“Làm sao mà tôi có bỏ lỡ những điều này cho đến tận bây giờ?” Vào một ngày nọ, tôi đã tự hỏi chính mình khi đang ở cách Cairo 785 dặm về phía Nam trên con đường đến thăm Abu Simbel, xuống gần đến biên giới Sudan tại khu vực mà những vị Pharaoh Ai Cập cổ đại đã từng đứng và nhìn về phía Vương Quốc Nubia cổ xưa.

Khi ngắm nhìn bốn pho tượng bằng đá sa thạch khổng lồ của Vua Ramses II vĩ đại của Ai Cập đang ngồi trên ngai vàng và đội một chiếc vương miện kép biểu thị cho sự trị vì trên cả hai vùng Thượng và Hạ của đất nước Ai Cập, tôi đã có cùng một cảm giác cũng như khi đứng trước những kỳ quan hùng vĩ của thế giới như là Kim Tự Tháp, Vạn Lý Trường Thành, Đền Taj Mahal hoặc là những pho tượng trên Đảo Phục Sinh.

Tôi đã từng đến đất nước Ai Cập hai lần trước đây, nhưng chỉ là để đến Cairo xem các Kim Tự Tháp và tham quan Bảo Tàng Cổ Vật Ai Cập. Giờ đây tôi nhận ra rằng điều đó là không đủ. Để thật sự thấu hiểu được Ai Câp, bạn phải khám phá thêm rất nhiều điều ngoài các Kim Tự Tháp.

Đất nước Ai Cập
Một chiếc thuyền buồm trên Sông Nile Rile; loại thuyền buồm nhỏ đặc trưng của người Ai Cập này rất phổ biến và là biểu tượng của Sông Nile và đất nước Ai Cập. (Ảnh: Fred J. Eckert)

Bốn pho tượng khổng lồ của vị Pharaoh trị vì lâu đời nhất của đất nước Ai Cập cao 20m, tựa lưng vào một vách đá dựng đứng cao 32m – chắc chắn là một tác phẩm nghệ thuật Ai Cập cổ đại hoàn toàn đáng kinh ngạc, sánh ngang với các kim tự tháp. Cách đó không ngoài vài bước chân, có một ngôi đền nhỏ hơn được bao bọc bởi sáu pho tượng cao 10m của Vua Ramses II và người vợ yêu quý của ông là Nữ Hoàng Nefertari, được miêu tả như là Nữ Thần Hathor.

Cả Ngôi Đền Vua Ramses II lớn hơn và Ngôi Đền Nữ Hoàng Nefertari nhỏ hơn đều được xây dựng vào thế kỷ 13 trước công nguyên là điểm nhấn với những vị khách miền nam Phi châu về sự hùng vĩ của đất nước Ai Cập và vị Vua Ramses II vĩ đại. Sau đó những ngôi đền này bị bỏ hoang, bị chôn vùi trong nhiều thế kỷ cho đến khi được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1813 bởi một nhà thám hiểm người Thụy Sĩ, ông đã nhận ra phần đầu của các pho tượng nhô lên bên trên lớp cát.

Đất nước Ai Cập
Pho tượng khổng lồ của Pharaoh Ramses II đánh dấu lối vào của Ngôi Đền Luxor. (Ảnh: Fred J. Eckert)

Chuyến viếng thăm Ai Cập lần trước của tôi – và cũng tương tự của nhiều người khác nữa – đều bắt đầu ở Cairo, tại đó tôi đã tham quan Bảo Tàng Cổ Vật Ai Cập và các Kim Tự Tháp, cũng như là viện bảo tàng trưng bày chiếc thuyền đưa tang của Pharaoh Cheops, người có kim tự tháp gần đó là một trong ba kim tự tháp lớn nhất trên Cao Nguyên Giza, hai chiếc còn lại là kim tự tháp của Chephren và Mycerinus.

Có khá nhiều xáo động trong thời gian vừa qua, bạn có thể rất do dự khi cân nhắc về Ai Cập trong rất nhiều sự lựa chọn địa điểm du lịch của mình. Tuy nhiên nơi này đã quay lại hoạt động một cách đáng ngạc nhiên. Vào năm 2018, có hơn 11 triệu lượt du khách ghé thăm Ai Cập, và Tổ Chức Lữ Hành Thế Giới gần đây đã xếp hạng Ai Cập là một điểm đến phát triển du lịch nhanh nhất trên toàn thế giới.

Không còn phải đắn đo: Đó là một cảm giác vô cùng tuyệt vời khi được nhìn ngắm các kim tự tháp và Pho Tượng Nhân Sư Sphinx, với chiều cao 20m, cái đầu cao 57m hình mặt người (một Pharaoh, cũng có thể?)  và thân hình của một con sư tử đang nằm bảo vệ những chiếc kim tự tháp.

Từ Cairo, chúng tôi đã bay 420 dặm về phương Nam để đến Luxor, vùng đất của Thebes, thủ đô của Vương Quốc Mới. Tại đây, những vị Pharaoh vĩ đại đã xây dựng 2 ngôi đền thờ vĩ đại dọc theo bờ đông của Sông Nile.

Ngôi Đền Luxor, lối vào chính diện được đánh dấu bằng những pho tượng khổng lồ của vị pharaoh đã xây dựng cây cột tháp đầu tiên của ngôi đền – Ramses II – là một tổ hợp sánh ngang với Đền Karnak, nằm cách đó khoảng 2 dặm. Cả hai ngôi đền được kết nối với nhau bởi một con đường được bao quanh với từng hàng những bức tượng nhân sư.

Đền Karnak không chỉ trải rộng ra mà còn phức tạp hơn nhiều, nổi tiếng với Đại Sảnh Đường Hypostyle, có 134 cây cột trụ khổng lồ và một dấu chân còn to lớn hơn cả diện tích của Nhà Thờ Notre Dame ở Paris.

Đất nước Ai Cập
Đền Thờ Karnak, chỉ cách Đền Luxor khoảng hai dặm, nổi tiếng với  Đại Sảnh Đường Hypostyle, có đến 134 cột trụ khổng lồ

Gần đó, trên bờ tây của Sông Nile, chúng tôi đã tham quan Thung Lũng của các Vị Vua (nổi tiếng từ những năm 1900 với việc phát hiện ra hơn 3,000 lăng mộ của Tutankhamen) và Thung Lũng của các Nữ Hoàng. Lăng mộ của rất nhiều người thống trị và gia đình của họ cũng như giới quý tộc được tạc sâu vào bên trong núi đá cứng ở trong các thung lũng bởi những người quyền lực này họ thích điều đó hơn là kim tự tháp.

Trong khu vực này cũng có Ngôi Đền Hatshepsut tráng lệ, đó là vị Pharaoh nữ duy nhất của Ai Cập cổ đại, nằm trên một quảng trường rộng lớn giữa những tảng đá vôi dựng đứng tuyệt đẹp. Bạn cũng sẽ tìm thấy Pho Tượng Memnon, hai bức tượng không mặt cao 60 feet được tôn phong của Pharaoh Amenhotep III, một trong những bức tượng mà người Hy Lạp và La Mã cổ đại tin rằng đã phát ra âm thanh ca hát vào mỗi buổi bình minh. 

Đi du thuyền trên dòng sông Nile

Một địa phương cùng thú vị với những di tích và tàn tích của một thế giới cổ xưa, nhưng cũng có khá nhiều điều để nói về những tiện nghi của thế giới hiện đại, đó là lý do tại sao những dịch vụ lữ hành tốt nhất Ai Cập cho bạn thấy được một số điều rất tốt để kéo bạn quay trở lại nơi đây trong khi họ vẫn bảo đảm đem đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất ngay hiện tại.

Thật là tuyệt vời làm sao, khi vừa bước ra khỏi một địa phương cổ xưa vĩ đại, lại được bước ngay vào một không gian với không khí được điều hòa mát lạnh và lướt xuôi dòng sông Nile để đến địa điểm tham quan tiếp theo trong chuyến hành trình trên một khách sạn nổi năm sao đặc biệt.

Đất nước Ai Cập không chỉ có Kim Tự Tháp
Con Tàu Mặt Trời IV, là con tàu du lịch sông Nile của Abercrombie & Kent được trang bị điều hòa không khí toàn bộ mà tôi đã sử dụng, có cabin rộng rãi và những tiện nghi cao cấp. (Ảnh: Fred J. Eckert)

Cabin của tôi trên Con Tàu Mặt Trời IV – có tổng cộng 36 cabin và 4 phòng hạng sang – vô cùng rộng rãi, có cửa sổ bằng kính cao từ sàn nhà tới trần, có một phòng tắm thoải mái, và một chiếc giường rất êm ái. Mỗi phòng đều được trang trí nội thất xa hoa và trang bị hệ thống truyền hình vệ tinh và một chiếc điện thoại có thể gọi quốc tế trực tiếp. Trên tàu cũng có sẵn mạng internet.

Con tàu đã được tân trang lại tuyệt đẹp này, được trang bị nội thất tuyệt vời và trang trí theo phong cách đương đại với ảnh hưởng của Art Deco, có một khu vực tiếp khách sang trọng và một quầy rượu, một phòng tập gym đầy đủ tiện nghi, một thư viện phong phú, một hồ bơi nhỏ, hai khu vực tắm nắng rộng rãi, và một nhà hàng thượng hạng được trang bị cửa sổ lớn để bạn có thể vừa thưởng thức bữa tối vừa ngắm phong cảnh bên ngoài.

Các hoạt động trên tàu bao gồm một phần giới thiệu được thực hiện bởi một hướng dẫn viên Ai Cập chuyên nghiệp, một buổi  biểu diễn về văn hóa dân gian Ai Cập chân thực, và một buổi tiệc mà mỗi người chúng tôi được cung cấp một món quà lưu niệm là “galabeya”, một trang phục dân tộc Ai Cập, để mặc khi tham dự.

Và về ẩm thực – có rất nhiều sự lựa chọn đa dạng từ Hoa Kỳ, Lục địa, Quốc tế và cả địa phương Ai Cập – còn dịch vụ thì thật sự đáng kinh ngạc.

Ở khoảng giữa khu vực Luxor và Aswan, chúng tôi đã dừng lại dọc theo sông Nile để thăm quan thêm 3 khu vực nữa. Tại Edfu, chúng tôi đã tham quan Đền thờ Horus, một vị thần chim ưng. Tại Kim Ombo, chúng tôi đã thăm ngôi đền Greco-Roman, là một nơi mà có một nửa là dành để thờ vị thần Horus the Elder, còn gọi là Haroeris, là sự kết hợp giữa thần chim ưng và thần ánh sáng – người có đôi mắt là mặt trời và mặt trăng, trong khi một nửa còn lại là để thờ phụng vị thần cá sấu Sobek. Tại khu vực Aswan, chúng tôi đã thăm quan Đền Philae tráng lệ, một ngôi đền xinh đẹp một cách đặc biệt để tôn vinh vị nữ thần vĩ đại nhất của Ai Cập – Nữ Thần Isis.

Đất nước Ai Cập không chỉ có Kim Tự Tháp
Đền Philae, ở địa khu Aswan, là một ngôi đền đặc biệt tuyệt vời để tôn vinh vị nữ thần vĩ đại nhất của Ai Cập – Nữ Thần Isis. (Ảnh: Fred J. Eckert)
Đất nước Ai Cập không chỉ có Kim Tự Tháp
Đền thờ Thần Horus ở Edfu, là di tích được bảo tồn tốt nhất của quốc gia, để tôn vinh một trong những vị Thần quan trọng bậc nhất của Ai Cập cổ xưa. Được tôn thờ là con của Isis và Osiris, Thần Horus được miêu tả với phần đầu – và thường là cả thân hình- của một con chim ưng, là người thống trị bầu trời và là vị Thần của các pharaoh. (Ảnh: Fred J. Eckert)

Bất cứ nơi nào chúng tôi đi đến, vị hướng dẫn viên Ai Cập Học của chúng tôi đều giải thích cặn kẽ những chi tiết của các hình điêu khắc trên tường cũng như giải mã cho chúng tôi rất nhiều thứ được viết bằng chữ tượng hình. Lịch sử như được tái hiện sống động trước mắt chúng tôi. 

Thỉnh thoảng trong suốt chuyến hành trình, tôi ngồi trên boong của Con Tàu Mặt Trời IV, nhấm nháp ly cafe vào buổi sáng hoặc là thưởng thức ly trà vào buổi chiều, suy ngẫm về những kỳ quan mà tôi đã được nhìn ngắm trong thời gian qua và thả mình vào bức tranh toàn cảnh của Sông Nile. Những chiếc thuyền buồm nhỏ bé và đặc trưng của người Ai Cập được gọi là Felucca đang no gió chở trên đó là con người, nguyên vật liệu và thậm chí cả động vật; một người nông dân nhỏ bé đang tự mình chăm sóc mảnh ruộng trên khu vực màu mỡ bên bờ sông, một cậu bé đang cưỡi lừa trên con đường dọc bờ sông, phất nhành cọ vào mông để thúc con lừa đi nhanh hơn. Những hình ảnh này chắc chắn sẽ không thay đổi gì nếu như tôi đã ở đây để chứng kiến vào hàng thế kỷ trước.

Thật là một phương thức tuyệt vời để trải nghiệm về đất nước Ai Cập!

Kinh nghiệm dành cho bạn

Thông tin: Có một số công ty lữ hành hàng đầu phục vụ du lịch Ai Cập. Chuyến đi của tôi là thông qua công ty Abercrombie & Kent (AbercrombieKent.com, 800-554-7094)

Thời điểm tốt nhất để đến Ai Cập: Trong suốt mùa đông. Ai Cập là đặc biệt rất nóng vào mùa hè.

An toàn: Bởi vì du lịch là một nguồn phát triển trọng yếu của nền kinh tế Ai Cập, chính phủ nước này tập trung rất mạnh vào vấn đề an toàn. Tuy nhiên việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa vẫn là điều rất sáng suốt.

Mẹo nhỏ để an tâm du lịch: Nếu bạn chưa từng trải qua việc sơ tán y tế khi đi du lịch, điều đó có thể khiến bạn tiêu tốn hàng chục ngàn đô la. Nhiều nhà tổ chức cho biết rằng họ dự phòng rất ít cho việc này. Tôi và vợ đã tự chi trả cho chính mình bằng cách tham gia thành viên của Medjet Assist. (MedjetAssist.com, 800-527-7478)

Sách hướng dẫn: “Sách hướng dẫn du lịch Ai Cập của DK Eyewitness” là quyển duy nhất mà tôi mang theo mình trên hành trình này. Nó tổng hợp tất cả mọi thứ. Bản đồ và những địa điểm nổi bật ba chiều xuất hiện trong nháy mắt giúp tôi tự điều hướng các trang web dễ dàng khi tôi cảm thấy muốn lang thang để xem các cơ hội chụp ảnh. Những bức ảnh tuyệt vời làm cho quyển hướng dẫn trở nên dễ dàng ghi nhớ trong suốt chuyến hành trình.


Fred J. Eckert
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Fred J. Eckert là một đại sứ Hoa Kỳ đã về hưu và là một cựu thành viên Quốc hội Hoa Kỳ. Các bài viết của ông đã được xuất bản trên nhiều ấn phẩm nổi tiếng, gồm cả Reader’s Digest và The Wall Street Journal. Ông cũng là một nhiếp ảnh gia từng đạt giải thưởng với bộ sưu tập hình ảnh trải dài khắp bảy lục địa. Quý vị có thể chiêm ngưỡng tác phẩm của Fred J. Eckert tại EckertGallery.com

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: