Hôm thứ Sáu (18/12), Đảng Cộng Hòa ở Georgia đã kêu gọi một tòa phúc thẩm ngay lập tức ra lệnh cho các quan chức tiểu bang thi hành việc đối chiếu chữ ký nhất quán đối với các lá phiếu gửi qua thư khi bỏ phiếu cho các cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện.

Trong một kiến nghị được đệ trình lên Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ cho Khu vực 11, Đảng Cộng Hòa cho biết họ đang tìm cách khắc phục các chính sách “vi hiến, chuyên quyền, và không nhất quán” của tiểu bang Georgia và việc thực thi quy trình đối chiếu chữ ký đối với các lá phiếu khiếm diện, trước khi những lá phiếu đó được xử lý.”

Những người kháng cáo thuộc Đảng Cộng Hòa ở Georgia đã yêu cầu tòa phúc thẩm ra lệnh cho tất cả các lá phiếu khiếm diện duy trì trạng thái không được mở trong khi chờ kháng cáo.

Điều này sẽ bảo đảm cho các lá phiếu gửi qua thư không bị tách rời khỏi các phong bì gửi thư chứa thông tin chữ ký, và được tách biệt, lưu trữ an toàn cho đến khi đơn kháng nghị được xem xét.

Những người kháng cáo lưu ý rằng quyền lợi mà họ đề xuất cũng tương tự như quyền lợi đã được Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito chấp thuận vào tháng trước trong một vụ Đảng Cộng Hòa đệ trình ở tiểu bang Pennsylvania kiện các quan chức bầu cử.

Nếu yêu cầu không được chấp thuận ngay lập tức, Đảng Cộng Hòa nói rằng, “tính toàn vẹn và độ tin cậy của quy trình xác minh một cách hợp lệ các lá phiếu đã được kiểm đếm trong cuộc bầu cử bổ sung quan trọng này sẽ bị huỷ hoại.”

TNS Kelly Loeffler (Cộng Hòa – Georgia) và TNS David Perdue (Cộng Hòa – Georgia), và Ủy ban Thượng viện Quốc gia của Đảng Cộng Hòa đã tham gia cùng với Đảng Cộng Hòa của tiểu bang trong việc đệ đơn khiếu kiện vào đầu tháng này đối với Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, và các thành viên của Ủy ban Bầu cử Tiểu bang.

Bà Loeffler và ông Perdue đang phải đối mặt với các cuộc chiến tái tranh cử sau khi không nhận được đa số phiếu bầu trong các cuộc đua tương ứng của họ trong cuộc Tổng tuyển cử [ngày 3/11].

Các quan chức bầu cử có thể mở các lá phiếu khiếm diện được bỏ phiếu cho các cuộc đua vào Thượng viện, bắt đầu vào ngày 21/12, mặc dù các cuộc đua này chưa chính thức diễn ra cho đến ngày 5/1/2021.

lệnh đối chiếu chữ ký ở Georgia
Các cử tri bỏ phiếu sớm đứng xếp hàng tại nhà thi đấu State Farm Arena ở Atlanta, Georgia, hôm 14/12/2020. (Ảnh Megan Varner / Getty Images)

Theo dữ liệu từ các quan chức tiểu bang, khoảng 1.2 triệu cư dân Georgia đã yêu cầu lá phiếu khiếm diện cho các cuộc bầu cử bổ sung.  Tính đến thứ Sáu (18/12), đã có hơn 1.1 triệu người bỏ phiếu qua thư hoặc bỏ phiếu trực tiếp.

Đơn kháng cáo được đệ trình một ngày sau khi Thẩm phán Eleanor Louise Ross của Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận phía Bắc của Georgia ra phán quyết phủ quyết những người kháng cáo, từ chối yêu cầu quyền lợi của họ. Đó là một trong hai vụ kiện được đệ trình hôm thứ Năm (17/12).

Thẩm phán Ross, một người do cựu TT Obama bổ nhiệm, gọi những lo ngại về gian lận bầu cử là “quá suy diễn”.

Ông Raffensperger và các quan chức trong văn phòng của ông đã nhiều lần xung đột với các thành viên Đảng Cộng Hòa khác trong tiểu bang, cũng như với TT Trump và chiến dịch tranh cử của ông về cách thức quản lý cuộc bầu cử Tổng thống này. Họ đã bác bỏ các cáo buộc gian lận và cho biết rằng cuộc bầu cử đã diễn ra một cách suôn sẻ.

Ông Raffensperger đã thông báo trong tuần này rằng Georgia sẽ tiến hành xác minh chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư trên toàn tiểu bang.

Quan chức bầu cử này nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng động thái này là một phần trong nỗ lực “khôi phục niềm tin vào các cuộc bầu cử đã bị hủy hoại bởi cơn sóng thần của thông tin sai lệch.”

“Thành thật mà nói, không có cơ sở hợp lý nào đã được điều tra về vấn đề này. Tại thời điểm này, nó đã trở thành một hồi khua chiêng gióng trống của thông tin sai lệch, bây giờ chúng tôi cảm thấy có nghĩa vụ khôi phục niềm tin vào quy trình [bầu cử] bằng cách thực hiện [xác minh chữ ký] ngay bây giờ,” ông Gabriel Sterling, người làm việc tại văn phòng của Tổng thư ký Raffensperger với tư cách là người quản lý triển khai hệ thống bỏ phiếu của tiểu bang, nói thêm.

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn