Trong một bức thư gửi tới Tổng thống (TT) Joe Biden, Đảng Cộng Hòa đang yêu cầu nhà hành pháp này lật ngược “các chính sách năng lượng chống Mỹ” của mình để tăng sản lượng năng lượng nội địa đáp ứng nhu cầu của người Mỹ giữa lúc giá xăng và thực phẩm tiếp tục tăng.

Kể từ khi nhậm chức, TT Biden đã tách biệt chính phủ của mình khỏi hầu hết mọi chính sách được TT Donald Trump công khai ủng hộ.

Theo các chính sách năng lượng của cựu TT Trump, năm 2019 Hoa Kỳ đã trở thành nước độc lập về năng lượng lần đầu tiên sau 62 năm, thực hiện lời hứa chiến dịch quan trọng được đưa ra trong cuộc bầu cử năm 2016. Trong số các chính sách này có việc cấp phép cho đường ống dẫn dầu Keystone và việc chấp thuận sử dụng hệ thống cắt phá thủy lực (hydraulic fracturing), những chính sách bị người tiền nhiệm của ông, Tổng thống Barack Obama, bác bỏ.

Đến tháng 04/2020, tác động của các chính sách này trở nên rõ ràng khi giá xăng giảm mạnh xuống mức trung bình khoảng 1.94 USD/gallon, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA).

Một chuỗi các sắc lệnh hành pháp trong những ngày đầu nhiệm kỳ của TT Biden đã đảo ngược một số chính sách thời cựu TT Trump, hoàn thành lời hứa mà ông Biden đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử vào năm 2020 rằng ông sẽ “chuyển đổi [ra] khỏi ngành dầu mỏ.”

TT Biden đã mở đầu một sắc lệnh như vậy bằng một bản tóm tắt về chính sách của chính phủ tổng thống: “Chỗ nào Chính phủ Liên bang chưa đáp ứng được cam kết trong quá khứ đó, thì Chính phủ phải thúc đẩy công lý về môi trường.”

Để đạt được những mục tiêu này, ông Biden đã một lần nữa tạm dừng xây dựng đường ống Keystone và đình chỉ các hợp đồng thuê dầu và khí đốt tự nhiên mới trên các vùng đất của liên bang, cùng các hành động hành pháp khác.

Kể từ khi TT Biden nhậm chức, dữ liệu từ EIA cho thấy giá khí đốt trung bình đã tăng hàng tháng, tăng nhanh chóng từ 2.42 USD/gallon vào tháng Một lên mức 3.272 USD/gallon vào tháng Chín. Hơn nữa cho thấy rõ sản lượng năng lượng đã giảm, giá dầu thô cũng đạt mức cao nhất trong vòng 7 năm ở mức 80 USD/thùng, mức giá được ghi nhận lần cuối vào tháng 10/2014.

Khi giá cả tiếp tục tăng, ông Biden đã cố gắng giành lại quyền kiểm soát bằng cách lôi kéo Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ cùng Các đối tác (còn gọi là OPEC+), bao gồm các quốc gia OPEC như Iran, Iraq, Saudi Arabia và Venezuela, cùng với các thành viên không thuộc OPEC như Nga, để sản xuất nhiều dầu hơn nhằm hạ giá thành. Cho đến nay, những nỗ lực này đã bị phớt lờ.

Đồng thời, Đảng Dân Chủ đã quảng cáo các chính sách khí hậu mới của dự luật điều chỉnh [ngân sách] trị giá 3.5 nghìn tỷ USD của họ, mà Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc lập-Vermont) đã hứa sẽ tạo thành “một [quá trình chuyển đổi] “cực kỳ tích cực” [của hệ thống năng lượng Hoa Kỳ] khỏi nhiên liệu hóa thạch.”

Giờ đây, các thành viên Cộng Hòa tại Hạ viện do Lãnh đạo Thiểu số Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) dẫn đầu đang kêu gọi tổng thống “[hủy bỏ] các Sắc lệnh Hành pháp và các chính sách khác do chính phủ của ngài thiết kế để giảm khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên dầu khí tự nhiên của đất nước chúng ta.”

Ông McCarthy viết: “Thay vì tiếp tục kêu gọi tăng cường thịnh vượng cho các quốc gia liên kết OPEC+ vốn đang tìm cách gây hại cho Hoa Kỳ, chúng ta nên đáp ứng nhu cầu của Mỹ bằng năng lượng do Mỹ sản xuất.”

Ông McCarthy tiếp tục công khai chỉ trích các cuộc đàm phán thiếu kinh nghiệm của ông Biden với OPEC+, lưu ý rằng tổ chức này bao gồm cả những địch thủ của Hoa Kỳ như Nga, Iran và Venezuela. Ông McCarthy quả quyết: “Việc dựa vào các quốc gia này để cung cấp năng lượng không có lợi cho Hoa Kỳ.”

Sau đó, ông McCarthy đã chuyển sang vấn đề lợi ích của việc ông Biden nới lỏng các hạn chế “chống Mỹ” của mình đối với hoạt động sản xuất năng lượng, nói rằng việc nới lỏng những hạn chế này “sẽ làm gia tăng sự phát triển về kinh tế và việc làm của Hoa Kỳ, tăng cường an ninh năng lượng và an ninh quốc gia, cũng như hạ giá thành năng lượng cho các gia đình Mỹ.”

Nghị viên Đảng Cộng Hòa này nói thêm rằng việc Hoa Kỳ sản xuất ra nhiều dầu hơn sẽ thực sự làm giảm lượng khí thải toàn cầu, lập luận rằng “sản xuất năng lượng của Hoa Kỳ có trách nhiệm đối với môi trường vượt quá cả trách nhiệm của [các quốc gia OPEC+] mà các vị đang muốn Hoa Kỳ dựa vào.”

Ông McCarthy sau đó đã giải quyết các chính sách cụ thể mà ông cho rằng cần phải đảo ngược, trong đó gồm cả việc TT Biden “hủy bỏ dự án đường ống Keystone XL, đề xướng cấm cắt phá thủy lực, tuyên bố tạm hoãn cho thuê vùng đất và vùng nước của liên bang để sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên, và việc thay đổi luật thuế gây tổn hại đến sản xuất nội địa.”

Cùng lúc ông Biden [đang] khiến sản xuất nội địa phải “quỳ phục”, thì ông McCarthy nói, ông Biden đang trợ giúp cho hoạt động sản xuất của ngoại bang.

Như để dẫn chứng, ông McCarthy đã viện dẫn việc ông Biden ngầm “bật đèn xanh” cho dự án đường ống Nord Stream 2 của Nga. Ông cũng lưu ý rằng “Dự luật điều chỉnh [ngân sách] tự do mà chính phủ của ngài đang ủng hộ sẽ làm tăng đáng kể sự phụ thuộc của chúng ta vào Trung Quốc đối với đất hiếm và các khoáng chất trọng yếu nhằm đáp ứng nghị trình về khí hậu của ngài.”

Đảng Cộng Hòa kết thúc bức thư với lời khẩn cầu rằng TT Biden hãy “làm việc cùng với chúng tôi để bảo vệ an ninh năng lượng của Hoa Kỳ và đảo ngược các chính sách năng lượng tai hại của ngài.”

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times, tập trung vào Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn