Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Hai (01/03) rằng chính phủ không có dự định gạt cố vấn về quy trình và luật lệ của Thượng viện, [bà Elizabeth MacDonough], qua một bên để đưa thêm biện pháp tăng lương tối thiểu vào dự luật cứu trợ virus Trung Cộng.

Đảng Dân Chủ tại Thượng viện
Thượng nghị sỹ Đảng Dân Chủ Joe Manchin nói chuyện với phóng viên bên ngoài Phòng họp Thượng viện hôm 13/02/2021. (Ảnh: Greg Nash/AFP/Getty Images)

“Đó không phải là hành động mà chúng tôi dự định tiến hành,” bà Psaki nói.

Hôm thứ Năm tuần trước (25/02), vị cố vấn của Thượng viện này đã quyết định rằng biện pháp tăng lương tối thiểu liên bang lên 15USD một giờ không thể được đưa vào gói hỗ trợ kích thích chi tiêu 1.9 nghìn tỷ USD liên quan đến virus Trung Cộng được đề xướng theo quy trình hòa giải ngân sách.

Bà Psaki cũng nói rằng chính phủ TT Biden hiện không có kế hoạch thay thế rõ ràng nào về phương pháp để tăng lương tối thiểu.

“Tại thời điểm hiện nay, chúng tôi không có câu trả lời rõ ràng về sự việc đó trông như thế nào, nó chỉ mới dừng lại ở một cam kết và một điều gì đó mà ngài ấy sẽ sử dụng vốn chính trị của mình để hoàn thành nó.”

Đảng Dân Chủ tại Thượng viện
Thượng nghị sỹ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois) trả lời chất vấn trong một phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/11/2020. (Ảnh: Susan Walsh/Pool/Getty Images)

Đảng Dân Chủ tại Hạ viện và Thượng viện đã tìm cách mau chóng thông qua gói hỗ trợ kích thích chi tiêu 1.9 nghìn tỷ USD của TT Biden bằng việc thông qua một nghị quyết ngân sách để bắt đầu quá trình hòa giải vốn sẽ cho phép dự luật này được thông qua với chỉ đa số quá bán, thay vì cần đạt ngưỡng 60 phiếu để phá vỡ bất kỳ sự cản trở việc thông qua nào có thể có.

Thượng nghị sỹ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois) tin rằng mức lương tối thiểu 15USD sẽ không được bao gồm trong gói cứu trợ này.

Cũng trong hôm thứ Hai (01/03), ông Durbin nói với các phóng viên rằng, “Nếu cần đến 60 phiếu bầu hoặc đại khái là một lượng cực lớn đa số phiếu, thì điều đó rõ ràng là rất khó.”

Ông Durbin cũng nói rằng có rất ít khả năng [quyết định của] cố vấn về quy trình và luật lệ có thể bị bãi bỏ.

“Tôi muốn khuyến nghị rằng chúng ta nên tìm kiếm một cách khác. Tôi ủng hộ việc tăng lương tối thiểu,” ông nói.

Thượng nghị sỹ Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut) cũng nói với các phóng viên rằng Đảng Dân Chủ cần “tìm một con đường khác.”

“Chúng ta cần tìm một con đường khác để đạt được yêu cầu về mức lương tối thiểu. Đó là vấn đề phép tắc căn bản của con người và sự công bằng. Và tôi rất, rất lạc quan rằng chúng ta sẽ tìm thấy một con đường khác,” ông Blumenthal nói.

“Mặc dù chúng ta có thể không có được phiếu bầu ngay bây giờ.”

Tất cả các thượng nghị sỹ thuộc Đảng Dân Chủ sẽ phải bỏ phiếu ủng hộ để thông qua dự luật, tuy nhiên, các thượng nghị sỹ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) cũng đã thể hiện sự phản đối việc đưa biện pháp tăng lương tối thiểu liên bang vào trong dự luật này.

Đảng Dân Chủ tại Thượng viện
Thượng nghị sỹ Đảng Dân Chủ Joe Manchin nói chuyện với phóng viên bên ngoài Phòng họp Thượng viện hôm 13/02/2021. (Ảnh: Greg Nash/AFP/Getty Images)

Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã công bố một báo cáo dự đoán rằng ước tính có khoảng 1 triệu người sẽ được “thoát” nghèo với việc tăng mức lương tối thiểu, nhưng báo cáo đó cũng cho thấy sự thay đổi này sẽ dẫn đến việc mất đi 1.4 triệu việc làm.

Do Samuel Allegri thực hiện
Với sự đóng góp của Mimi Nguyen
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn