Các nguyên đơn của Đảng Cộng Hòa hôm 1/12 đã đệ đơn khiếu nại yêu cầu Tòa án Tối cao ngăn tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử.

pennsylvania không chứng nhận kết quả bầu cử
Các lá phiếu gửi qua thư được kiểm đếm ở Quận Lehigh, Pennsylvania vào ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Rachel Wisniewski / Reuters)

Đơn được đệ trình bởi Hạ nghị sỹ Mike Kelly và một số cử tri khác. Họ cho rằng Đạo luật 77 cho phép bỏ phiếu qua thư mà không cần cung cấp lý do, được cơ quan lập pháp tiểu bang thông qua vào năm ngoái, đã vi phạm Hiến pháp tiểu bang.

Trước đó, Tòa án Tối cao tiểu bang đã bác đơn kiện vào ngày 28/11, lật ngược phán quyết tạm thời ngăn chứng nhận bầu cử của một tòa án cấp thấp hơn. Phản đối phán quyết đó, Đảng Cộng Hòa tiếp tục đệ đơn xin một lệnh khẩn cấp hôm 1/12, yêu cầu Tòa án Tối cao cấm Thống đốc và Tổng Thư ký tiểu bang Pennsylvania “tiến hành chính thức việc lập bảng, tính toán, kiểm đếm, xác nhận hoặc chốt kết quả bầu cử”. 

“Trong phạm vi mà các hành động bị cấm ở trên đã được thực hiện, bên đệ đơn kiến nghị yêu cầu một lệnh khôi phục nguyên trạng trước đó, buộc các bị đơn hủy bỏ bất kỳ hành động nào như vậy đã được thực hiện, cho đến khi có lệnh tiếp theo của tòa án này”. 

Đơn kiện được đệ trình chống lại tiểu bang, Thống đốc Tom Wolf và Tổng thư ký Pennsylvania Kathy Boockvar, và một số quan chức khác.

Simon Veazey
Minh Nguyệt biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn