Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) kêu gọi Thống đốc New York Andrew Cuomo, một đảng viên Đảng Dân Chủ, từ chức nếu một “sự che đậy tội phạm” về những ca tử vong tại viện dưỡng lão được chứng minh thông qua một cuộc điều tra liên bang.

Dân biểu Stefanik
Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) chất vấn các nhân chứng trong phiên điều trần điều tra luận tội của Ủy ban Tình báo Hạ viện tại Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 21/11/2019. (Ảnh: Andrew Harrer/Pool/Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Justice with Jeanine Pirro” của Fox News hôm thứ Bảy (27/01), nữ dân biểu cho biết một cuộc điều tra liên tiểu bang phải được tiến hành đối với chính phủ ông Cuomo, sau khi một báo cáo ngày 28/01 từ văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang tiết lộ các quan chức y tế đã báo cáo thiếu tới 50% số ca tử vong liên quan đến virus Trung Cộng ở viện dưỡng lão tại một số nơi.

“Tôi muốn có một cuộc điều tra liên bang vì tôi nghĩ rằng đã có những hành vi tội phạm được thực hiện bởi thống đốc, và bởi các nhân viên cao cấp của ông ta. Tôi muốn một cuộc điều tra thật công khai và minh bạch,” bà Stefanik nói với người dẫn chương trình Pirro.

Nữ dân biểu, người đã mô tả những tiết lộ này như là “một vụ bê bối tham nhũng và che đậy lớn ở cấp cao nhất của chính phủ tiểu bang New York,” cho biết bà tin rằng Ủy viên Y tế New York, bác sỹ Howard Zucker, nên từ chức sau khi bản báo cáo dài 76 trang này được phát hành.

Bản báo cáo là sự tiếp nối của một cuộc điều tra về các phản ứng của tiểu bang New York ở các viện dưỡng lão trong suốt thời gian đại dịch do các cáo buộc về việc bỏ bê bệnh nhân và các hành vi sai trái khác.

Bà Stefanik cũng kêu gọi ông Cuomo từ chức nếu cuộc điều tra cho thấy có bất kỳ hành vi sai trái nào.

“Tôi nghĩ ông ấy [Cuomo] nên từ chức nếu có sự che đậy tội phạm mà tôi vốn tin là có,” bà nói.

Dữ liệu sơ bộ từ cuộc điều tra tại các viện dưỡng lão cho thấy rằng nhiều cư dân của viện dưỡng lão phải chuyển đến bệnh viện đã chết ở đó vì COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Các ca này không được phản ánh trong số tổng số ca tử vong tại viện dưỡng lão được công bố bởi Bộ Y tế tiểu bang (DOH). Văn phòng tổng chưởng lý đã so sánh dữ liệu được báo cáo cho văn phòng của mình từ 62 viện dưỡng lão, chiếm 10% tổng số viện ở New York, với dữ liệu được báo cáo cho DOH.

Tổng chưởng lý tiểu bang cũng phát hiện ra rằng một số viện dưỡng lão đã làm giảm số các ca tử vong trong báo cáo gửi cho DOH của mình.

Các ca tử vong tại viện dưỡng lão liên quan đến virus Trung Cộng là tiêu điểm về việc quản lý đại dịch của ông Cuomo. Ông đã nhiều lần phản bác lại những khẳng định về việc các chính sách của ông có đóng vai trò trong số ca tử vong.

Dân biểu Stefanik nói ông Cuomo  nên từ chức
Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo đến dự một cuộc họp báo tại thành phố New York hôm 08/09/2020. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Bản báo cáo dài 76 trang này cũng dự kiến ​​sẽ kích hoạt nhiều sự giám sát kỹ lưỡng hơn đối với các chính sách của ông Cuomo và việc quản lý các viện dưỡng lão trong bối cảnh các ca nhiễm virus mới nổ ra trên khắp tiểu bang và quốc gia.

Những người chỉ trích đã chỉ ra quyết định của ông Cuomo – ra lệnh đưa bệnh nhân của viện dưỡng lão đang hồi phục từ COVID-19 trở lại viện để làm trống giường bệnh – vì số ca tử vong tại viện dưỡng lão ngày càng gia tăng. Ông Cuomo, vốn đã ca ngợi phản ứng của chính phủ của mình đối với đại dịch, đã thường phủ định các ý kiến cho rằng chính sách của ông đã dẫn đến sự gia tăng con số tử vong.

“Điều đáng nói nhất là… họ đã biết các con số, họ công bố chúng ra ngay trong ngày, điều này cho thấy họ đang cố gắng che đậy chúng,” bà Stefanik nói thêm. “Có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời khi quý vị xem qua bản báo cáo dài 76 trang này. Đây là sự khởi đầu của việc đòi công lý, không phải là sự kết thúc. Tôi kêu gọi tổng chưởng lý tiếp tục thúc đẩy quá trình này.”

Bà cũng yêu cầu Tổng chưởng lý Letitia James và Bộ Tư pháp “ngay lập tức” đưa ra trát tòa yêu cầu chính phủ ông Cuomo cung cấp tài liệu và thông tin liên quan đến việc quản lý đại dịch của ông, cho rằng chính phủ phải có “trách nhiệm giải trình và [gánh chịu] hậu quả.”

“Đây là lý do tại sao thống đốc đã có thể ngăn cản… bởi vì họ đã không ban hành trát tòa đó,” bà Stefanik nói thêm. “Đây không chỉ là một vụ bê bối tại viện dưỡng lão mà còn là một vụ che đậy tội phạm… một vụ bê bối tham nhũng ở cấp cao nhất của chính phủ tiểu bang New York,” bà cáo buộc.

Văn phòng của ông Cuomo đã không lập tức trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ngoài ra, hôm Chủ nhật (28/01), Dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York) cũng cáo buộc ông Cuomo đã “che đậy” những ca tử vong của các viện dưỡng lão trong tiểu bang.

“Bất cứ khi nào quý vị nghe ông ấy nói ‘ai thèm quan tâm,’ mỗi khi đoạn video đó được phát, tôi lại nghĩ đến những gia đình đã mất đi một người thân yêu – bố, mẹ, hoặc ông, bà. Tôi không nhìn vào câu chuyện này từ góc độ dữ liệu, thống kê, hay những con số—đây là một sự che đậy,” ông Zeldin nói trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News.

Ông nói thêm: “Đây là sự che đậy cho một chính sách đã dẫn đến hậu quả là những người bà hoặc người ông qua đời. Những gì đã xảy ra, đó chính là tội ác.”

Hôm thứ Sáu (26/01), Tòa Bạch Ốc cho biết rằng Bộ Tư pháp (DOJ) sẽ quyết định có theo đuổi vụ việc này hay không.

Trước đó DOJ đã không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Isabel Van Brugen
Xuân Thu biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn