Từ tháng 06 năm ngoái (2020), Trung Cộng bắt đầu đổ lỗi tình hình dịch bệnh cho cá hồi nhập cảng, phía chính quyền tuyên bố đã có hơn 60 trường hợp thực phẩm nhập cảng cho kết quả dương tính với virus Trung Công, còn được gọi chủng virus Corona mới khi xét nghiệm axit nucleic. Tại sao Trung Cộng lại chuyên đi làm xét nghiệm axit nucleic thường xuyên đối với các sản phẩm nhập cảng vậy?

Trung Cộng nhiều lần phát hiện thực phẩm nhập cảng dương tính với virus
Từ tháng 06 năm ngoái (2020), Trung Cộng bắt đầu đổ lỗi dịch bệnh cho cá hồi nhập cảng, phía chính quyền tuyên bố đã có hơn 60 trường hợp thực phẩm nhập cảng cho ra kết quả dương tính với virus Trung Cộng, còn được gọi là chủng virus Corona mới khi xét nghiệm axit nucleic. (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Vào tháng 01/2021 vừa qua, Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh địa phương của Trung Cộng tuyên bố, tiến hành xét nghiệm axit nucleic với các sản phẩm quả anh đào (sơ-ri, cherry) do huyện Vô Tích, tỉnh Giang Tô nhập cảng, váng sữa và kẹo táo sữa do tỉnh Sơn Đông nhập cảng lại lần nữa cho kết quả dương tính.

Vào giữa tháng 12 năm ngoái (2020), tờ Bành Phái (The Paper), một phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng đã đưa tin rằng, theo thống kê không đầy đủ vào sáu tháng cuối năm 2020, Trung Quốc có ít nhất 62 trường hợp thực phẩm đông lạnh nhập cảng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng (virus Corona chủng mới), trong đó có 54 trường hợp chứa virus ở bên ngoài bao bì đóng gói.

Hiện nay, không chỉ có sản phẩm nhập cảng là thực phẩm như thịt, cá, hải sản tươi, trái cây, đồ uống… cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng, mà còn bao gồm cả những hàng hóa nhập cảng khác như giày dép, linh kiện ô tô, lốp xe ở các nơi cũng vậy.

Đối với vấn đề này, hôm 05/02, ông Nghiêm, một nhà nghiên cứu nông nghiệp ở Trung Quốc đại lục đã nói với phóng viên Epoch Times rằng, virus không dựa vào những thứ gì khác ngoài vật chủ để sinh tồn, việc xét nghiệm trên các loại vật liệu không có ý nghĩa. “Có nghĩa là, khi virus rời khỏi cơ thể vật chủ thì không thể sinh sôi, năng lực sinh tồn trong tự nhiên của nó rất yếu, và chỉ duy trì trong thời gian rất ngắn, nên việc xét nghiệm vật liệu là không có ý nghĩa.”

“Còn về đồ hải sản, virus không thể sống được trong nước biển, nước biển là nước muối, nó chỉ có thể sinh sống trong nước ngọt. Nói rằng xét nghiệm cho thấy trên bao bì có virus, vậy thì trong quá trình vận chuyển có đủ kiểu tiếp xúc, người trong nước cũng sẽ vận chuyển khuân vác…, chẳng phải là công nhân cũng bị truyền nhiễm hay sao? Cho nên, cần thiết vẫn là phải đi xét nghiệm người và các động vật sống.”

Ông Nghiêm nói, khi loại virus này tồn tại trong giới tự nhiên, dù là đang sống hay đã chết đều rất dễ dàng xét nghiệm ra dương tính. “Như vậy, trên những hàng hóa trong nước cũng có thể xét nghiệm ra kết quả dương tính, nhưng họ nhắm vào các sản phẩm nước ngoài (sản phẩm nhập cảng) để làm xét nghiệm, điều này cho thấy mục đích rất rõ ràng.”

Nhiều nhà quan sát cho biết, từ khi cộng đồng quốc tế muốn truy cứu trách nhiệm của Trung Cộng vì đã che giấu tình hình dịch bệnh trước và sau khi dịch bệnh bùng phát, phong tỏa thông tin đồng thời tuyên truyền lừa dối khắp thế giới đã gây ra đại thảm họa, thì Trung Cộng liền bắt đầu phủ nhận mối liên hệ với virus Corona chủng mới (virus Trung Cộng).

Trung Cộng chối đẩy trách nhiệm

Theo những tin tức các hãng truyền thông đã từng đưa tin, phóng viên Epoch Times hệ thống lại những sự kiện mà Trung Cộng đã chối đẩy trách nhiệm liên quan đến virus. Đầu tiên, Trung Cộng không ngừng thay đổi lý do thoái thác về nguồn gốc xuất hiện của virus Corona mới, nhằm đánh lừa dư luận, chuyển dịch sự chú ý. 

Lúc đầu Trung Cộng tuyên bố, virus Corona mới của những người nhiễm dịch bệnh đến từ động vật hoang dã ở chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán. Thế là, họ bắt đầu tiến hành thanh lý và chỉnh đốn các chợ động vật hoang dã. Khi có người đề cập đến mối liên quan giữa động vật hoang dã của chợ hải sản Hoa Nam và phòng thí nghiệm P4, Trung Cộng lại tuyên bố rằng xét nghiệm trên động vật hoang dã ở chợ hải sản Hoa Nam không thấy có virus, chứng tỏ chợ Hoa Nam không phải là nguồn gốc của dịch bệnh.

Sau đó, Trung Cộng bắt đầu tuyên bố, virus Corona mới không phải bắt nguồn từ Trung Quốc, mà bắt nguồn từ Italy; tuyên bố thêm rằng quân đội Hoa Kỳ trước đó nhân cơ hội đến Vũ Hán tham gia thế vận hội quân sự đã mang virus vào Trung Quốc.

Tiếp sau đó, để loại bỏ ấn tượng của mọi người rằng nguồn gốc virus Corona mới được sinh ra ở Trung Quốc và Vũ Hán, Trung Cộng tuyên truyền rộng rãi và tăng cường quan điểm “virus từ bên ngoài truyền vào Trung Quốc”.

Vào tháng 03/2020, thời điểm tình hình dịch bệnh ở các nước phương Tây bắt đầu nghiêm trọng, Trung Cộng liền bắt đầu khởi xướng cái gọi là giảm số ca bệnh trên toàn quốc “về 0,” đồng thời tiến hành xét nghiệm axit nucleic toàn dân tại Vũ Hán. Trong đợt xét nghiệm này, 300 trường hợp xét nghiệm ra là nhiễm bệnh không triệu chứng cũng được chính quyền nhận định là “không đủ tính truyền nhiễm,” nhằm làm cho ngoại giới có ấn tượng “Vũ Hán là an toàn.”

Đồng thời, Trung Cộng tiến hành đổi tên gọi của virus, từ tên gọi virus viêm phổi Vũ Hán đổi thành virus Corona chủng mới (virus Corona mới), nhằm xóa sạch ấn tượng trong đầu mọi người rằng virus bắt nguồn từ Vũ Hán. Về sau, khi người dân từ các khu vực có dịch bệnh ở nước ngoài về nước ngày càng nhiều, Trung Cộng một mặt canh phòng nghiêm ngặt và ra sức ngăn chặn người dân Trung Quốc ở nước ngoài về nước, mặt khác coi “virus từ bên ngoài truyền vào” là nguyên nhân duy nhất gây nên dịch bệnh ở các nơi. Trong quá trình tăng cường tuyên truyền quan điểm virus là từ bên ngoài truyền vào, Trung Cộng còn kích động bài xích đối với những người Trung Quốc từ nước ngoài về.

Thế nhưng, theo như tin tức giới truyền thông phỏng vấn các y bác sỹ và người dân ở Vũ Hán, cùng với những lời phản ánh của cư dân mạng tại Vũ Hán trên các trang mạng xã hội cho thấy, cái gọi là đưa số những ca bệnh được chẩn đoán và xác nhận “về 0” ở Vũ Hán bằng cách không cho phép bệnh viện tiến hành chẩn đoán và xác nhận đối với người bệnh. Các y bác sỹ cũng bị lệnh cưỡng chế không được tiếp nhận phỏng vấn của truyền thông, không cho phép đăng tin lên mạng. Dưới sự khống chế như vậy, Trung Cộng tuyên bố dịch bệnh ở Trung Quốc đã “biến mất.”

Tiếp sau đó, bắt đầu từ sự kiện cá hồi, thực phẩm nhập cảng lại trở thành một nguyên nhân để Trung Cộng giải thích về việc nảy sinh dịch bệnh ở các nơi. 

Ngày 11/6/2020, sau 50 ngày tiến hành cái gọi là đưa số ca bệnh “về 0,” đột nhiên ở Bắc Kinh xuất hiện ít nhất 3 ca được chẩn đoán và xác nhận nhiễm bệnh. Đồng thời lộ ra thông tin tại chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa, chợ nông sản lớn nhất ở Bắc Kinh và được cho là lớn nhất khu vực Đông Á, phát hiện ca nhiễm virus Trung Cộng. Các phương tiện truyền thông nhà nước dẫn đầu đưa tin rằng, nguồn gốc của đợt dịch bệnh lần này là từ thớt làm cá hồi nhập cảng của Na Uy, đã xét nghiệm và tìm thấy virus Trung Cộng ở trên thớt. Sau đó, cá hồi bị gỡ khỏi kệ hàng ở các chợ, Trung Quốc cũng tạm đình chỉ nhập cảng cá hồi từ Âu châu.

Tuy nhiên, một tiến sỹ sinh vật học về mầm bệnh đã đăng một bài viết trên internet rằng, khả năng cá hồi lây nhiễm virus Corona mới rồi lây truyền cho con người gần như bằng 0. “Cá không có phổi, dùng mang để hô hấp, thân nhiệt của cá cũng không ổn định.” Dân chúng cũng rộ lên nghi ngờ. Chuyên gia của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Cộng cũng bày tỏ, “không có chứng cứ cho thấy cá hồi là vật chủ hoặc vật chủ trung gian của virus Corona mới”.

Một nhà quan sát trên mạng chỉ ra, chưa có bất cứ ban ngành và chuyên gia nào của chính quyền xác định cá hồi là nguồn lây bệnh. Các phương tiện truyền thông bao gồm cả Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc vì sao lại muốn tranh giành đưa tin trước, đặc biệt nhấn mạnh cá hồi và thớt có virus. Bởi vì bọn họ quá hiểu rõ dân chúng phổ thông dễ tin tưởng truyền thông nhà nước nhất.

Người này viết: “Trung Cộng hiểu rất rõ ràng tầm quan trọng của các tin tức hàng đầu có tính định hướng, nên lúc này nào còn có thể chờ khoa học chứng minh. Cho dù lần này cá hồi không có bị nhắm đến, thì cũng nhất định sẽ có những thứ khác thay thế. Tóm lại, trước tiên nhất định phải thanh minh cho bản thân Trung Cộng không có dính dáng gì. Đây là một cách làm bỉ ổi quen thuộc của Trung Cộng. Lúc này, lợi ích của đảng quan trọng hơn hết thảy điều gì khác, đâu cần quan tâm cái gì là thương nhân tổn thất với xí nghiệp tổn hại. Đây mới thực sự là ngay cả lương tâm cũng không cần đến.”

Cá hồi đã thoát được số phận bị đổ thừa trách nhiệm, nhưng Trung Cộng đã đạt được một mục đích, mọi người đã nhớ kỹ khái niệm thực phẩm nhập cảng truyền virus vào Trung Quốc. Tháng 07/2020, chính quyền cho biết, nhằm ngăn ngừa nguy cơ dịch viêm phổi Corona mới thông qua những thực phẩm đông lạnh truyền vào trong nước, hải quan trên toàn Trung Quốc khai triển xét nghiệm virus Corona mới đối với thực phẩm lạnh nhập cảng. 

Tin tức truyền thông cho biết, hải quan Đại Liên và hải quan Hạ Môn đã làm xét nghiệm axit nucleic trên bao bì đóng gói và trên các thùng đựng tôm thẻ chân trắng đông lạnh từ Ecuador, Nam Mỹ, và cho kết quả dương tính với virus Corona mới. Tổng cục Hải quan ngay lập tức đình chỉ nhập cảng sản phẩm của ba công ty, trả lại hoặc tiêu hủy lượng hàng hóa bị tạm giữ.

Truyền thông chính thức của Trung Cộng cho rằng, tôm thẻ chân trắng đông lạnh là thực phẩm nhập cảng đầu tiên có kết quả dương tính. Theo sau đó, ngày càng có nhiều loại thực phẩm nhập cảng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, mà nguồn gốc của virus cũng được dần mở rộng ra từ Nam Mỹ cho đến năm châu lục trên thế giới.

Dư luận: Virus Trung Cộng chưa từng dừng tại Trung Quốc đại lục

Vào mùa đông (11/2020), ở các vùng Thiên Tân, Thượng Hải, An Huy, Nội Mông Cổ và Tứ Xuyên đã lần lượt xuất hiện các trường hợp mắc bệnh tại địa phương. Truyền thông chính thức lại nói rằng, điều tra nguồn gốc xuất hiện virus ở Thiên Tân, Thượng Hải cho thấy nguồn gốc virus là từ đầu heo nhập cảng từ Bắc Mỹ và các container hàng không ở nước ngoài truyền vào. Các bài báo cho biết, virus Corona mới truyền từ vật sang người, đặc biệt là có khả năng sinh sống lâu dài trong môi trường lạnh, trở thành một thách thức to lớn cho việc phòng dịch của Trung Quốc trong mùa đông này.

Dư luận vẫn luôn nghi ngờ lời giải thích của chính quyền. Ông Trần, một nhà quản lý doanh nghiệp tư nhân tại Quảng Đông nói với Epoch Times rằng, virus Trung Cộng vẫn luôn tồn tại ở Trung Quốc đại lục. “Họ nói virus là từ nước ngoài truyền nhập vào. Chỉ có những người bị tẩy não, hay người không có tư duy độc lập mới tin điều đó, chúng tôi không tin. Trên mạng có rất nhiều cư dân mạng đều nói virus chưa từng bị xóa sạch, Trung Cộng một là đổ lỗi cho nước ngoài, hai là kiểm soát chặt chẽ tin tức trong nước, rất khó để cho người ta biết được sự thật.”

Ông Nghiêm cho biết, những thứ này không lừa gạt được dân chúng, hiện nay điều Trung Cộng cảm thấy nguy hiểm nhất là ngoại giới điều tra về nguồn gốc virus. “Ví như, con virus này tại sao lại xuất hiện từ nơi kia, phải nói thế nào cho hợp lý và logic. Gần đây trên mạng lan truyền thông tin rằng virus là do nhân tạo, nhân tạo thì không thể loại bỏ tính ngẫu nhiên, nhưng tỷ lệ ngẫu nhiên của giới tự nhiên là rất thấp. Nếu như là cố ý tạo ra, thì không tồn tại vấn đề tính ngẫu nhiên thấp được, vì nhân tạo có thể có quyền lựa chọn. Hiện giờ thời gian đã trôi qua, không thể nào trở lại sự việc vào thời điểm đó, nhưng có thể suy đoán bằng kỹ thuật và logic.”

Người này còn nói, đặc điểm lớn nhất của con virus này là có tính lây truyền cực mạnh, “Vậy thì nó đi tới đi lui khắp nơi, nhưng đều không bùng phát dịch bệnh, cuối cùng lại chạy đến một nơi khác để bùng phát, khả năng này lớn bao nhiêu đây? Cho nên, theo suy đoán của cá nhân tôi, tôi vẫn là rất lo lắng, cuối cùng kết quả điều tra ra sẽ đưa đến sự kiện rất lớn.”

Phân tích: thiếu thốn ngoại hối, nhập cảng sụt giảm 

Việc chính quyền tuyên truyền sản phẩm nhập cảng bị nhiễm dịch bệnh, quả thật đã làm cho không ít người dân Trung Quốc tin vào lời nói dối trá rằng virus gây dịch bệnh được truyền từ nước ngoài vào. Đồng thời, người dân cũng sinh ra sợ hãi đối với những sản phẩm nhập cảng bị cho là nhiễm virus này.

Một người dân họ Ân ở Sơn Đông đã nói với Epoch Times rằng, gần đây, sau khi Sơn Đông, Tế Nam, Tân Châu, Đức Châu, Yên Đài tuyên bố xét nghiệm axit nucleic trên váng sữa và kẹo táo sữa nhập cảng cho kết quả dương tính, mọi người quả thực cảm thấy rất hoang mang. “Một khi gặp phải vấn đề, việc phòng dịch chắc chắn gặp phải vấn đề rất lớn, cũng không dám mua, cũng không dám ăn. Bởi vì thiếu kiến thức về chuyên ngành này, mặt khác là do tin tức không minh bạch, người dân không cách nào đưa ra phán đoán, cho nên cẩn thận hết sức cho thỏa đáng.”

Ông Nghiêm phân tích, vì sao sản phẩm nhập cảng luôn có kết quả xét nghiệm dương tính, là bởi vì hiện giờ ngoại hối thiếu thốn, chính quyền muốn giảm nhập cảng, “nhưng dân chúng lại muốn ăn, cho nên nói nó có vấn đề, vậy thì không ai ăn nữa, kết quả người dân bị thao túng quá mức, làm hỏng vấn đề.”

Tháng trước (01/2021), sau khi quả anh đào Trung Quốc nhập cảng từ Chile xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus, thì giá của quả anh đào rớt xuống không bằng giá của hành tây. Hôm 05/02, ông Tăng, một thương gia trái cây ở Quảng Châu nói với Epoch Times rằng, không chỉ có quả anh đào, khi xét nghiệm các sản phẩm đông lạnh nhập cảng cho kết quả dương tính, thì “giá cả cũng rớt xuống thấp thê thảm, thương gia lỗ vốn vì đổ bỏ rất nhiều sản phẩm hải sản hư hỏng.”

Ông Tăng nói, lấy sản phẩm nhập cảng có kết quả xét nghiệm dương tính để đổ trách nhiệm, kỳ thực là còn có mục đích khác, đó là tấn công vào việc nhập cảng, “Kỳ thực giá tiền của sản phẩm nhập cảng rất thấp, còn thấp hơn giá sản phẩm sản xuất trong nước. Nhưng nếu khi anh lựa chọn hàng hóa mà luôn lựa chọn hàng nhập cảng, vậy thì cũng như một đòn tấn công vào các hàng hóa sản xuất trong nước.”

Hiện giờ cần thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước, “hàng hóa sản xuất trong nước cần phải bán được, nếu không thì làm sao tạo công ăn việc làm, làm sao thúc đẩy nhu cầu trong nước, có như vậy kinh tế mới tăng trưởng được. Nếu nhu cầu trong nước không tăng trưởng được, xã hội nhất định sẽ rối loạn, (trong tình hình dịch bệnh hiện nay) trợ cấp lại không có, thu nhập năm nay của mọi người chắc chắn sẽ giảm xuống.”

Do Fang Ming thực hiện
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn