tự nhận là phi chính phủ, nhưng do Trung Cộng kiểm soát trực tiếp.

Các viện này đã chịu sự giám sát chặt chẽ của giới chức Hoa Kỳ dưới thời chính phủ cựu TT Trump vì lo ngại họ truyền bá tuyên truyền của Trung Cộng, hạn chế tự do học thuật và tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp trong các lớp học ở Hoa Kỳ.

Hôm 31/12/2020, chính phủ cựu TT Trump đã đệ trình một đề nghị, có tên là “Thiết lập Yêu cầu Tiết lộ các Thỏa thuận với các Viện và Lớp học Khổng Tử đối với các Trường được chứng nhận tổ chức Chương trình Tham quan học tập và Trao đổi Sinh viên,” nhằm bảo đảm các trường cao đẳng và trường phổ thông được chứng nhận tổ chức các chương trình trao đổi sinh viên nước ngoài phải tiết lộ mối liên hệ tài chính của họ với các Viện Khổng Tử và các Lớp học Khổng Tử liên kết.

Tuy nhiên, đề nghị đó đã bị chính phủ TT Biden âm thầm loại bỏ hôm 26/01, theo Văn phòng Thông tin và Quy chế Hoa Kỳ (OIRA), một bộ phận thuộc văn phòng ngân sách của Tòa Bạch Ốc.

Hôm 23/02, bà Stefanik đã cáo buộc Đảng Dân Chủ tại Hạ viện là “nhu nhược trước Trung Quốc,” nói thêm trên Twitter rằng bà sẽ “luôn MẠNH MẼ vì Hoa Kỳ!”

Theo Fox News, đạo luật nêu rõ rằng Trung Cộng đã “tham gia vào một nỗ lực bền bỉ nhằm làm suy yếu mọi khía cạnh quyền lực của Hoa Kỳ thông qua các chiến dịch gây ảnh hưởng bên trong Hoa Kỳ,” và đã “tham gia vào việc đánh cắp tài sản trí tuệ cùng nghiên cứu học thuật và khoa học trị giá hàng trăm tỷ USD trong khuôn viên trường đại học, trong các phòng thí nghiệm quốc gia và trong khu vực tư nhân.”

Đạo luật lưu ý về những nỗ lực của Trung Cộng nhằm chiêu mộ người Mỹ gốc Hoa và người Trung Quốc [đang sinh sống] tại Hoa Kỳ “để thu thập thông tin tình báo và cưỡng chế thúc đẩy hệ tư tưởng và nghị trình của Trung Cộng.”

Riêng hôm 23/02, bà Stefanik đã đồng bảo trợ một dự luật, có tên là “Đạo luật Phản đối Việc kinh doanh với Các công ty Quân sự Trung Quốc.” Đạo luật này sẽ bảo đảm rằng bất kỳ/tất cả công ty liên kết hoặc hoạt động thay mặt cho quân đội Trung Quốc đều được công khai và bị trừng phạt.

“Như chúng ta đã biết, quân đội Trung Quốc đang tham gia vào các hành động thù địch chống lại Hoa Kỳ và diệt chủng các dân tộc thiểu số,” một thông cáo nêu rõ, đề cập đến các hành vi vi phạm nhân quyền chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở khu vực Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc.

Bà Stefanik nói thêm trong một tuyên bố rằng, “Bất chấp Tổng thống Biden và cách tiếp cận mềm mỏng của Đảng Dân Chủ đối với Trung Quốc, tôi sẽ tiếp tục đề nghị và ủng hộ luật pháp chống lại cách hành xử ác ý, bài xích Hoa Kỳ của họ và thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ trong và ngoài nước.”

Do Isabel van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Frank Fang
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn