Tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ, trừ một người đã bỏ phiếu vào cuối ngày 03/03 cho Đạo luật H.R. 1, một dự luật cải cách bỏ phiếu cồng kềnh đã bị Đảng Cộng Hòa chỉ trích gay gắt.

Đảng viên Dân Chủ chống lại Đạo Luật HR 1
Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) tại Hoa Thịnh Đốn hôm 17/09/2020. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Mọi đảng viên Cộng Hòa đều bỏ phiếu chống lại dự luật này. Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) đã cùng đứng về phía họ.

Ông Thompson nói với The Epoch Times rằng ông đã lắng nghe từ những cử tri phản đối một số phần trong dự luật này.

“Các cử tri của tôi phản đối phần của dự luật yêu cầu phân chia lại cũng như phần về tài chính công. Tôi luôn lắng nghe và bỏ phiếu vì quyền lợi của các cử tri của tôi,” ông nói trong một tuyên bố gửi qua email.

H.R. 1 sẽ yêu cầu việc phân chia lại khu vực quốc hội cần được tiến hành thông qua các ủy ban độc lập hoặc một tòa án ba thẩm phán.

Tư cách thành viên ủy ban sẽ được mở cho bất kỳ công dân nào của tiểu bang thông qua một quy trình đăng ký, không cho phép những người đã hoặc đang giữ chức vụ công, các ứng cử viên cho chức vụ công, và những người đã làm việc trong các chiến dịch mang tính chính trị.

Dự luật nêu rõ, sáu thành viên sẽ được chọn bởi “một cơ quan phi đảng phái do một Tiểu bang thành lập hoặc chỉ định.”

Hai thành viên từ mỗi đảng, và hai thành viên độc lập, sẽ được chọn trên cơ sở ngẫu nhiên từ một tập hợp lựa chọn đã được phê duyệt.

Các thành viên này sau đó sẽ chỉ định ba thành viên khác từ mỗi đảng trong số hai đảng chính và ba thành viên độc lập.

Các thành viên của Ủy ban sẽ bị cấm “vẽ ra các lộ trình nhằm tạo lợi thế về mặt chính trị” và sẽ được yêu cầu đáp ứng các tiêu chí khác trong việc quyết định các hướng đi như thế nào. Họ cũng sẽ phải lắng nghe ý kiến ​​của công chúng trước khi chấp thuận một lộ trình cuối cùng.

Dự luật này cũng sẽ cấm việc tái phân chia trong vòng một thập kỷ.

Một phần khác của dự luật đề cập đến vấn đề tài chính của chiến dịch tranh cử.

Dự luật lên án quyết định của Tối cao Pháp viện ủng hộ Liên hiệp Công dân (một tổ chức vô vụ lợi ủng hộ việc tài trợ tài chính không giới hạn trong các cuộc bầu cử), và kêu gọi sửa đổi Hiến pháp “để Quốc hội và các tiểu bang có thể quy định và thiết lập các giới hạn về việc huy động và chi tiêu tài chính nhằm gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử và có thể phân biệt giữa các cá nhân thực và các tổ chức nhân tạo, như là các tập đoàn, được tạo ra một cách hợp pháp, bao gồm cả việc cấm các tổ chức nhân tạo như vậy chi tiền để gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử.”

Ngoài ra, dự luật này sẽ giảm số lượng thành viên trong Ủy ban Bầu cử Liên bang và hạn chế những người có thể phục vụ trong ủy ban này.

Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu đã bác bỏ dự luật này, bao gồm các phần mà yêu cầu tài trợ cho các chiến dịch tranh cử.

“Người dân Hoa Kỳ yêu thích mùa bầu cử. Họ yêu thích các hoạt động chính trị bất tận, muốn điện thoại của họ bị nổ tung bởi các cuộc gọi và tin nhắn chính trị, hộp thư đến của họ chứa đầy những lời mời chào từ những người muốn trở thành chính trị gia. Điện thoại của tôi liên tục reo từ tất cả các cử tri của tôi chỉ để cầu xin Quốc hội sử dụng tiền của chính họ để tài trợ cho nhiều các quảng cáo chiến dịch hơn. Đây là thế giới ảo tưởng mà các quan chức chính phủ và các chính trị gia chuyên nghiệp-những người muốn một sự liên bang tiếp quản các cuộc bầu cử của chúng ta-đang sống trong đó,” Dân biểu Carlos Gimenez (Cộng Hòa-Florida) nói trước các đồng sự.

“Họ muốn lấy tiền của người dân Hoa Kỳ và cung cấp cho các chiến dịch theo tỷ lệ 6:1, buộc quý vị phải ủng hộ một cách hữu hiệu cho các chiến dịch chính trị mà quý vị không ủng hộ.”

Nhưng Đảng Dân Chủ cho biết dự luật này sẽ mang lại những thay đổi cần thiết cho các cuộc bầu cử.

“Là một cựu luật sư về quyền bầu cử, tôi đã tận mắt chứng kiến ​​sự khổ sở trên khuôn mặt của người dân Hoa Kỳ khi họ bị từ chối khả năng thể hiện tiếng nói của mình trong các cuộc bầu cử của chúng ta vì họ đã bỏ lỡ thời hạn vốn được tuỳ ý quyết định hoặc đến nhầm địa điểm bỏ phiếu cũ. Thật đau lòng và chúng ta không phải là quốc gia như thế,” Dân biểu Colin Allred (Dân Chủ-Texas) nói.

“Về việc bỏ phiếu hôm nay, chúng ta với tư cách là Quốc hội có cơ hội để mở rộng một cách chắc chắn quyền được bỏ phiếu. Dự luật này sẽ làm như vậy bằng cách cho phép đăng ký cử tri tự động trong ngày và thiết lập thời gian bỏ phiếu sớm trên toàn quốc đồng thời ban hành các cải cách quan trọng giúp các cuộc bầu cử của chúng ta an toàn hơn và sẽ bảo đảm người dân Hoa Kỳ và chỉ người dân Hoa Kỳ được tham gia.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Trường Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn