Một cựu cố vấn kinh tế của Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống (TT) Joe Biden có thể đã bị mất phiếu bầu trong các cuộc đua trên toàn tiểu bang Pennsylvania sau khi ông đưa ra một bình luận về việc đóng cửa các nhà máy than.

Cựu cố vấn chính phủ TT Trump Peter Navarro đã nói với Newsmax vào cuối tuần này (05-06/11), “Theo một nghĩa nào đó, ông Biden dường như đã chuyển tải bình luận của bà Hillary Clinton vào năm 2016 ở West Virginia và Ohio, thời điểm mà bà ấy đàm luận về việc đóng cửa các mỏ than, và bà ấy đã thua ở West Virginia với tỷ lệ 70%-30%.”

Pennsylvania là một nơi sản xuất và tiêu thụ than lớn.

Hôm 04/11, trong khi diễn thuyết tại California, TT Biden cho biết ông đã “có mặt tại nơi đặt nhà máy than lâu đời và lớn nhất của Mỹ ở Massachusetts khoảng một tháng trước. Hãy đoán xem nào? Nhà máy này tiêu tốn của họ quá nhiều tiền. … Không có ai xây dựng những nhà máy than mới cả bởi vì họ không thể lệ thuộc vào nó, ngay cả khi họ có thể bảo đảm được toàn bộ nguồn than [cần có] cho sự tồn tại của nhà máy … nhà máy này sẽ trở thành một nhà máy sản xuất phong năng.”

Trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng trên toàn thế giới, bình luận này đã thu hút sự chỉ trích từ Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia). West Virginia, giống như Pennsylvania, cũng là một nơi sản xuất và tiêu thụ than lớn.

Ông Manchin, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Thượng viện, cho biết những bình luận đó là “xa rời thực tế” và “thái quá.” Ông còn nói thêm rằng, “Những bình luận như thế này là lý do khiến người dân Mỹ mất lòng tin vào Tổng thống Biden và thay vào đó họ tin rằng Tổng thống không hiểu rằng chúng ta cần phải có một chính sách năng lượng toàn diện để giữ cho quốc gia của chúng ta hoàn toàn độc lập và an toàn về năng lượng.”

Đảng Dân Chủ có thể mất phiếu bầu ở Pennsylvania sau khi TT Biden nói đóng cửa nhà máy than 
Cố vấn Thương mại Tòa Bạch Ốc đương thời Peter Navarro nói chuyện với giới báo chí bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 18/06/2020. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Trước các cuộc bầu cử giữa kỳ, tuyên bố của ông Biden “là một món quà cho tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa đang tranh cử ở Pennsylvania bởi vì họ có các mỏ than, nhưng họ còn có rất nhiều nhà khoan dầu đang lắng nghe rất rõ ràng,” ông Navarro nói. “Tôi nghĩ ông Biden vừa giúp [Đảng Cộng Hòa] nhận thêm 2 điểm phần trăm mỗi người về tổng số điểm của họ.”

Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã tìm cách đính chính những bình luận này của ông Biden trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Bảy (05/11).

“Tổng thống Biden biết rằng người dân nơi quê hương của than đá đã dựng xây đất nước: họ cung cấp năng lượng cho các xưởng và nhà máy thép của đất nước, giữ ấm nhà cửa, trường học, và văn phòng của đất nước,” bà cho biết trong tuyên bố của mình. “Họ đã biến quốc gia này trở thành quốc gia có năng suất cao nhất và hùng mạnh nhất trên Trái Đất. Ông ấy đến Tòa Bạch Ốc để chấm dứt những năm tháng nói nhiều làm ít để giúp đỡ các vùng sản xuất than của đất nước chúng ta.”

Sau đó, vị tham vụ báo chí này đã gợi ý rằng bình luận của ông Biden về các nhà máy than đã bị “bóp méo,” và sự thật là ông ấy đang “bình luận về một thực tế của kinh tế và kỹ thuật: bởi vì từng là một siêu cường về năng lượng từ những ngày đầu tiên, nước Mỹ một lần nữa ở giữa một quá trình chuyển đổi năng lượng.”

Những lời chỉ trích của ông Manchin đối với bình luận của ông Biden được đưa ra chỉ trước vài ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 trong bối cảnh lạm phát cao hàng thập niên, hóa đơn năng lượng tăng vọt, và giá xăng không ngừng duy trì ở mức cao. Các cuộc bầu cử giữa kỳ vào thứ Ba tới đây sẽ xác định xem liệu Đảng Dân Chủ có giữ được quyền kiểm soát Quốc hội hay không và có phải phụ thuộc vào [kết quả của] các cuộc đua như cuộc đua giành một ghế Thượng viện còn bỏ ngỏ ở Pennsylvania hay không.

Kể từ khi nắm quyền, ông Biden và Đảng Dân Chủ thường xuyên quảng bá xe điện cũng như các nguồn năng lượng là phong điện, quang điện, và thủy điện trong khi liên tục phủ nhận dầu và xăng. Ở tiểu bang California và New York, các quy tắc đã được thực hiện để cấm bán gần như tất cả các loại xe chạy bằng xăng mới, và ủng hộ xe chạy bằng điện vào năm 2035, thu hút sự quan tâm rộng rãi từ các tổ chức công nghiệp và những người theo phái bảo tồn truyền thống.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn