Trong khi khoảng 90 triệu người dân Hoa Kỳ đã nhận được tiền của chi phiếu kích thích chi tiêu lần thứ ba, thì các báo cáo về sự chậm trễ đối với hàng triệu người khác đã khiến các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ yêu cầu người đứng đầu Sở Thuế vụ (IRS) và Cơ quan An sinh Xã hội (SSA) giải thích về sự chậm chễ—và thực hiện việc giải ngân nhanh hơn.

Dân chủ Hạ viện cảnh báo giải ngân chậm
Thẻ An sinh xã hội cùng với tiền xu và tiền giấy ở New York vào ngày 14/02/2021. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

“Người dân cần khoản tiền của họ ngay bây giờ,” Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện viết trên Twitter.

“Thực tế gần 30 triệu người thụ hưởng Thu nhập An sinh Xã hội và An sinh Bổ sung VẪN đang chờ đợi EIP của họ là điều không thể chấp nhận được,” ủy ban nói thêm, khi đề cập đến các khoản tiền hỗ trợ tác động kinh tế (Economic Impact Payments, EIP), tên gọi chính thức của các chi phiếu kích thích chi tiêu, đang được giải ngân như là một phần của Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ.

IRS cho biết hôm 22/3 rằng họ đã bắt đầu giải ngân tiền mặt đợt hai của khoản tiền kích thích chi tiêu, nhưng ngay cả khi cơ quan này gọi việc giải ngân cho một số người là có “thời gian nhanh kỷ lục,” thì đã có nhiều báo cáo cho rằng một số nhóm người nhận, chẳng hạn như những người thụ hưởng An sinh xã hội, vẫn đang chờ đợi số tiền cứu trợ khẩn cấp của họ.

“Tôi đang phải trì hoãn lại mọi thứ – hóa đơn điện nước, cáp. Tôi đã phải trả tiền thuê nhà muộn,” ông Mark Stevens, 65 tuổi, ở Pensacola, Florida, nói với CBS MoneyWatch.

Giống như đối với các đợt giải ngân cứu trợ khẩn cấp trước đó, IRS cho biết họ sẽ tự động gửi khoản tiền đợt ba cho những người không khai thuế nhưng nhận được trợ cấp hưu trí, trợ cấp cho người sống sót hoặc khuyết tật (SSDI), trợ cấp Hưu trí Đường sắt, Lợi tức An sinh bổ sung (SSI), hoặc trợ cấp Cựu chiến binh. IRS cho biết họ đang làm việc với các cơ quan liên quan để có được thông tin cập nhật năm 2021 cho những nhóm người nhận cứu trợ này “để bảo đảm cơ quan này đang chuyển các khoản tiền tự động cho nhiều người nhất có thể.”

Dân chủ Hạ viện cảnh báo giải ngân chậm
Tòa nhà IRS ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 19/02/2014. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Nhưng các báo cáo về sự chậm trễ giữa các nhóm người thụ hưởng này đã làm dấy lên cơn giận dữ của một số nhà lập pháp Đảng Dân Chủ, những người đang đổ lỗi cho việc chậm trễ là do phối hợp kém.

“Chúng tôi rất lo lắng khi biết rằng gần đây hầu hết những người thụ hưởng An sinh xã hội, SSI, RRB và VA, những người không bắt buộc phải khai thuế vẫn chưa nhận được khoản tiền của họ và IRS không thể cung cấp thời gian dự kiến ​​cho [việc chuyển] những khoản tiền này,” Chủ tịch Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện Richard Neal (Dân Chủ-Massachusett.) và dân biểu Bill Pascrell (Dân Chủ-New Jersey), John Larson (Dân Chủ-Connecticut.) và Danny K. Davis (Dân Chủ-Illinois) đã viết trong một lá thư hôm 24/3 gửi cho Ủy viên IRS Charles P. Rettig và Ủy viên SSA Andrew Saul.

Các nhà lập pháp cho biết, dưới thời chính phủ cựu TT Trump, IRS và SSA “đã làm việc chặt chẽ với nhau để bảo đảm rằng các đợt chuyển tiền trực tiếp trước đó được thực hiện nhanh chóng và tự động cho những người thụ hưởng này.” Họ kêu gọi hai cơ quan này “hành động với tất cả tiến độ cho phép” để nhanh chóng đưa các khoản giải ngân tới tất cả các đối tượng người nhận đang bị quá hạn.

Họ viết: “Chúng tôi đang trông đợi vào các cơ quan này để bảo đảm rằng những người thụ hưởng không bị bỏ lại phía sau trong chuỗi phân phối liền mạch các khoản tiền giải ngân đó. Một số người già và người khuyết tật dễ bị tổn thương nhất của chúng ta, bao gồm cả các cựu chiến binh đã phục vụ đất nước của chúng ta trong danh dự, không thể chi trả cho các nhu cầu thiết yếu trong khi họ chờ đợi các khoản tiền đã quá hạn của mình.”

Bộ Tài chính cho biết hôm 24/3 rằng, cùng với IRS và Cục Dịch vụ Tài chính, họ đang giải ngân khoảng 37 triệu khoản thanh toán trong đợt thứ hai, nâng tổng số lên khoảng 127 triệu khoản thanh toán với trị giá khoảng 325 tỷ USD.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, trong một tuyên bố qua video, nói rằng hơn 85% hộ gia đình Hoa Kỳ sẽ nhận được chi phiếu trong đợt cứu trợ này. “Chúng tôi sẽ làm việc nỗ lực trong vài ngày và vài tuần tới để chuyển số tiền này cho quý vị,” bà nói.

IRS có một công cụ trực tuyến “Nhận Thanh toán của Tôi” mà mọi người có thể sử dụng để xem liệu khoản tiền của họ đã được lên lịch thực hiện hay chưa.

Ông Rettig cho biết trong một tuyên bố rằng, “IRS tiếp tục thực hiện đợt thanh toán kích thích chi tiêu lần thứ ba trong thời gian kỷ lục. Vì đợt thanh toán mới này sẽ bao gồm nhiều khoản tiền chuyển qua thư hơn, chúng tôi khuyến khích mọi người kiểm tra kỹ hòm thư của họ để nhận chi phiếu hoặc thẻ ghi nợ trong những tuần sắp tới.”

Ông Rettig cũng lưu ý mọi người nên để ý vì nhiều khoản tiền trong đợt này sẽ được chuyển qua đường bưu điện, và trong các đợt cứu trợ đắt giá, một số người đã vứt bỏ chi phiếu vì nghĩ rằng chúng là thư rác.

Bộ Tài chính cho biết đợt thanh toán này bao gồm gần 15 triệu chi phiếu bằng giấy và 5 triệu thẻ ghi nợ trả trước, bắt đầu được giải quyết vào ngày 19/3 và sẽ tiếp tục được gửi qua đường bưu điện trong vài tuần tới.

Nếu vì một lý do nào đó, những người đủ điều kiện hoàn toàn không nhận được khoản tiền đợt thứ ba, thì họ có quyền đòi lại khoản tiền của gói kích thích chi tiêu mà lẽ ra họ được nhận dưới dạng khoản ghi có bồi hoàn giảm trừ (Recovery Rebate credit) trên tờ khai thuế thu nhập năm 2021 của họ, tờ khai này sẽ chỉ được nộp vào năm sau.

Tom Ozimek
Minh Trí biên dịch

Xem Thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn