Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích Đảng Dân Chủ tiếp tục thúc đẩy gói cứu trợ đại dịch của họ trong khi chấp nhận rất ít hoặc không chấp nhận bất cứ ý kiến đóng góp nào từ phía Đảng Cộng Hòa. Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hoà-California) cho biết hôm thứ Tư (24/02) rằng trong số 286 sửa đổi do Đảng Cộng Hòa đề nghị cho gói chi tiêu 1.9 nghìn tỷ USD này, chỉ có hai sửa đổi được chấp nhận.

Đảng Dân Chủ chấp thuận đề nghị của cộng hòa
Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hoà-California) phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/12/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

“Đảng Cộng Hòa đã đưa ra 286 sửa đổi trong  khoản chi tiêu khổng lồ 1.9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Biden. Đảng Dân Chủ chỉ chấp nhận hai trong số đó. Thật nhiều so với lời kêu gọi đoàn kết của ông Biden,” ông McCarthy nói trong một tuyên bố.

Hôm 19/02, Đảng Dân Chủ đã công bố toàn văn dự luật dài 591 trang (pdf) có tiêu đề “Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ năm 2021.”

Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã tổ chức một cuộc họp báo vào thứ Tư (24/02), trong đó họ lên tiếng phản đối gói “giải cứu” của Đảng Dân Chủ vốn bao gồm nhiều hạng mục chẳng mấy liên quan đến cứu trợ đại dịch.

Dân biểu Jason Smith (Cộng Hòa-Missouri), người giữ vai trò là Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, đã gọi gói 1.9 nghìn tỷ USD này là “một danh sách mơ ước” hoang phí của phe tự do bởi vì chỉ có rất ít trong tổng số tiền này sẽ được dành cho việc chống lại các tác động của đại dịch.

“Điều này rất đơn giản. Chúng tôi có mặt hôm nay vì bà Pelosi, ông Schumer và ông Biden đã quyết định sử dụng đại dịch để thúc đẩy một danh sách mơ ước của phe cấp tiến; những hạng mục để thưởng cho các đồng minh chính trị, bằng hữu và các nhà tài trợ của họ với sự trả giá của giai cấp công nhân Hoa Kỳ,” ông Smith cho biết.

Ông Smith nói rằng chưa tới 9% trong số 1.9 nghìn tỷ USD này được phân bổ cho chi tiêu cho y tế COVID và chỉ 5% được xác định để tài trợ cho các nhu cầu bổ sung tại các trường học trong bối cảnh đại dịch.

“Tại sao gói này lại chi hơn 25%, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, cho các hạng mục vốn cướp đi hàng triệu việc làm,” ông nói thêm.

Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng Hòa (RSC), nhóm kín lớn nhất của phe bảo thủ tại Điện Capitol, đã phát hành một tờ thông tin về những hạng mục mà “Đảng Dân Chủ hy vọng công chúng sẽ không phát hiện ra” có trong dự luật kích thích 1.9 nghìn tỷ USD này của Tổng thống Joe Biden.

Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana), Chủ tịch mới được bầu của RSC, cho biết trong một bản ghi nhớ gửi tới các thành viên nhóm kín rằng Đảng Dân Chủ đã gói ghém cả các món “thịt heo đặc biệt hấp dẫn và những đồ thơm ngon hoang phí khác của phe tự do” vào trong bản dự luật đó.

“Nếu điều đó vẫn chưa đủ tệ, bà Nancy Pelosi đã đầu tư 200 triệu USD cho một đường hầm dưới lòng đất ở San Francisco dành cho các nhân viên của Thung lũng Silicon,” ông Banks nói. “Đây là một gói cứu trợ dành cho các nhóm lợi ích đặc biệt đã trao cho họ quyền lực.”

Dân biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) cho biết một lý do khác khiến Đảng Cộng Hòa phản đối gói này là vì nó không giúp trẻ em quay lại trường học toàn thời gian.

“Đó không phải là điều mà danh sách mơ ước, dự luật ban phát này của phe tự do trị giá 1.9 nghìn tỷ USD thực hiện và đó là lý do tại sao chúng tôi kiên quyết phản đối và chúng tôi cũng đang nỗ lực để phơi bày những gì thực sự có trong dự luật này,” ông nói.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết gói 1.9 nghìn tỷ USD sẽ cung cấp “gói cứu trợ COVID táo bạo cho người dân Hoa Kỳ trên toàn quốc” và chỉ trích Đảng Cộng Hòa cản trở nỗ lực của Đảng Dân Chủ.

“Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa được cho là đang ‘vận động’ để kêu gọi mọi thành viên Đảng Cộng Hòa phản đối gói cứu trợ COVID khẩn cấp, táo bạo. Từng người một! Hãy đừng nhầm: Đảng Dân Chủ đang nỗ lực nhanh chóng thực hiện Kế hoạch Giải cứu người dân Hoa Kỳ và gói cứu trợ COVID táo bạo to lớn này,”  ông Schumer nói.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết gói giải cứu của Đảng Dân Chủ không giải quyết các vấn đề có thể giúp mở cửa lại nền kinh tế.

“Chỉ có khoảng 1% trong kế hoạch đảng phái này của Đảng Dân Chủ là dành cho vaccine. Chỉ khoảng 5% khoản quỹ dành cho các trường học phổ thông trong gói cứu trợ này thậm chí sẽ hết trong năm tài chính này. Đảng Dân Chủ không giải quyết các nhu cầu cấp thiết của một nước Hoa Kỳ tái mở cửa. Họ bắt đầu với một danh sách mơ ước đã được định trước của phe tự do và thực hiện ngược trở lại,” ông McConnell nói.

Do Masooma Haq thực hiện
Với sự đóng góp của Li Hai
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn