Một đảng viên Cộng Hòa hàng đầu trong Quốc hội cho biết ông nhận thấy trong một cuộc gặp gỡ tuần trước với cựu TT Donald Trump rằng vị cư dân đến từ Florida này vẫn quan tâm rất nhiều đến đất nước Hoa Kỳ.

Dân biểu Steve Scalise
Phó Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) nói trong một phiên điều trần tại Thượng viện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 23/09/2020. (Ảnh: Stefani Reynolds/Pool/AFP/Getty Images)

“Ông ấy vẫn quan tâm rất nhiều đến đất nước này và hướng đi của đất nước chúng ta,” Phó Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) nhận xét.

“Nhưng đó là một cuộc trò chuyện nhiều hơn về tình hình hiện giờ của ông ấy như thế nào và những gì ông ấy dự định làm cũng như gia đình ông ấy thế nào,” ông Scalise nói thêm.

Một phát ngôn viên của vị dân biểu này trước đó nói với The Epoch Times rằng ông Scalise và cựu TT Trump đã gặp gỡ tại Mar-a-Lago ở Palm Beach hôm 16/02/2021. Tuy nhiên, phát ngôn viên này từ chối cung cấp thông tin chi tiết về cuộc gặp, ngoài việc nói rằng hai người đã “liên lạc và cập nhật tình hình.”

Hôm Chủ nhật (21/02), Dân biểu Scalise cho biết ông đang gây quỹ ở nhiều vùng khác nhau của tiểu bang Florida khi ông Trump gọi tới và họ đã đến thăm nhau.

“Tôi đã không gặp ông ấy kể từ khi ông ấy rời Tòa Bạch Ốc. Và thực sự rất tốt khi được cập nhật với ông ấy. Tôi nhận thấy ông ấy thoải mái hơn rất nhiều so với bốn năm ở Tòa Bạch Ốc,” ông Scalise nói thêm.

Dân biểu Steve Scalise - Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 29/08/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Scalise đã đưa ra những lời nhận xét trên khi nói trong chương trình “This Week” của kênh truyền hình ABC. Người dẫn chương trình khi đó đã hỏi vị dân biểu đến từ tiểu bang Louisiana này liệu ông có tin là ông Trump nên chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn hôm 06/01/2021 ở Điện Capitol hay không. Ông Scalise lưu ý rằng ông Trump đã lên án vụ việc.

“Và tôi nghĩ rằng mọi người nên dứt khoát trong việc lên án những gì đã xảy ra, không chỉ vào ngày 06/01 mà còn trong suốt mùa hè, khi người ta đốt phá các thành phố, bắn cảnh sát, đánh đập người dân trên đường phố,” ông Scalise chỉ ra.

“Quý vị đã thấy phe cánh tả lên án vụ bạo loạn hôm 06/01, và chúng tôi cũng vậy. Nhưng họ đã không lên tiếng phản đối những gì đã xảy ra trong mùa hè. Vì vậy, nói một cách công bằng, bất kỳ ai sử dụng bạo lực để giải quyết các tranh chấp chính trị sẽ không có chỗ đứng ở Hoa Kỳ, và điều này nên được giải quyết một cách dứt khoát.”

Ông Trump đã bị đàn hặc hôm 13/01/2021 vì bị cáo buộc kích động nổi dậy, do đa số các nhà lập pháp ở Hạ viện cho rằng ông đã kích động vụ xâm phạm Điện Capitol. Ông Trump đã được Thượng viện tuyên trắng án vào đầu tháng này (02/2021).

Ông Scalise gặp cựu TT Trump vài tuần sau khi lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California), đến khu nghỉ mát Mar-a-Lago.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện đã lên án ông Trump trong những ngày gần đây.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã bỏ phiếu để tuyên trắng án cho cựu tổng thống, nhưng sau đó tại Thượng viện lại đổ lỗi cho ông về vụ xâm phạm Điện Capitol.

Ông Trump đã đáp lại bằng một tuyên bố thẳng thừng rằng Đảng Cộng Hòa sẽ không thể giành chiến thắng khi ông McConnell ở vị trí lãnh đạo, và thề sẽ hỗ trợ các ứng cử viên vòng bầu cử sơ bộ mà ông tin rằng sẽ thúc đẩy nghị trình “Hoa Kỳ Trên hết” của ông.

Do Zachary Stieber thực hiện
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn