“Chúng tôi nghĩ sẽ là chiến thắng long trời lở đất” – các quan chức đảng Cộng hòa nói sẽ giúp ông Trump tắc đắc cử trong cuộc bầu cử năm 2020 .

Đảng Cộng Hòa dự đoán ông Trump sẽ thắng áp đảo trong bầu cử 2020
Tổng thống Trump đến Học viên Quân đội Hoa Kỳ tại West Point hôm 13/6/2020. Ảnh: White House.

Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy TT Trump đang gặp nhiều bất lợi trước cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 năm nay: đại dịch Virus Vũ Hán hoành hành trên khắp nước, nền kinh tế suy giảm so với năm ngoái và kết quả thăm dò cho thấy uy tín ông Trump có vẻ suy giảmnhưng thông qua tổ chức rộng lớn của đảng Cộng hòa ở các bang, chiến dịch tái tranh cử của ông Trump lại thể hiện quan điểm hoàn toàn khác, theo báo Politico.

Qua các cuộc phỏng vấn với hơn 50 lãnh đạo đảng Cộng hòa ở bang, quận và hạt, một viễn cảnh bầu cử đang dần hiện ra, không hề xấu đi so với 6 tháng trước, thậm chí còn tốt đẹp hơn với ông Trump. Đó là vì đại dịch Virus Vũ Hán đang thoái lui và nền kinh tế Hoa Kỳ đang phục hồi.

“Tuyệt vời hơn cả năm 2016”

“Càng nhiều thứ tồi tệ xảy ra ở đất nước này thì càng làm tăng sự ủng hộ dành cho ông Trump”, Politico dẫn lời Phillip Stephens, lãnh đạo đảng Cộng hòa ở hạt Robeson, bang Bắc Carolina, một trong số vài hạt hẻo lánh ủng hộ Barack Obama nhưng đã chuyển sang ủng hộ Trump hồi năm 2016.

“Chúng tôi gọi ông ấy là Teflon Trump. Chẳng gì có thể gây trở ngại, bởi vì nếu có thì mọi thứ còn tuyệt vời hơn cả hồi năm 2016”, Stephens nói. “Năm nay, chúng tôi nghĩ sẽ long trời lở đất”.

Năm tháng trước ngày bỏ phiếu, một số quan chức Cộng hòa ở các bang, tiểu bang và quận hạt dự đoán đó sẽ là một cuộc bầu cử sát sao. Từ Bờ Đông cho tới Bờ Tây và các bang chiến địa ở giữa, nhiều người tin tưởng rằng, cũng như 4 năm trước, năm nay chắc chắn ông Trump sẽ thành công.

Andrew Hitt, Chủ tịch đảng Cộng hòa bang Wisconsin, nói rằng vào thời điểm người dân tập trung chống Virus Vũ Hán hồi cuối tháng 3 và đầu tháng 4, cuộc thăm dò ý kiến nội bộ cho thấy “một sự chùng xuống không như kỳ vọng mà chúng tôi muốn đạt được”. Nhưng giờ đây, mọi thứ “đang quay trở lại với điều chúng tôi mong muốn. Tập trung vào kinh tế và tái mở cửa, đưa nước Mỹ mạnh mẽ trở lại sẽ tạo được đồng thuận trong người dân”.

Bà Jane Timken – Chủ tịch đảng Cộng hòa bang Ohio khẳng định, bà không thấy dấu hiệu ủng hộ TT Trump sụt giảm. Bà Jennifer Carnahan, Chủ tịch đảng này ở Minnesota, cũng đưa ra đánh giá tương tự.

Ông Lawrence Tabas – Chủ tịch đảng Cộng Hòa bang Pennsylvania – thậm chí còn dự đoán ông Trump không chỉ giành được chiếc thắng ở bang này mà còn hạ gục đối thủ Biden với hơn 100000 phiếu nhiều hơn – gấp đôi con số ông đạt được năm 2016.

Ông Kyle Hupfer – Chủ tịch đảng Cộng hòa bang Indiana – mô tả: “Trái với những gì mà truyền thông thể hiện, vẫn còn một mức độ ủng hộ rất cao ngoài kia”.

Theo Politico, bộ máy đảng Cộng hòa mà ông Trump lãnh đạo năm 2020 cũng khác biệt đáng kể so năm 2016. Khi ấy, nhiều nhân vật cùng đảng dành cho ông cái nhìn thận trọng. Giờ đây, ông Trump đã có được sự ủng hộ rộng rãi trong nội bộ đảng Cộng hòa sau 3 năm làm tổng thống.

Đầu tháng 6, TT Donald Trump và các trợ lý lên kế hoạch khôi phục hoạt động của bộ máy tranh cử trong những ngày tới, tập trung mạnh mẽ vào 3 vấn đề chính là: tội phạm, Trung Quốc và nhập cư. Đây cũng là những vấn đề chính mà ông Trump vận động trong chiến dịch tranh cử thành công năm 2016.

Nguyễn Sơn

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn