Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) đã giới thiệu một dự luật nhằm giải quyết các vấn đề an ninh lương thực trong nước và chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu bằng cách ngăn chặn các địch thủ ngoại quốc mua lại các công ty nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Dự luật của bà Stefanik, có tiêu đề Thúc đẩy Đạo luật An ninh và An toàn Nông nghiệp (PASS), sẽ cấm bất kỳ ai thay mặt cho Trung Quốc, Nga, Iran, và Bắc Hàn nắm quyền sở hữu một công ty nông nghiệp của Hoa Kỳ.

“An ninh lương thực là an ninh quốc gia, và tôi tự hào đứng lên chống lại các địch thủ ngoại quốc của chúng ta khi họ cố gắng khai thác bất kỳ lỗ hổng tiềm ẩn nào và khẳng định quyền kiểm soát đối với ngành nông nghiệp của chúng ta”, bà Stefanik cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 01/07.

“Hoa Kỳ không thể cho phép những đề nghị đấu thầu nham hiểm của Trung Quốc, Nga, Iran, và Bắc Hàn cho quyền sở hữu các tài sản của Mỹ nhằm ngầm phá hoại các nỗ lực của nông dân chúng ta, những người đã làm việc vất vả để nuôi dưỡng và cung cấp cho cộng đồng của chúng ta”, bà nói. “Đặc biệt là khi chúng ta chứng kiến ​​sự ảnh hưởng thảm khốc của cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, thì Hoa Kỳ không thể nhượng bất kỳ quyền sở hữu nào đối với nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta cho những người không có cùng lợi ích an ninh của chúng ta”.

Mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia

Trong dự luật đề xuất có một điều khoản mà sẽ đưa Bộ trưởng Nông nghiệp trở thành một thành viên của Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc của Hoa Kỳ. Dự luật cũng yêu cầu bộ trưởng cứ mỗi 180 ngày phải nộp một báo cáo đánh giá những rủi ro mà các thương vụ ngoại quốc mua các công ty nông nghiệp có thể gây ra cho ngành nông nghiệp Hoa Kỳ.

“Các quốc gia đối địch, như Trung Quốc, tiếp tục đe dọa quê hương của chúng ta, sử dụng các chiến thuật như mua các công ty nông nghiệp của Mỹ và đánh cắp nghiên cứu nông nghiệp để làm suy yếu nền kinh tế của chúng ta,” Dân biểu Rick Crawford (Cộng Hòa-Arkansas), người đồng đưa ra dự luật, cho biết trong một tuyên bố.

“Hoa Thịnh Đốn phải nhận ra rằng an ninh nông nghiệp nằm trong an ninh quốc gia, và chúng ta có nhiệm vụ phải bảo vệ nguồn cung cấp lương thực của chúng ta và những người sản xuất ra nó.”

Các chuyên gia trước đó đã nói với The Epoch Times rằng các khoản đầu tư vào đất nông nghiệp của Trung Quốc ở Hoa Kỳ có thể cho phép chế độ này tiến hành các chiến dịch gián điệp chống lại nước Mỹ.

Tháng 11 năm ngoái, Tập đoàn Fufeng của Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc đàm phán để mua 370 mẫu đất ở Grand Forks, North Dakota làm địa điểm cho một nhà máy xay ngô mới quy mô lớn, nó được mô tả là “khoản đầu tư vốn tư nhân lớn nhất trong lịch sử khu vực,” theo Tổng công ty Phát triển Kinh tế Vùng Grand Forks.

Nhưng theo ông Ross Kennedy, người sáng lập của Fortis Analysis, trong những năm gần đây chính quyền Trung Quốc đã trở nên “tham gia rất nhiều vào các dự án cơ sở hạ tầng lớn” trên khắp thế giới, và một số địa điểm được lựa chọn của họ là “các khu vực có tầm quan trọng về chiến lược và an ninh quốc gia”.

Trước đấy ông Kennedy nói với The Epoch Times rằng: “Công ty Trung Quốc này có thể sẽ đến Grand Forks dưới vỏ bọc là thành lập một cơ sở sản xuất dưỡng chất và phụ gia thực phẩm, nhưng có thể là đang thiết lập khả năng giám sát một cách thụ động và chủ động một trong những tài sản quý giá nhất của quốc gia.”

Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn