Một nhà đàm phán hàng đầu của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện đã báo hiệu rằng nhóm của ông sẽ tiếp tục cố gắng thông qua thỏa thuận cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng sau khi Tổng thống (TT) Joe Biden làm rõ nhận xét của mình về khả năng phủ quyết dự luật này.

Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) nói với ABC News hôm 27/06 rằng, “Tôi rất vui khi thấy tổng thống làm rõ những nhận xét của mình vì nó không phù hợp với mọi thứ mà chúng tôi đã được nghe trong suốt thời gian vừa qua.”

Tuần trước (21-27/06), TT Biden đã xuất hiện cùng với ông Portman và một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ để thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận về một kế hoạch trị giá 1.2 ngàn tỷ USD. Vài giờ sau, TT Biden nói tại một cuộc họp báo rằng dự luật cơ sở hạ tầng sẽ phải thực hiện “đồng thời” cùng với một dự luật khác được gọi là Kế hoạch Gia đình Mỹ mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa.

Ông Biden nói với các phóng viên về dự luật: “Nếu đây là dự luật duy nhất gửi đến cho tôi, thì tôi sẽ không ký nó.”

Điều đó đã thu hút sự phản đối từ một số đảng viên Cộng Hòa, những người tuyên bố rằng ông không nghiêm túc về một thỏa thuận lưỡng đảng.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) đã viết trên Twitter rằng, “Không có thỏa thuận bằng cách ép buộc! Trong các cuộc đàm phán này, tôi chưa bao giờ nhận được lời gợi ý rằng Tổng thống Biden đang dùng đề xướng cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng làm con tin trừ khi một gói điều chỉnh ngân sách (reconciliation) thiên tả cũng được thông qua.”

Các đảng viên Đảng Dân Chủ cho biết họ muốn thông qua Kế hoạch Gia đình Mỹ, tiêu tốn hàng ngàn tỷ dollar, thông qua quy trình điều chỉnh ngân sách phức tạp về luật ngân sách nhằm vượt qua quyền  tranh  luận  không  giới  hạn  của  các  thượng  nghị sĩ (filibuster) của Đảng Cộng Hòa. Quy trình điều chỉnh ngân sách (reconciliation) chỉ yêu cầu 50 phiếu bầu và phiếu thuận của Phó Tổng thống Kamala Harris [để thông qua].

Đảng Cộng Hòa chấ nhận ông Biden
Tổng thống Joe Biden (giữa), từ trái sang phải, TNS. Jeanne Shaheen (Dân Chủ – New Hampshire), TNS. Rob Portman (Cộng Hòa- Ohio), TNS. Bill Cassidy (Cộng Hòa – Louisiana), TNS. Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) ), TNS. Mark Warner (Dân Chủ -Virginia) và TNS. Mitt Romney (Cộng Hòa – Utah), nói chuyện sau khi nhóm TNS. lưỡng đảng đạt được thỏa thuận về một gói cơ sở hạ tầng tại Tòa Bạch Ốc hôm 24/06/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images )

Tuy nhiên hôm 26/06, TT Biden đã làm rõ trong một tuyên bố rằng nhận định của ông về khả năng có thể phủ quyết [gói cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng], đã “gây ra ấn tượng rằng tôi đang đưa ra lời đe dọa phủ quyết đối với chính kế hoạch mà tôi vừa đồng ý, đó chắc chắn không phải là ý định của tôi … Điểm mấu chốt là thế này: Tôi đã hứa ủng hộ kế hoạch cơ sở hạ tầng, và đó là điều tôi dự định sẽ làm.”

Các nhà lập pháp khác, đã tham gia vào quá trình kéo dài nhiều tháng nhằm đưa ra một thỏa thuận, đề nghị họ sẽ lại cố gắng làm việc để dự luật được thông qua.

“Tôi tin lời của Tổng thống,” Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) cho hay trên CNN hôm 27/06 về tuyên bố của ông Biden. Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen (Dân Chủ-New Hampshire) nói thêm rằng, “Tôi đã không hiểu tổng thống lại có quan điểm đó.”

Và Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ-West Virginia) nói với đài ABC rằng ông tin rằng đề nghị này có thể đạt được 60 phiếu bầu cần thiết để dự luật này trở thành luật. Không rõ liệu dự luật này có được thông qua tại Hạ viện hay không vì một số đảng viên Đảng Dân Chủ cấp tiến đã đưa ra tín hiệu phản đối dự luật vì [quy mô của] nó quá nhỏ.

Đáng chú ý, phiên bản rút gọn của dự luật cơ sở hạ tầng sẽ loại bỏ một điều khoản gây tranh cãi liên quan đến nhà ở giá rẻ, điều mà sẽ hạn chế việc xây dựng nhà ở cho một gia đình đơn lẻ. Một số quan chức, bao gồm cả cựu phó Thống đốc tiểu bang New York, bà Betsy McCaughey, cho biết dự luật bị loại bỏ hiện nay sẽ “loại bỏ phân vùng địa phương, phân vùng một gia đình,” cho thấy nó sẽ thay đổi hoàn toàn lối sống của người Mỹ.

Bà McCaughey nói với Just the News vào cuối tuần vừa qua (26-27/06) rằng, “Mọi người dành cả đời để mơ ước rằng họ sẽ có một ngôi nhà với bãi cỏ xung quanh. Họ có thể để con em mình chơi trên bãi cỏ, đi ra ngoài và cắt cỏ, đó là một cách sống. Và chính phủ TT Biden muốn loại bỏ điều đó. Thông điệp của họ là, ‘Quý vị không thể có điều đó trừ khi mọi người đều có thể có điều đó.’”

Do Jack Phillips thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: