Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, cùng với sự tham gia của 10 thành viên Đảng Cộng Hòa, đã bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Donald Trump lần thứ hai, trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 232–197 hôm 13/01. Một điều khoản luận tội cáo buộc rằng Tổng thống đã kích động một cuộc nổi dậy dẫn đến vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01.

 thành viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu luận tội TT Trump
Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/01/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds/Getty Images)

Cuộc luận tội này được thực hiện trong một phiên họp kéo dài bảy giờ và là cuộc luận tội nhanh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử quốc gia này có một tổng thống bị luận tội hai lần.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích sự vội vàng này, cho rằng nó không đưa ra quy trình hợp lý cho Tổng thống và người dân Hoa Kỳ sẽ không tin tưởng vào quá trình tố tụng. Đảng Dân Chủ biện minh cho quy trình bị cắt ngắn này bằng cách cáo buộc rằng Tổng thống Trump đang gây nguy hiểm cho quốc gia với mỗi ngày mà ông ấy còn tại vị.

“Chúng tôi biết rằng tổng thống Hoa Kỳ đã kích động cuộc nổi dậy này, cuộc nổi dậy vũ trang này, chống lại đất nước chung của chúng ta,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã cáo buộc. “Ông ta phải ra đi. Ông ta là một mối nguy hiểm hiện hữu và rõ ràng cho quốc gia mà tất cả chúng ta đều yêu mến.”

Mọi thành viên Đảng Dân Chủ đều bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu để luận tội Tổng thống là các dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), John Katko (Cộng Hòa-New York), Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), Fred Upton (Cộng Hòa-Michigan), Jaime Herrera Beutler (Cộng Hòa-Washington), Dan Newhouse (Cộng Hòa-Washington), Anthony Gonzalez (Cộng Hòa-Ohio), Tom Rice (Cộng Hòa-South Carolina), David Valadao (Cộng Hòa-California), và Peter Meijer (Cộng Hòa-Michigan)

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa cho rằng thúc đẩy việc luận tội sẽ gây chia rẽ quốc gia hơn nữa.

“Thay vì tiến lên như một lực lượng thống nhất, đa số trong Hạ viện đang lựa chọn chia rẽ chúng ta hơn nữa,” Dân biểu Tom Cole (Cộng Hòa-Oklahoma) nói. “Tôi không thể nghĩ về bất kỳ hành động nào mà Hạ viện có thể thực hiện mà có nhiều khả năng gây chia rẽ cho người dân Hoa Kỳ hơn hành động mà chúng ta đang dự tính ngày hôm nay.”

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa phản đối việc luận tội đã không bảo vệ Tổng thống một cách rõ ràng. Số khác phản đối cáo buộc này và tranh luận rằng hành động của Tổng thống không mang tính kích động.

Dân biểu Guy Reschenthaler (Cộng Hòa-Pennsylvania), một cựu công tố viên Hải quân cho biết, “Tại cuộc biểu tình của mình, Tổng thống Trump kêu gọi những người tham dự ‘để tiếng nói của quý vị được lắng nghe một cách hòa bình và yêu nước.’ Không hề có đề cập đến bạo lực, chứ chưa nói đến lời kêu gọi hành động. Những lời của Tổng thống Donald Trump thậm chí sẽ không đáp ứng được định nghĩa về kích động theo luật hình sự.”

“Điều đó có thể bị buộc tội ư? Đó được gọi là tự do ngôn luận,” Dân biểu Tom McClintock (Cộng Hòa-California) nói, lưu ý rằng Tổng thống cũng đe dọa sẽ phản đối các thành viên Đảng Cộng Hòa trong các cuộc bầu cử trong tương lai, bao gồm cả chính ông McClintock, người không ủng hộ việc phản đối các nhóm đại cử tri. “Chà, có sao đâu? Đó được gọi là chính trị. Nếu chúng ta luận tội mọi chính trị gia có một bài phát biểu nảy lửa trước một đám đông những người ủng hộ, thì Điện Capitol này sẽ tan hoang.”

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói rằng Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào Quốc hội, nhưng phản đối một cuộc luận tội vội vàng.

Ông McCarthy cho biết, “Ông ấy lẽ ra nên ngay lập tức phản đối đám đông khi ông ấy nhìn thấy những gì đang diễn ra.”

Theo dòng thời gian do The Epoch Times tổng hợp, đám đông đó đã đột nhập Quốc hội khi Tổng thống Trump đang phát biểu trước một đám đông người ủng hộ cách đó hơn 30 phút đi bộ. Sau khi tin tức về vụ đột nhập Điện Capitol được báo cáo, Tổng thống đã phát đi một tin nhắn video kêu gọi đám đông đó hỗ trợ cảnh sát và đi về nhà. Ngày hôm sau, ông nói sẽ có “một sự chuyển giao có trật tự vào ngày 20/01.” Sau đó, Tổng thống cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức.

Ông Cole chỉ ra rằng mọi cuộc luận tội trong lịch sử hiện đại thì trước đó đều có một cuộc điều tra của ủy ban bao gồm lời khai từ các nhân chứng và các chuyên gia. Ông lập luận rằng một quy trình bị cắt ngắn không mang lại quy trình thích hợp nào cho Tổng thống và không tạo được niềm tin vào quy trình đó cho người dân Hoa Kỳ. Ông Reschenthaler cảnh báo rằng việc buộc tội Tổng thống Trump sẽ “hạ thấp một ngưỡng vốn đã thấp cho việc luận tội.”

Đảng Cộng Hòa đề xuất thành lập một ủy ban lưỡng đảng để điều tra vụ đột nhập như một giải pháp thay thế cho việc luận tội. Hai thành viên Đảng Cộng Hòa lên tiếng ủng hộ ủy ban này đã mô tả vụ đột nhập Điện Capitol là một cuộc tấn công khủng bố trong nước. Dân biểu Rodney Davis (Cộng Hòa-Illinois) cảnh báo rằng các đối thủ nước ngoài đã chứng kiến việc hạ một nhánh của chính phủ Hoa Kỳ dễ dàng như thế nào. Ông Davis cho biết nếu được thành lập, ủy ban này sẽ chuẩn bị một báo cáo tư vấn cách ngăn chặn việc đột nhập trong tương lai cho Tổng thống.

Dân biểu Nancy Mace (Cộng Hòa-South Carolina) lưu ý rằng bạo loạn xảy ra không chỉ riêng trong vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01, mà đã diễn ra trong nhiều tháng, và các chính trị gia của cả hai đảng đều đáng bị khiển trách. Bà Mace có vẻ như ám chỉ đến các cuộc bạo loạn trên toàn quốc do nhóm cực đoan Antifa và phong trào Black Lives Matter xúi bẩy và thực hiện. Các cuộc bạo loạn, đốt phá và cướp bóc đó đã gây ra thiệt hại trên toàn quốc lên tới 2 tỷ USD và dẫn đến cái chết của 24 người. Ông McClintock cho rằng nếu những kẻ bạo loạn Antifa và Black Lives Matter thực sự bị truy tố, thì các sự kiện ở Điện Capitol có lẽ đã không hề xảy ra.

Đảng Dân Chủ liên tục trích dẫn nhận xét của Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng Hòa Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), thành viên Đảng Cộng Hòa cao cấp thứ ba tại Hạ viện. Bà Cheney trước đó đã nói rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Trump và cáo buộc rằng những hành động của ông Trump chẳng khác gì là “sự phản bội lớn nhất của bất kỳ tổng thống nào của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ trong lịch sử của chúng ta.”

Không một thành viên Đảng Cộng Hòa nào tại Hạ viện tham gia với Đảng Dân Chủ khi họ luận tội Tổng thống Trump lần đầu tiên vào năm 2020. Cuộc điều tra của Hạ viện và phiên tòa tại Thượng viện vào thời điểm đó không có nhân chứng trực tiếp cho cáo buộc rằng Tổng thống lạm dụng quyền lực của mình bằng cách giữ lại viện trợ nước ngoài dành cho Ukraine, trong một nỗ lực nhằm buộc tổng thống của quốc gia này bắt đầu một cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh ở Ukraine của ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Hunter Biden giữ một vị trí được trả lương trong hội đồng quản trị của công ty khí đốt Burisma của Ukraine hồi cha ông, Tổng thống đắc cử Joe Biden còn làm phó tổng thống. Ông Joe Biden đã khoe khoang rằng ông đã thúc ép việc sa thải công tố viên hàng đầu của Ukraine, ông Viktor Shokin, bằng cách đe dọa giữ lại 1 tỷ USD trong các khoản bảo lãnh cho vay của Hoa Kỳ. Trong một tuyên bố hữu thệ, ông Shokin cáo buộc rằng ông đã bị sa thải vì từ chối từ bỏ cuộc điều tra về ông Mykola Zlochevsky, chủ sở hữu của Burisma.

Vụ đột nhập Điện Capitol diễn ra giữa lúc lưỡng viện đang tranh luận về việc liệu có nên khẳng định ý kiến phản đối việc kiểm đếm phiếu bầu của các đại cử tri tổng thống từ Arizona hay không. Sau khi tòa nhà được bảo đảm an toàn, lưỡng viện đã bỏ phiếu để bác bỏ ý kiến ​​phản đối. Hơn một trăm thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu ủng hộ ý kiến ​​phản đối.

Đảng Dân Chủ đã chỉ trích các thành viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ ý kiến phản đối. Bản thân Dân biểu Jim McGovern (Dân Chủ-Massachusetts), người điều phối các phát biểu trên sàn trước cuộc tranh luận luận tội, từng phản đối về việc kiểm đếm các đại cử tri của Alabama vào năm 2017. Người phụ trách chính của thủ tục luận tội, Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), vào năm 2017 cũng đã phản đối việc kiểm đếm các đại cử tri của Florida.

Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) cho biết, “Người dân Hoa Kỳ đã quá mệt mỏi với tiêu chuẩn kép [sự thiên vị]. Họ đã quá mệt mỏi vì nó. Năm 2017, Đảng Dân Chủ đã phản đối nhiều tiểu bang hơn so với Đảng Cộng Hòa đã làm hồi tuần trước, nhưng bằng cách nào đó, chúng tôi lại là người sai.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ, bao gồm cả bà Pelosi, đã trích dẫn có chọn lọc từ bài phát biểu hôm 06/01 của Tổng thống Trump, mà trong đó Tổng thống nói “chúng ta chiến đấu hết mình” – đây là nói về cuộc chiến pháp lý thách thức tính hợp pháp của cuộc bầu cử ở một số tiểu bang của nhóm của ông.

“Tôi nghĩ một trong những thành tựu lớn của chúng ta sẽ là an ninh bầu cử, bởi vì không ai, cho đến khi tôi đến, biết chút gì về việc các cuộc bầu cử của chúng ta đã từng hủ bại như thế nào,” Tổng thống nói, trước khi lưu ý rằng những người khác sẽ không chống lại điều này. “Chúng ta chiến đấu hết mình, và nếu quý vị không chiến đấu hết mình, quý vị sẽ mất nước.”

Việc luận tội diễn ra sau một làn sóng kiểm duyệt chưa từng có đối với Tổng thống của những gã khổng lồ truyền thông xã hội của Hoa Kỳ. Facebook, Twitter, và Google đều đã cấm Tổng thống Trump ở các nền tảng của họ kể từ ngày 13/01.

Ông Jordan nói, “Đó không phải là việc luận tội nữa. Đó là về việc loại bỏ Tổng thống và bất kỳ ai không đồng ý với họ.”

Ivan Pentchoukov
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn