Khoảng mấy chục thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã ký một lá thư yêu cầu Tổng thống Joe Biden từ bỏ quyền duy nhất của mình trong việc phóng vũ khí hạt nhân và “xem xét sửa đổi” quyền chỉ huy và kiểm soát các lực lượng hạt nhân của Hoa Kỳ.

Dân Chủ Hạ viện muốn bỏ quyền phóng hạt nhân
TT Joe Biden chuẩn bị ký một loạt sắc lệnh tại Oval Office của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 20/01/2021. (Ảnh: Jim Watson/ AFP qua Getty Images)

“Việc dành cho một người quyền hạn này sẽ dẫn đến những rủi ro thực sự,” một lá thư từ Dân biểu Jimmy Panetta (Dân Chủ-California) cho biết. “Các tổng thống trong quá khứ đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công các nước khác hoặc thể hiện hành vi khiến các quan chức khác bày tỏ quan ngại về khả năng nhận định của tổng thống.”

“Mặc dù có lẽ bất kỳ tổng thống nào cũng sẽ tham khảo ý kiến ​​của các cố vấn trước khi ra lệnh tấn công hạt nhân, nhưng không có yêu cầu nào để phải làm như vậy. Quân đội có nghĩa vụ thực hiện mệnh lệnh nếu họ đánh giá là hợp pháp theo luật chiến tranh. Với tình hình hiện tại của các lực lượng hạt nhân Hoa Kỳ, thì cuộc tấn công đó có thể xảy ra trong vài phút.”

Ông Panetta đưa ra tuyên bố tương tự trên Twitter hôm 22/02, nói rằng ông đang kêu gọi Tòa Bạch Ốc “cài đặt các bước kiểm tra và cân bằng trong cơ cấu chỉ huy và kiểm soát hạt nhân của chúng ta.”

“Các tổng thống trong quá khứ đã đe dọa tấn công hạt nhân vào các quốc gia khác hoặc thể hiện hành vi đáng lo ngại dẫn đến nghi hoặc đối với khả năng nhận định của họ,” theo tweet của ông.

Bức thư do ông Panetta và Dân biểu Ted Lieu (Dân Chủ-California) ký. Tờ Politico đưa tin rằng khoảng ba chục thành viên Đảng Dân chủ khác cũng đã ký vào bức thư này.

Theo bức thư nói trên, các nhà lập pháp có tên trong đề nghị yêu cầu phải có nhiều quan chức hơn, bao gồm cả phó tổng thống và chủ tịch Hạ viện phải “đồng tình với lệnh tấn công.”

Họ cũng đưa ra “yêu cầu xác nhận từ bộ trưởng quốc phòng rằng lệnh tấn công vũ khí hạt nhân là hợp lệ và từ tổng chưởng lý rằng lệnh đó là hợp pháp,” và sẽ cần yêu cầu quốc hội tuyên chiến hoặc một nỗ lực ủy quyền cụ thể khác từ Quốc hội.

The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng của ông Panetta và Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Hồi tháng 01/2021, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ-California) tuyên bố bà đã nói chuyện với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, tướng Mark Milley về việc đoạt mã hạt nhân khỏi cựu Tổng thống Donald Trump.

Bà Pelosi cho biết bà đã nói chuyện với ông Milley hôm 05/01 “để thảo luận về các biện pháp phòng ngừa sẵn có để ngăn chặn một tổng thống khó lường gây ra các hành động thù địch quân sự hoặc truy cập các mã phóng và ra lệnh tấn công hạt nhân.”

Tuy nhiên, bất chấp tuyên bố của bà, quyền lực này vẫn thuộc về Tòa Bạch Ốc kể từ khi Tổng thống Harry Truman ra lệnh thả hai quả bom nguyên tử xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

Thông thường, một phụ tá quân sự đứng sau tổng thống và có một chiếc cặp màu đen được gọi là “quả bóng hạt nhân.” Một tổng thống có quyền hợp pháp ra lệnh tấn công hạt nhân bằng kho vũ khí của Hoa Kỳ, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa phóng từ tàu ngầm hoặc thông qua oanh tạc cơ chiến lược.

Do Jack Phillips thực hiện
Thanh Xuan biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn