Đảng Cộng Hòa ở Michigan cho biết họ đang mở rộng cuộc điều tra đối với Hệ thống Bỏ phiếu Dominion sau khi tuần trước xuất hiện một lỗi kiểm đếm cấp quận đã chuyển phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa thành Đảng Dân Chủ.

“Nhóm của chúng tôi hiện đang liên hệ với các thư ký quận trên toàn Michigan cũng như kiểm tra kỹ lưỡng các kết quả bầu cử ở từng quận sử dụng phần mềm này để xem mức độ phổ biến ra sao của lỗi này,” ông Tony Zammit, giám đốc truyền thông của Đảng Cộng Hòa Michigan, nói với Washington Examiner hôm 7/11.

Trong một cuộc họp báo vào tuần trước, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Michigan Laura Cox nói rằng 47 quận của Michigan đã sử dụng phần mềm của Dominion tương tự như cách ở Quận Antrim, ở quận này người ta phát hiện ra 6.000 phiếu bầu đã được vào bảng sai cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden thay vì Tổng thống Donald Trump.

Văn phòng Thư ký bang Michigan đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times liên quan đến các tuyên bố của bà Cox.

“Ở Quận Antrim, các lá phiếu đã được tính cho Đảng Dân Chủ lẽ ra là cho Đảng Cộng Hòa, gây ra sự dao động 6.000 phiếu đối với các ứng cử viên của chúng ta. Thư ký quận đứng ra nói rằng phần mềm lập bảng bị trục trặc và gây ra việc tính toán sai các phiếu bầu,” bà Cox nói.

Bà Cox nói thêm rằng Đảng Cộng Hòa của tiểu bang nhận thấy rằng 47 trong số 83 quận sử dụng cùng một phần mềm.

“Quận Antrim đã phải đếm tay tất cả các lá phiếu. Các quận sử dụng phần mềm này cần phải kiểm tra chặt chẽ kết quả của họ để tìm sự khác biệt tương tự,” bà Cox nói.

Tranh cãi

Trong một tuyên bố tới các hãng tin tức hồi cuối tuần qua, Dominion nói rằng họ đã không nhận được “các báo cáo đáng tin cậy” nào về các lỗi phần mềm ở Michigan hoặc Georgia.

Công ty này cho biết: “Không có các báo cáo hoặc bằng chứng đáng tin cậy nào về bất kỳ lỗi phần mềm hệ thống nào ở Georgia hoặc Michigan, bao gồm cả việc báo cáo sai về các kết quả không chính thức từ Quận Antrim, Michigan”.

Trong một tuyên bố trước các hãng tin tức, Thư ký bang Michigan Jocelyn Benson, thành viên Đảng Dân Chủ, đã phản bác những tuyên bố của bà Cox.

“Việc báo cáo sai sót các kết quả không chính thức từ quận Antrim là do lỗi bất ngờ về phía của Thư ký quận Antrim. Thiết bị và phần mềm không bị trục trặc và tất cả các lá phiếu đều được lập bảng hợp lý. Tuy nhiên, thư ký này vô tình đã không cập nhật phần mềm được dùng để thu thập dữ liệu máy bỏ phiếu và báo cáo các kết quả không chính thức,” bà nói.

“Giống như nhiều quận ở Michigan, Quận Antrim sử dụng hệ thống quản lý bầu cử Dominion Voting Systems và các máy bỏ phiếu (máy lập bảng phiếu bầu). Quận này nhận được hỗ trợ lập trình từ Nguồn Bầu cử (Election Source).

“Máy lập bảng được lập trình để quét các lá phiếu giấy được đánh dấu bằng tay. Khi các máy quét xong các lá phiếu, các lá phiếu giấy này sẽ được giữ lại và một băng tổng ghi tổng số phiếu bầu cho mỗi ứng cử viên trong mỗi vòng được in ra từ máy này.”

Bà nói thêm rằng phần mềm không “gây ra sự phân bổ sai số phiếu”, và đổ lỗi đó là do “lỗi của con người”.

“Cũng như các lỗi báo cáo kết quả không chính thức khác, đây là một sai sót trung thực và không ảnh hưởng đến bất kỳ tổng số phiếu bầu thực tế nào. Các thư ký bầu cử làm việc cực kỳ chăm chỉ và làm công việc của họ bằng tính chính trực. Họ là con người, và đôi khi mắc sai lầm. Tuy nhiên, có rất nhiều sự kiểm tra và cân đối để đảm bảo những sai sót có thể được phát hiện và sửa chữa,” bà cho biết.

Trong khi đó vào hôm 7/11, các nhà lập pháp bang Michigan đã ban hành một trát đòi hầu tòa đối với các quan chức bầu cử tiểu bang giữa những cáo buộc gian lận cử tri và trục trặc phần mềm.

Phần mềm của Hệ thống Bỏ phiếu Dominion đã được sử dụng ở một số tiểu bang khác.

Đảng Cộng Hòa Nevada cũng cho biết họ có những thắc mắc về phần mềm đang được sử dụng trong tiểu bang.

“Điều này có ý nghĩa gì đối với Nevada? Chúng tôi cần câu trả lời”, Đảng Cộng Hòa Nevada cho biết trong một bài đăng trên Twitter vào hôm 6/11, đáp lại một tuyên bố về việc Dominion được sử dụng ở bang này.

Dân biểu Paul Gosar (Cộng Hòa-Arizona) nói với The Epoch Times: “Nếu có một trục trặc nào đó được tích hợp vào hệ thống phần mềm, nó sẽ được hiển thị và thật dễ dàng để xác định điều đó.”

“Tôi nghĩ đây là một bài thi tuyệt vời để lấy lại lòng tin của người dân Hoa Kỳ.”

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch