Đảng Cộng hòa Thượng viện hôm thứ Hai ngày 27/7 đã đề xuất gói hỗ trợ phục hồi Covid-19 trị giá 1 nghìn tỷ USD, đã được Nhà Trắng chấp thuận, mở đường cho các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ về cách giúp người Mỹ mở rộng trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu công nhân hết hạn trong tuần này.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell gọi đề xuất này là một kế hoạch “phù hợp và nhắm mục tiêu” tập trung vào việc đưa trẻ em trở lại trường học và nhân viên trở lại làm việc và bảo vệ các tập đoàn khỏi các vụ kiện, trong khi cắt giảm trợ cấp thất nghiệp bổ sung 600 đô la một tuần bằng hai phần ba.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell tại tòa nhà Quốc hội ở Washington vào ngày 14 tháng 5 năm 2019. (Ảnh Nicholas Kamm / AFP / Getty Images qua theepochtimes)

Kế hoạch này đã gây ra sự phản đối ngay lập tức từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Đảng Dân chủ đã tuyên bố nó quá ít so với đề xuất trị giá 3 nghìn tỷ đô la của họ đã thông qua Hạ viện hồi tháng Năm, trong khi một số nghị sỹ đảng Cộng hòa gọi nó là quá đắt.

McConnell cho biết gói này sẽ bao gồm 1.200 đô la thanh toán trực tiếp cho người Mỹ, cũng như các ưu đãi cho việc sản xuất thiết bị bảo vệ cá nhân ở Hoa Kỳ, thay vì Trung Quốc.

Nó cũng bao gồm 190 tỷ đô la cho các khoản vay để giúp các doanh nghiệp nhỏ và 100 tỷ đô la cho các doanh nghiệp hoạt động theo mùa hoặc trong các khu vực thu nhập thấp.

Đảng Cộng hòa muốn giảm trợ cấp thất nghiệp mở rộng từ 600 đô la hiện tại mỗi tuần, ngoài các khoản thanh toán thất nghiệp của nhà nước và hết hạn vào thứ Sáu, xuống còn 200 đô la.

Sau hai tháng, các tiểu bang sẽ trả cho những người thất nghiệp tổng cộng 70% tiền lương trước đây của họ, nhưng chỉ đến mức tối đa 500 đô la mỗi tuần, ít hơn một nửa so với những gì nhiều công nhân đã nhận được.

Thất nghiệp bổ sung đã là một huyết mạch tài chính cho những người lao động bị sa thải và hỗ trợ chính cho chi tiêu của người tiêu dùng. Các khoản tiền bổ sung – vượt quá mức lương cũ của một số công nhân – đã trở thành một điểm gắn bó với nhiều người Cộng hòa, họ nói rằng họ khuyến khích người Mỹ ở nhà thay vì đi làm trở lại.

Nhật Kiên tổng hợp