Việc nhiều thượng nghị sĩ Dân Chủ, trong đó có Lãnh đạo Thiểu số Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), từ chối gặp mặt ứng cử viên Tối cao Pháp viện, Thẩm phán Amy Coney Barrett, là bước đầu tiên trong kế hoạch của Đảng Dân Chủ nhằm hy vọng trì hoãn việc phê chuẩn của Thượng viện đến sau cuộc bầu cử tháng 11.

Phản ứng của thẩm phán Amy Coney Barrett thuộc Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ số 7, khi được Tổng thống Donald Trump đề cử vào Tối cao Pháp viện tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc ở Washington vào ngày 26/9/2020. (Ảnh Carlos Barria/Reuters)
Phản ứng của thẩm phán Amy Coney Barrett thuộc Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ số 7, khi được Tổng thống Donald Trump đề cử vào Tối cao Pháp viện tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc ở Washington vào ngày 26/9/2020. (Ảnh Carlos Barria/Reuters)

Tuy nhiên, dù cho rằng sẽ có một cuộc chiến dai dẳng và gay gắt, các chiến lược gia lâu năm về Quốc hội và vận động tranh cử ở cả hai đảng đều nói với The Epoch Times rằng kết quả cuối cùng gần như chắc chắn là Thượng viện sẽ bỏ phiếu 51-49 để bổ nhiệm bà Barrett vào ghế trống do cựu Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời vào ngày 18/9.

Mặc dù vậy, một văn bản mô tả chi tiết 10 sách lược nhằm ngăn cản nỗ lực bổ nhiệm bà Barrett của Thượng viện đang được lưu truyền giữa các thành viên Đảng Dân Chủ và báo chí trong những ngày gần đây. Văn bản trên được chuẩn bị bởi một nhóm ẩn danh, bao gồm nhiều trợ lý lâu năm trong Quốc hội cũng như các nhóm ủng hộ hệ thống pháp lý của phe Dân Chủ.

Văn bản này viết: “Đảng Dân Chủ phải hành động để trì hoãn việc [Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch] McConnell bổ nhiệm người vào vị trí của Thẩm phán Ginsburg tại Tòa án Tối cao. Hành động phủ quyết trước cuộc bầu cử có thể giúp tăng đáng kể xác suất việc kết quả bầu cử làm thay đổi số phiếu bầu trong Thượng viện, và nhờ đó cho phép bổ nhiệm một Thẩm phán cấp tiến hơn”.

Các tác giả của văn bản đã đề cập đến khả năng cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ chiến thắng Tổng thống Donald Trump vào ngày 3/11 và đủ số Thượng nghị sĩ Cộng Hòa sẽ bị thua trong cuộc bầu cử để Đảng Dân Chủ có thể kiểm soát lại Thượng viện.

Họ viết: “Thất bại trong việc đó, và tiếp tục việc bổ nhiệm trong kỳ họp chuyển giao, nếu nguyện vọng của người dân không được đáp ứng, thì sẽ củng cố hơn cho yêu cầu cải tổ hệ thống Tòa án [Tối cao]”.

“Ngoài ra, đa số cử tri đại chúng sẽ muốn thấy các nghị sĩ Dân Chủ đấu tranh để bảo vệ Tòa án và các quyền hiến pháp của họ. Chấp nhận đầu hàng dễ dàng trước một điều được nội bộ Washington coi là chắc chắn xảy ra sẽ bị nhiều người xem như là từ bỏ cơ sở của Đảng Dân Chủ và có thể làm suy giảm sự ủng hộ.”

Một vài điểm trong 10 đề xuất thì khá quen thuộc như việc đưa ra các kiến nghị, nhưng một số đề xuất khác thì rất gần với cực đoan, như việc sử dụng các đạo luật cấp tốc để bắt buộc thực hiện các cuộc thảo luận tốn thời gian cũng như bỏ phiếu lần lượt cho các vấn đề không liên quan đến bà Barrett.

“Ví dụ, một Thượng nghị sĩ bất kỳ có thể cùng lúc đệ trình một nghị quyết về ngân sách, và theo tiền lệ, nếu một nghị quyết về ngân sách cho năm tài chính kế tiếp chưa được xem xét, thì nghị quyết này sẽ được đưa vào chương trình nghị sự ngay lập tức,” văn bản trên đề xuất.

“Một khi đã có trong chương trình nghị sự, Thượng nghị sĩ nào cũng có thể yêu cầu thông qua nghị quyết này, ép buộc thực hiện một cuộc bỏ phiếu lần lượt cho đề nghị thông qua nghị quyết. Cùng lúc đó, các quyết định phản đối dưới Đạo luật Xem xét của Quốc hội (CRA) cũng có thể được kiến nghị với 30 chữ ký sau 20 ngày. Những phương pháp này bây giờ có thể được thực hiện cùng lúc.”

“Việc đã rồi”

Đạo luật CRA, được thông qua lần đầu tiên vào năm 1996, thường ít được sử dụng bởi các Tổng thống Dân Chủ, nhưng đã được Tổng thống Trump sử dụng hàng chục lần từ năm 2017.

“Những cách đó đều hay và tốt, thực hiện những phương thức đó, và đấu tranh hết mình để chứng tỏ cho những người ủng hộ của quý vị rằng quý vị đang ra sức đấu tranh, nhưng những điều đó hoàn toàn không quan trọng bởi vì cuối cùng thì đây là chuyện đã rồi, họ có 51 phiếu,” chiến lược gia Dân Chủ Christina Antelo nói với The Epoch Times.

“Điều bí ẩn duy nhất đối với tôi hiện nay là chuyện đó sẽ diễn ra trước ngày 3/11 hay ngay sau 3/11,” bà Antelo nói. Bà Antelo là một giám đốc của hãng Ferox Strategies tại Washington, với các khách hàng như Walmart, Walt Disney, và The Gap.

Với yêu cầu được ẩn danh, một chiến lược gia lâu năm về luật pháp cho các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã đưa ra một cái nhìn ít nhân nhượng hơn về văn bản trên.

“Không có gì mới ở đây, ý tôi là lần nào nó cũng diễn ra như vậy,” nhà chiến lược cho Đảng Cộng Hòa nói. Viện dẫn ra việc văn bản trên đề cập đến “Các kiến nghị để hoãn và ngừng họp” như là một chiến lược kéo dài thời gian, ông nói: “Cứ cho là họ làm như vậy. Điều sẽ xảy ra là McConnell sẽ được phát biểu đầu tiên khi Thượng viện mở phiên họp. Như vậy họ mở phiên họp Thượng viện, chủ tọa sẽ chấp thuận cho lãnh đạo đa số mở cuộc bỏ phiếu bổ nhiệm, và sau đó thì quý vị có ngồi không cả ngày cũng không quan trọng nữa.”

“Quý vị đến vào ngày hôm sau, cho dù quý vị có chấp nhận hay không, thì đó là ngày chuyển tiếp bắt buộc, và trong ngày thứ ba, theo luật, quý vị phải bỏ phiếu cho ứng cử viên, vì vậy, đúng, họ có thể làm thế, nhưng nó sẽ trông rất ngớ ngẩn.”

Khi được hỏi trong văn bản trên có điều gì làm ngạc nhiên Đảng Cộng Hòa không, vị chiến lược gia cho cựu lãnh đạo Thượng viện này cười và nói: “Không, chúng tôi cũng làm giống như vậy” khi đảng của ông chỉ chiếm thiểu số ở Thượng viện.

Bà Laura Fink, nhà sáng lập và là Tổng giám đốc điều hành của hãng Rebelle Communications có trụ sở ở California và New York, đã nói với The Epoch Times rằng bầu không khí hiện nay trong cuộc bổ nhiệm này là kết quả của việc Thượng viện đã dỡ bỏ các rào cản trước đây.

“Bởi vì Đảng Dân Chủ không có một rào cản, họ phải đào sâu vào các thủ tục và xem xét một mớ các luật lệ hiếm thấy để tìm ra một cách, mà cao lắm, là làm trì hoãn lại quá trình này,” bà Fink nói.

Bà đang đề cập đến việc Thượng viện đã thông qua “lựa chọn hạt nhân” dưới sự lãnh đạo của Đảng Dân Chủ vào năm 2013 nhằm loại bỏ yêu cầu cần 60 phiếu bầu để kết thúc thảo luận về mọi ứng cử viên, trừ những ứng cử viên vào Tòa án Tối cao. Và dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa vào năm 2017, yêu cầu trên đối với ứng cử viên vào Tối cao Pháp viện cũng bị loại bỏ.

Theo bà Fink, thông điệp xoay quanh các chiến thuật kéo dài thời gian của Đảng Dân Chủ nên tập trung vào “Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe vừa túi tiền và 25 triệu người dân Hoa Kỳ có nguy cơ bị mất bảo hiểm sức khỏe, khi chính phủ TT Trump đang hậu thuẫn cho vụ kiện lên Tòa án Tối cao vào đầu tháng 11.”

Bà Fink nói bà Barrett sẽ có thể tham dự vào quyết định của Tòa án trong vụ kiện được trình bởi 22 trưởng tư pháp tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa. Bà Barrett sẽ là người thứ năm bỏ phiếu quyết định chương trình chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama là vi hiến.

Khi được hỏi liệu Đảng Dân Chủ có nên ủng hộ việc dựng lại các rào cản, bà Fink nói lựa chọn hạt nhân đã kết liễu truyền thống lịch thiệp trong Thượng viện, nên Đảng Dân Chủ hiện giờ phải “lấy lửa đấu với lửa” bằng cách mở rộng Tối cao Pháp viện.

“Đến một lúc nào đó, liệu tất cả chúng ta có thể nói về việc giải giáp và kiểu như quay trở lại việc duy trì các chuẩn mực bởi cả hai phía, bằng cách không sử dụng quyền lực cho những vấn đề có thể được đồng thuận? Tôi nghĩ chúng ta sẽ có thể làm được, nhưng tôi không thấy chúng ta sẽ làm được điều đó trừ khi Đảng Dân Chủ đấu tranh chống lại các luật lệ mà Đảng Cộng Hòa đã đặt ra,” bà nói.

Mark Tapscott
Joe Nguyễn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn