Khoảng hai chục đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đang kêu gọi Tổng thống Donald Trump yêu cầu Tổng Chưởng lý William Barr bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra sự liêm chính của cuộc bầu cử trước những cáo buộc gian lận của Tổng thống Donald Trump sau cuộc tranh cử hôm 3/11.

TT Trump điểu tra gian lận bầu cử
Tổng thống Donald Trump quan sát buổi lễ trao tặng Huân chương Tự do của Tổng thống cho đô vật Dan Gable tại Oval Office của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 7/12/2020. (Saul Loeb / AFP qua Getty Images)

Khoảng 26 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cùng ký tên vào một lá thư của Dân biểu Lance Gooden (Cộng Hòa-Texas) đề xuất “bổ nhiệm một Công tố viên đặc biệt để điều tra những bất thường trong bầu cử,” ông Gooden viết [trên Twitter] hôm thứ Tư (9/12).

Bức thư mở đầu như sau, “Với sự ủng hộ rộng rãi từ các đồng nghiệp của tôi trong Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, một lần nữa tôi đề nghị Tổng thống yêu cầu Tổng Chưởng lý Barr bổ nhiệm một Công tố viên đặc biệt để điều tra những bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020.” Tiếp đó, lá thư viết “Người dân Hoa Kỳ xứng đáng nhận được một giải pháp dứt điểm cho những mập mờ xung quanh kết quả cuộc bầu cử của chúng ta, tuy nhiên những câu hỏi chính đáng về gian lận cử tri vẫn chưa được giải đáp.”

Sau đó, bức thư của ông Gooden chỉ trích ông Barr và Bộ Tư pháp (DOJ) đã không có hành động thích đáng sau khi có các cáo buộc gian lận hoặc bất thường [về bầu cử]. Tháng trước, ông Barr cho biết ông đã ủy quyền cho các công tố viên liên bang điều tra cuộc bầu cử.

Tuy nhiên hồi tuần trước, vị Tổng Chưởng lý này được biết là đã nói với tờ Associated Press rằng: “Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy gian lận trên quy mô mà có thể khiến kết quả bầu cử bị sai lệch.”

Ông Barr cũng đã từng nói: “Mọi người đang ngày càng có xu hướng sử dụng hệ thống tư pháp hình sự như một giải pháp mặc định để giải quyết mọi vấn đề, và khi mọi người không thích một điều nào đó, họ muốn Bộ Tư pháp phải tới và ‘điều tra’.”

công tố viên yêu cầu điểu tra gian lận bầu cử
Tổng Chưởng lý William Barr phát biểu tại St. Louis, Missouri, hôm 15/10/2020. (Jeff Roberson / AP)

Một phát ngôn viên của Bộ Tư Pháp sau đó đã tuyên bố rằng các hãng tin “đã đưa tin không chính xác rằng Bộ đã kết thúc cuộc điều tra về gian lận bầu cử và đưa ra lời khẳng định rằng không có gian lận trong cuộc bầu cử. Đó không phải là những gì hãng tin AP đã đưa tin và không phải là những gì Tổng Chưởng lý đã tuyên bố.”

Dù vậy, ông Gooden cho rằng lời tuyên bố của DOJ vẫn là chưa đủ.

“Bộ Tư pháp đã nhiều lần nhận được yêu cầu mở một cuộc điều tra về vụ việc này, nhưng việc án binh bất động của Bộ cùng với các bình luận công khai của ông Tổng Chưởng lý đã cho thấy họ không sẵn sàng điều tra những bất thường mà chiến dịch của ngài và các quan chức được bầu khác trên toàn quốc đã cáo buộc,” ông Gooden nói, đề cập đến bài báo của AP.

Trong khi đó, ông Barr đã bổ nhiệm Luật sư Hoa Kỳ John Durham vào vị trí công tố viên đặc biệt để điều tra về nguồn gốc cuộc thăm dò bê bối thông đồng Nga năm 2016. Nhưng dân biểu Gooden lưu ý rằng ông Barr đã không đưa ra những lập luận tương tự khi nói về cuộc điều tra gian lận cử tri [lần này].

“Việc bổ nhiệm một Công tố viên đặc biệt sẽ giúp thành lập một nhóm điều tra viên với trách nhiệm duy nhất là tìm ra sự thật và đưa ra phán quyết chắc chắn mà đất nước Hoa Kỳ cần,” ông Gooden viết [trong bức thư].

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn