Dân số Trung Quốc đã bước vào kỷ nguyên tăng trưởng âm, và tác động của tỷ lệ sinh giảm mạnh đã lan sang lĩnh vực giáo dục.

Quốc gia rộng lớn tại châu Á này có thể đã chứng kiến ​​một thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh ngắn vào năm 2015 vì nhiều gia đình quyết định sinh con thứ hai sau khi nhà cầm quyền cộng sản dỡ bỏ chính sách một con hà khắc của mình. Tuy nhiên, đà tăng này không duy trì được bao lâu, và tỷ lệ sinh lại giảm sau năm 2017.

Do đó, trong năm học này, số lượng trẻ em trong độ tuổi 6 đến 7 ghi danh vào các trường tiểu học nhiều hơn mức bình thường, gây ra tình trạng thiếu chỗ học cho các em [sinh trong giai đoạn bùng nổ] này. Trong khi đó, do tỷ lệ sinh bất thường, các trường mẫu giáo hiện đang gặp khó khăn trong việc tuyển đủ học sinh. Đến năm 2025, các trường tiểu học sẽ gặp phải vấn đề tương tự sau khi số lượng học sinh ghi danh tăng đột biến trong hai năm này.

Sinh năm 2016, 2017

Năm 2016, nhà cầm quyền đã thay thế chính sách một con bằng một chính sách hai con nhằm đảo ngược xu hướng giảm dân số trong tương lai. Điều này đã thúc đẩy một số gia đình sinh thêm con thứ hai. Tuy nhiên, xu hướng sinh hai con này không duy trì được đà tăng trưởng, nên đến năm 2021 nhà cầm quyền đã quyết định đưa ra một chính sách ba con.

Chỉ còn vài tháng nữa, những đứa trẻ sinh năm 2016 và năm 2017 ở Trung Quốc sẽ bắt đầu đến tuổi đi học. Tuy nhiên, trên khắp Trung Quốc, các trường học đã đưa ra cảnh báo rằng các cơ sở giáo dục tiểu học và trung học hiện có không thể đáp ứng nhu cầu nhập học của học sinh.

Gần đây, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin rộng rãi rằng nhiều nơi ở Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo sớm về địa điểm học trong năm học 2023 bắt đầu vào mùa Thu. Người ta cho rằng sẽ có một sự thiếu hụt lớn về trường học trên khắp quốc gia cộng sản này.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết tình trạng thiếu trường học đã diễn ra ở một số khu vực của Trung Quốc trong vài năm, nhưng đến năm nay vấn đề này trở nên trầm trọng hơn do số lượng học sinh ghi danh tăng đột biến sau khi áp dụng chính sách hai con.

Công suất hiện tại của các trường học Trung Quốc được thiết kế đủ để phục vụ cho chính sách một con trước đây. Sự thay đổi bất ngờ sang chính sách hai con đã dẫn đến số ca sinh tăng ngoài dự kiến, tạo thành gánh nặng cho các trường tiểu học trong năm nay. Điều này đang xảy ra ở Trung Quốc mặc dù thực tế là dân số nói chung đang giảm.

Gần đây, đã có làn sóng đóng cửa trường mẫu giáo ở Trung Quốc do nhu cầu giáo dục mầm non giảm mạnh. Xu hướng này hoàn toàn trái ngược với chỉ hai năm trước đây khi có rất nhiều trẻ em muốn ghi danh vào các trường mẫu giáo.

Số lượng tuyển sinh giảm hàng ngày đang thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các trường mẫu giáo khác nhau. Ngay cả các trường mẫu giáo độc quyền trước đây chỉ nhận con em của các gia đình trong giới tinh anh công quyền giờ lại mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh để tiếp cận toàn công chúng.

Nhiều trường đại học đối mặt với việc đóng cửa

Tỷ lệ sinh giảm của Trung Quốc có thể sẽ tạo ra một phản ứng dây chuyền đến các trường trung học và đại học của quốc gia trong những năm tới. Hiện tại, các trường đại học của Trung Quốc đã bắt đầu âm thầm thu hẹp chỉ tiêu tuyển sinh; vào tháng Một năm nay, hơn chục tỉnh ở Trung Quốc đã ban hành các chính sách ngăn chặn việc thành lập các trường đại học mới.

Các sinh viên tốt nghiệp tham dự lễ tốt nghiệp tại Đại học Bưu chính Viễn thông Trùng Khánh ở Trùng Khánh, Trung Quốc, hôm 22/06/2022. (Ảnh: Cnsphoto qua Reuters)
Các sinh viên tốt nghiệp tham dự lễ tốt nghiệp tại Đại học Bưu chính Viễn thông Trùng Khánh ở Trùng Khánh, Trung Quốc, hôm 22/06/2022. (Ảnh: Cnsphoto qua Reuters)

Ông Đinh Trường Phát (Ding Changfa), phó giáo sư kinh tế tại Đại học Hạ Môn, nói với hãng thông tấn Đệ Nhất Tài chính-Kinh tế của Trung Quốc hồi tháng 02/2023 rằng tỷ lệ sinh giảm đã khiến các trường cao đẳng và đại học ở Trung Quốc chịu ảnh hưởng rất lớn. Ông Đinh cho hay, trong tương lai, dự kiến ​​một số cơ sở giáo dục đại học công lập và đại học tư thục sẽ phải đóng cửa.

Ông Trương Dực (Zhang Yi), một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội ưu tú của Trung Quốc, đã viết một bài báo phân tích thời gian giữa cuộc điều tra dân số lần thứ bảy và thứ tám ở Trung Quốc. Ông kết luận rằng số trường trung học của Trung Quốc sẽ giảm do dân số trong độ tuổi đi học ở cấp này giảm. Do đó, số lượng tuyển sinh vào các trường cao đẳng và đại học cũng có thể bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định.

Tuyên bố dữ liệu cho thấy mức tăng trưởng dân số âm

Hôm 17/01/2023, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố dữ liệu tiết lộ rằng số ca sinh hàng năm của nước này vào năm 2022 đã giảm xuống dưới 10 triệu, thấp hơn tỷ lệ tử vong hàng năm, và tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đã chuyển từ dương sang âm. Dân số nước này giảm 850,000 người so với năm trước.

Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là mức chênh lệch giữa số người sinh và số người tử vong so với tổng dân số bình quân trong một kỳ nghiên cứu nhất định (thường tính cho một năm lịch), phản ánh xu hướng và tốc độ gia tăng dân số tự nhiên.

Ngoài lĩnh vực giáo dục, tốc độ tăng trưởng dân số âm của Trung Quốc sẽ là một trong những thách thức lớn nhất mà nền kinh tế nước này phải đối mặt trong những năm tới.

Jessica Mao
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jessica Mao là một nhà văn của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times từ năm 2009.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn