Một báo cáo mới cho biết thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Úc sẽ hỗ trợ nền kinh tế của cả hai nước khi họ vật lộn trong thế giới sau đại dịch.

Đầu tư của Hoa Kỳ vào Úc sẽ giúp phát triển cả hai nền kinh tế trong thế giới hậu đại dịch
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đứng cạnh Thủ tướng Úc Scott Morrison (thứ hai bên phải) và phu nhân Jenny Morrison (bên trái) trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Úc tại Tòa Bạch Ốc ở Washington, DC ngày 20/9/2019. (Ảnh của SAUL LOEB/AFP/Getty Images)

Theo báo cáo được đưa ra bởi Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Úc, 7% GDP của Úc trực tiếp đến từ các hoạt động thương mại và đầu tư của Hoa Kỳ trong năm 2019, giúp tăng thêm 131 tỷ USD cho nền kinh tế Úc.

Đầu tư của Hoa Kỳ vào Úc chiếm hơn một phần tư tổng vốn đầu tư nước ngoài- giúp Hoa Kỳ trở thành nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất của nước này.

Hoa Kỳ cũng đầu tư vào Úc nhiều hơn 40% so với đầu tư vào Trung Quốc, trong đó một nửa là đầu tư vào khai thác và sản xuất, phần còn lại hỗ trợ các dịch vụ chuyên nghiệp, tài chính, thương nghiệp và bán lẻ.

Chủ tịch AmCham, ông Brendan Nelson, nói rằng thương mại Mỹ-Úc sẽ rất cần thiết cho sự thịnh vượng kinh tế trong môi trường hậu đại dịch virus Trung Cộng.

“Đối với cả hai nước Úc và Hoa Kỳ, thì các doanh nghiệp, các ngành công nghiệp cũng như các nhà đầu tư hai bên đều cần nhau hơn bao giờ hết,” ông Nelson nêu rõ trong báo cáo.

“Thương mại và đầu tư song phương là rất cần thiết cho sự phục hồi.”

Báo cáo của AmCham dựa trên báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ vào tuần trước, cho thấy giá trị của việc đầu tư song phương giữa Hoa Kỳ và Úc đã đạt 1.82 nghìn tỷ USD.

Con số này tương đương với khoảng 90% giá trị của toàn bộ thị trường chứng khoán Úc và lớn hơn 10 lần so với mối quan hệ đầu tư song phương giữa Úc với Trung Quốc.

Nghiên cứu của USSC cho thấy hơn 2,000 công ty Mỹ đã tuyển dụng 272,000 công nhân tại Úc, với giá trị kinh tế là 71.6 tỷ USD.

Một cuộc thăm dò thông qua YouGov của USSC trên 1,054 người Úc đã cho thấy chỉ có 17% xác định đúng Hoa Kỳ là nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất.

Hơn 70% lại tin rằng Trung Quốc là nhà đầu tư số một tại đây, mặc dù họ thực tế chưa bao giờ vượt qua Hoa Kỳ.

Theo AAP

Huyền Thanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn