Ngày 15/7 truyền thông đưa tin, chính phủ Hoa Kỳ xem xét cấm các đảng viên Trung Cộng và người nhà tới Hoa Kỳ, còn những ai đã ở Hoa Kỳ thì phải bị trục xuất. Trung Cộng tuyên bố có 92 triệu đảng viên, theo ước tính sơ bộ của nội bộ chính phủ Hoa Kỳ, số lượng người Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng là 270 triệu.

Đảng viên Trung Cộng lo lắng trước lệnh cấm của Hoa Kỳ
Một biểu ngữ có nội dung: “Yêu nước không có nghĩa là yêu đảng, và Trung Quốc không có nghĩa là ĐCSTQ. (Nguồn ảnh: The Epoch Times)

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Cộng-Hoa Xuân Oánh đã phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17/7: nếu tin đồn này trở thành sự thực, thì Hoa Kỳ đang “đối đầu với 1.4 tỷ nhân dân Trung Quốc ”. Tổng biên tập Global Times- Hồ Tích Tiến cũng phát biểu trên Weibo ngày 17/7: Chính sách này của Hoa Kỳ là đối đầu với nhân dân Trung Quốc.

Trong khi Hoa Kỳ phân biệt rõ ràng nhà cầm quyền Trung Cộng và nhân dân Trung Quốc thì chính quyền Bắc Kinh lại cố gắng đánh đồng là một. 

Đối với việc này, có học giả nói: sau khi chính sách đối ngoại với Trung Quốc của Hoa Kỳ đổi hướng, Trung Cộng lo sợ rằng sẽ tạo ra một trào lưu “vận động ly tâm” trong xã hội Trung Quốc, có thể sẽ tạo thêm ảnh hưởng tới dân ý trong toàn xã hội.

Vậy vì sao phía chính quyền Trung Quốc lại cực lực trói buộc Trung Cộng và nhân dân Trung Quốc lại với nhau? Ông Trần Khuê Đức – Đại học Princeton cho rằng, chính sách này “đánh đúng vào chỗ đau của Trung Cộng”, do vậy chính quyền Trung Cộng mới gấp rút trói buộc Trung Cộng và nhân dân lại với nhau.

Ông giải thích, “cái mà Hoa Xuân Oánh và Hồ Tích Tiến nói, chứng tỏ họ vô cùng sợ hãi và hoang mang trước sự chuyển hướng chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc; do vậy mới buộc thêm người Trung Quốc vào, nói đây là đối đầu với người dân Trung Quốc”. Ông phân tích thêm rằng một số người sẽ vì vậy mà giữ khoảng cách với Trung Cộng, thậm chí dần dần thoát ly khỏi Trung Cộng, “khiến xã hội tách biệt những kẻ áp bức, cưỡi đầu cưỡi cổ kia ra khỏi nhân dân trăm họ một cách rõ ràng hơn. Trung Cộng chính là sợ điểm này”.

Sự tham ô hủ bại của Trung Cộng trước đây khiến một số người Trung Quốc nhận ra một cách rõ ràng rằng: trói buộc bản thân mình với nó là không có gì tốt; nay lại thêm việc Hoa Kỳ đang xem xét thực thi chế tài, thì nếu mình là đảng viên cộng sản, việc giao lưu với quốc tế và phát triển cũng sẽ bị hạn chế, ngay cả việc xuất nhập cảnh cũng có vấn đề. 

Ông Hạ Minh – Giáo sư chính trị học Đại học New York nói, chính quyền Trung Cộng được dựng lên không phải từ bầu cử, không phải là quốc hội giám sát chính phủ, không có được “sự ủy thác của nhân dân”; do vậy cũng không có tư cách đại biểu cho nhân dân toàn quốc mà phát ngôn.

Rất nhiều cư dân mạng nói trên Weibo: “ủng hộ chính sách của Hoa Kỳ”, như vậy không còn phải lo tham quan chạy sang Hoa Kỳ, cũng có thể ngăn cản việc ăn hối lộ rồi đưa tiền của ra nước ngoài, gián tiếp có góp phần trong việc chống tham nhũng của Trung Quốc.

Theo tin đưa của VOA, Bộ trưởng bộ Quốc phòng Hoa Kỳ – Mark T.Esper khi trả lời phỏng vấn vào ngày 18/7 đã cho biết Trung Quốc là đối thủ chiến lược cạnh tranh hàng đầu của Hoa Kỳ. Ông Esper nói: “một Trung Quốc vươn lên sẽ không khiến lãnh đạo Hoa Kỳ lo lắng, nhưng một Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Trung Cộng mà vươn lên thì sẽ khiến lãnh đạo Hoa Kỳ lo lắng.” Ông nói: “Họ coi vị trí của đảng là cao nhất”, và thêm rằng “Quân đội Trung Cộng trung thành với đảng, còn quân đội của chúng ta tuyên thệ bảo vệ hiến pháp. Chí hướng của chúng ta hết sức khác biệt, toàn bộ quan niệm và giá trị đều rất khác biệt. Nếu chúng ta không ý thức được sự khiêu chiến trường kỳ của Trung Cộng và có thể là sự uy hiếp của họ đối với chúng ta, thì chúng ta có thể sẽ phát hiện ra thế giới mà chúng ta đang sống là không giống với thế giới mà chúng ta hy vọng được sinh tồn trong đó.”

Tờ New York Times đưa tin, phương án này cũng nhắm vào các lãnh đạo cấp cao của quân đội và xí nghiệp quốc doanh của Trung cộng, đại bộ phận những người này cũng là đảng viên. Kế hoạch này vẫn còn đang nằm trong giai đoạn thảo luận, vẫn có khả năng bị TT Trump phủ quyết. Ủy ban An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc và phát ngôn viên Quốc vụ viện đều từ chối bình luận về tin tức này; phát ngôn viên Bộ an ninh Lãnh thổ thì vẫn chưa trả lời câu hỏi của phóng viên.

Trong các từ “hot” được tìm kiếm trên Google, đến 8h tối ngày 16/7, có thể thấy độ “hot” đã tăng thêm 100 lần, hơn nữa hầu hết số lần tìm kiếm này là đến từ Trung Quốc đại lục.

Bài báo trên New York Times còn dẫn lời chuyên gia: “vì liên quan đến số người quá lớn, nên sẽ dẫn khởi sự phẫn nộ dư luận của người Trung Quốc.” Nhưng thực tế dường như ngược lại, tin tức nóng hổi này vừa mới được đưa ra, thì đã nhận được một loạt các tiếng hoan hô của cư dân mạng. Cư dân mạng ở Trung Quốc đại lục cảm ơn ông Trump, nói rằng chiêu này thì người dân trăm họ đều hưởng ứng, các cư dân mạng phương Tây thì nói “nên như vậy từ lâu rồi.”

Theo tin tức của chúng tôi, “Luật di dân” hiện hành của Hoa Kỳ đã cấm đảng viên đảng cộng sản di dân đến Hoa Kỳ, nhưng chưa cấm đảng viên cộng sản nhập cảnh. “Luật di dân và quốc tịch” của Hoa Kỳ được thông qua vào thời chiến tranh lạnh, quy định đảng viên cộng sản và thành viên các tổ chức trực thuộc không được di dân tới Hoa Kỳ. “Luật di dân” năm 1990 cũng vẫn bảo lưu điều khoản cấm đảng viên cộng sản di dân tới Hoa Kỳ.

Mặc dù có không ít người dân Trung Quốc đại lục che dấu đi thân phận đảng viên cộng sản rồi có được quyền cư trú ở Hoa Kỳ, nhưng có trường hợp đảng viên cộng sản sau khi di dân thì bị lộ thân phận rồi bị trừng phạt. Ngày 14/1/2016, khi đệ đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ, một hoa kiều tên là Lâm Lộ ở thành phố Naperville, bang Illinois, vì che dấu thân phận mình là đảng viên cộng sản và có quan hệ với cơ quan tình báo Trung Cộng, mà bị chính phủ liên bang Hoa Kỳ coi là “gian lận di dân” và năm 2018 bị tước bỏ quyền công dân.

Minh Hoán

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn