Một nhà lập pháp của Hạ viện Texas cho biết ông tin rằng chính phủ liên bang cần để các tiểu bang tự lo liệu công việc của mình càng nhiều càng tốt trong bối cảnh tiểu bang Lone Star gần đây đang nỗ lực phản đối một số hành động của liên bang mà họ cho là vi hiến.

Dân biểu Texas Ronny Jackson
Dân biểu Ronny Jackson. (Ảnh chụp màn hình video)

“Tôi cho rằng chính phủ liên bang cần tránh can thiệp vào công việc của chúng tôi ở mức nhiều nhất có thể. Tôi không nghĩ họ được trả lương để làm nhiều việc mà họ hiện đang làm, tôi nghĩ họ được trả lương để bảo vệ đất nước của chúng ta, và tôi rất vui khi họ làm điều đó,” Dân biểu Ronny Jackson (Cộng Hòa-Texas), một cựu bác sỹ của Tòa Bạch Ốc và Chuẩn Đô đốc Hải quân đã về hưu, nói với chương trình “CrossRoads” của The Epoch Times tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC).

Tu chính án thứ 10 của Hiến pháp Hoa Kỳ quy định, “Các quyền mà Hiến pháp không trao cho Hoa Kỳ, cũng không cấm các tiểu bang, là được dành cho riêng từng tiểu bang, hoặc cho người dân.”

Dân biểu đại diện cho Quận thứ 13 của Texas này nói với The Epoch Times rằng ông nghĩ chính phủ TT Biden dường như đang cố gắng “kiểm soát mọi vấn đề mà họ có thể có khả năng kiểm soát và biến nó thành một vấn đề liên bang,” và “Texas đã và đang phản đối nhiều vấn đề.”

Ông lưu ý rằng khi mà hậu quả của các trận bão tuyết ở tiểu bang này vào khoảng ngày 15-16/02 đã khiến hơn 4 triệu người dân Texas tạm thời mất điện, “Điều đầu tiên chính phủ TT Biden làm là khởi động một cuộc tấn công lớn nói rằng, ‘Chà, lưới điện Texas – nó không phải là bộ phận của bất kỳ lưới điện nào khác trên đất nước này, nó độc lập và chỉ nằm bên trong biên giới của Texas – cần được chính phủ liên bang tiếp quản và kết nối với các lưới điện ở những nơi khác trong nước.’”

Bà Jennifer Granholm, bộ trưởng năng lượng mới tuyên thệ nhậm chức của chính phủ TT Biden, người lan truyền ý tưởng về việc Texas sẽ tham gia vào lưới điện quốc gia, đã nói với NPR vào hôm 26/02 rằng, “Tôi nghĩ cả nước sẽ hoan nghênh việc Texas ít nhất được kết nối với lưới điện quốc gia theo một cách nào đó, hình dạng hoặc hình thức mà cho phép những tiểu bang lân cận của họ giúp đỡ.”

Ông Jackson nói rằng một hành động như vậy là không cần thiết.

Dân biểu Texas Ronny Jackson
Gia súc trú ẩn khỏi gió lạnh bên cạnh một hệ thống bơm kích ở Midland, Texas, hôm 13/02/2021. (Ảnh: Eli Hartman/Odessa American/AP)

“Chúng tôi tự hào về việc chúng tôi có một lưới điện độc lập ở Texas, chúng tôi cần phải duy trì nó,” ông nói. “Cơ quan lập pháp tiểu bang của chúng tôi có nhiệm vụ phải tìm ra điều gì đã xảy ra với lưới điện đó, và đưa ra bất kỳ các quy định nào cần thiết để bảo đảm sự việc này không xảy ra lần nữa.”

“Chúng tôi không muốn các quy định liên bang là đáp án cho điều đó,” ông nói tiếp. “Nhưng ý tôi là, nếu quý vị có một chính phủ có một vị tổng chưởng lý nhu nhược, hoặc một chính phủ trung ương suy yếu ở tiểu bang của quý vị, thì chính phủ liên bang sẽ lấn át quý vị và họ sẽ kiểm soát các quyền tự do của quý vị ở trong chính tiểu bang của quý vị. Và đó là những gì chúng ta đang thấy ở trên khắp đất nước này, nhưng không phải ở Texas.”

Ông thừa nhận rằng mặc dù Texas còn nhiều dư địa để cải thiện, nhưng tiểu bang này có thể vực dậy khỏi hậu quả của thiên tai mà không cần sự trợ giúp từ chính phủ liên bang. “Từ lập trường của một tiểu bang, họ cần ở đó để bảo đảm rằng cơ sở hạ tầng được duy tu, bởi vì phần lớn những gì đã xảy ra là, tiền đã không được chi tiêu vào việc chuẩn bị lưới điện cho mùa đông, và một số thứ đã bị đóng băng. Nó lẽ ra đã không nên bị đóng băng, chúng tôi sẽ sửa chữa điều đó. Nhưng chúng tôi không cần chính phủ liên bang tới giúp làm điều đó.”

“Tôi đã học hỏi được cách đây rất lâu rằng, nếu quý vị mở cửa và để chính phủ liên bang vào và kiểm soát bất cứ việc gì, thì họ sẽ biến nó thành một bộ máy quan liêu khổng lồ làm lãng phí tất cả tiền thuế của quý vị. Và họ sẽ phá nó trong quá trình này. Và chúng tôi không muốn điều đó xảy ra.”

Ông Jackson lưu ý cách mà Texas gần đây đã thắng một vụ kiện chống lại chính phủ TT Biden về một sắc lệnh nhằm tạm dừng trục xuất một số người nhập cư trong 100 ngày, khi một thẩm phán liên bang đã tạm thời chặn việc đóng băng lệnh trục xuất đó hôm 26/01 và sau đó một lần nữa lại chặn sắc lệnh nói trên thêm hơn hai tuần nữa.

Ông nhận xét về vấn đề này, “[Chính phủ TT Biden] họ thực sự muốn liên bang hóa mọi thứ – nói thật với quý vị là Đảng Dân Chủ nói chung – và tôi thực sự không ủng hộ điều đó chút nào.”

Hôm 16/01, chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, Thống đốc Texas Greg Abbott thông báo rằng Texas đã chuẩn bị sẵn sàng khởi động các hành động pháp lý chống lại chính phủ mới “bất cứ khi nào chính phủ liên bang xâm phạm các quyền của tiểu bang, hoặc can thiệp vào các quyền hiến định, hoặc các quyền sở hữu tài sản cá nhân, hoặc quyền kiếm sống.”

Ông Jackson nói về những nỗ lực toàn diện của tiểu bang quê hương ông để đứng lên bảo vệ quyền hiến định của họ: “Tạ ơn Chúa là chúng tôi có một tổng chưởng lý và một chính phủ tiểu bang Texas sẵn sàng làm điều đó, bởi vì phải có ai đó làm điều đó chứ. Nếu không ai phản đối, thì chúng tôi sẽ hoàn toàn mất đi tiếng nói của mình, và nó sẽ hoàn toàn trở nên không còn quan trọng nữa.”

Ông nói thêm rằng các tiểu bang khác cũng nên tham gia cuộc đấu tranh cho các quyền hiến định. Trong bối cảnh các chính sách do Đảng Dân Chủ thúc đẩy mà ông nghĩ là đang xâm phạm đến các quyền tự do cơ bản của người dân Hoa Kỳ, bao gồm quyền tự do ngôn luận, vị dân biểu này bày tỏ hy vọng rằng Đảng Cộng Hòa có thể giành lại Hạ viện vào năm 2022 để “chấm dứt sự vi phạm quyền lợi vô lý này và để giành lại các quyền tự do hiến định của chúng ta.”

Do Mimi Nguyen Ly & Joshua Philipp thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn