Hôm thứ Tư (17/02), Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) và các dân biểu cao cấp khác của Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden “gửi lại quy định được đệ trình trước đó liên quan đến việc Viện Khổng Tử báo cáo mà không được trì hoãn” nhằm đưa ra các giải pháp trước “các mối đe dọa của Trung Cộng đối với giáo dục Hoa Kỳ và tính toàn vẹn của lĩnh vực nghiên cứu.”

Đảng Cộng Hoà Hạ viện kêu gọi TT Biden
Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói chuyện tại cuộc họp báo hàng tuần tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 03/12/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Ông McCarthy nói trong tuyên bố này rằng, “Giải quyết mối đe dọa qua bao thế hệ của Trung Cộng là mối lo ngại về an ninh quốc gia quan trọng nhất đối với Hoa Kỳ.”

“Trong vô số các mối đe dọa bắt nguồn từ Trung Quốc mà chúng ta phải đối mặt, việc Trung Cộng lạm dụng hệ thống học thuật của Hoa Kỳ để đánh cắp công nghệ và nghiên cứu nhạy cảm, hạn chế tự do ngôn luận, và tuyên truyền cho sinh viên của chúng ta là mối lo ngại đặc biệt.”

Theo một báo cáo của tiểu ban điều tra của Ủy ban an ninh nội địa Thượng viện thì các Viện Khổng Tử tự nhận mình là nơi để học tiếng Quan Thoại, nghiên cứu văn hóa Trung Quốc, và có cấp học bổng. Họ được tài trợ và phần lớn là nhân viên của Hanban, một tổ chức bất vụ lợi tự xưng là phi chính phủ, nhưng trên thực tế là do Trung Cộng kiểm soát trực tiếp từ Bắc Kinh.

Đảng Cộng Hoà Hạ viện
Ảnh chụp màn hình Twiter House Homeland GOP.

Ông McCarthy đề cập đến quy định được chính phủ cựu TT Trump đệ trình lên Bộ An ninh Nội địa (DHS) hôm 31/12/2020.

Theo quy định đó, các trường cao đẳng và các trường phổ thông sẽ cần phải tiết lộ mối liên hệ tài chính của họ với các Viện Khổng Tử và các Lớp học Khổng Tử có liên kết.

Ông McCarthy chỉ ra rằng hiện tại các Viện Khổng Tử hoạt động tại ít nhất 60 trường cao đẳng và khoảng 500 Lớp học Khổng Tử ở các trường tiểu học và trung học phổ thông trên toàn quốc.

Ông McCarthy nói thêm rằng, năm 2009, một ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Cộng và là “người đứng đầu hệ tư tưởng” cho hay các Viện Khổng Tử của Trung Cộng là “một phần quan trọng trong việc thiết lập hoạt động tuyên truyền ở nước ngoài của Trung Quốc.”

Ông McCarthy viết trên Twitter: “Trung Quốc muốn xâm nhập vào mọi thứ trong cuộc sống của người dân Hoa Kỳ bằng tuyên truyền cộng sản của họ. Chúng ta phải ngăn chặn họ.”

Viện khổng tử
Tòa nhà Viện Khổng Tử trong Khuôn viên Đại học Troy ở Alabama, hôm 16/03/2018. (Ảnh: Kreeder13 via Wikimedia Commons)

Cơ quan Chấp pháp và Hải quan Nhập cư xác nhận với Fox News rằng quy định đó đã bị rút lại hôm 26/01.

Tuy nhiên, ông Ned Price, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc họp báo hôm 11/02 rằng chính phủ cựu TT Trump chưa bao giờ đệ trình quy định của họ lên Cơ quan Đăng ký Liên bang vì Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) vẫn chưa hoàn thành việc xem xét quy định dự thảo đó của họ.

Ông Price cho biết việc rút lại này xảy ra vì sự đóng băng hàng loạt các quy định do chính phủ TT Biden tiến hành vào Ngày Nhậm chức.

Ông Price chỉ ra rằng các Viện Khổng Tử vẫn sẽ được coi như một phái bộ nước ngoài của chế độ Trung Cộng. Ông cho rằng “Đó là lập trường.”

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa muốn chính phủ ông Biden khẩn trương khôi phục các nỗ lực của chính phủ tiền nhiệm để bảo vệ “tính toàn vẹn của hệ thống học thuật Hoa Kỳ” và thực hiện “bước đầu tiên hướng tới việc thừa nhận rằng cuối cùng thì mối đe dọa của Trung Cộng bắt nguồn từ sự thù địch với các giá trị dân chủ cốt lõi của chúng ta và nỗ lực hợp thức hóa hệ thống chuyên chế của chính Trung Cộng, vốn bắt nguồn từ học thuyết Mác-Lênin.”

Hôm 11/02, Thượng nghị sỹ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) đã viết một bức thư cho Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas để hỏi tại sao quy định này lại bị rút lại.

Ông Grassley nói trong thư rằng, “Các cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả bên trong Cộng đồng Tình báo, đã khẳng định rõ ràng rằng chính quyền Trung Quốc cộng sản sử dụng các Viện Khổng Tử được cài vào trong các cơ sở học thuật của chúng ta như một công cụ tuyên truyền trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Theo đó, việc rút lại quy định này là nguyên nhân gây ra mối lo ngại nghiêm trọng và làm suy yếu khả năng phát hiện và ngăn chặn các nỗ lực gây ảnh hưởng tại nước ngoài của chính quyền Trung Quốc cộng sản.”

Tòa Bạch Ốc đã không hồi đáp yêu cầu bình luận thêm của The Epoch Times vào thời điểm bản tin này được công bố.

Trên toàn cầu đã có sự phản đối các Viện Khổng Tử của Trung Cộng, đáng chú ý nhất là ở Úc, Canada và Vương quốc Anh. Năm 2013, Đại học McMaster ở Canada trở thành trường đại học đầu tiên ở Bắc Mỹ đóng cửa Viện Khổng Tử của họ.

Hiệp hội Học giả Quốc gia (NAS), một nhóm vận động giáo dục, báo cáo rằng tính đến ngày 17/02, 64 Viện Khổng Tử đã đóng cửa hoặc đang trong quá trình đóng cửa.

Dân biểu Virginia Foxx (Cộng Hòa-North Carolina), Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), và Dân biểu John Katko (Cộng Hòa-New York) đã cùng ký vào tuyên bố này.

Do Li Hai thực hiện
Với sự đóng góp của Frank Fang, Cathy He, và Petr Svab.
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn