Sau khi trở về quê hương ở trung tây Hoa Kỳ và gần đây chuyển đến một vùng nông thôn hơn, tôi sống gần hồ nước và đất nông nghiệp. Môi trường mới dạy cho tôi điều mà trước đây tôi không hề nhận ra. Đó là bằng quan sát loài chim, tôi hiểu rằng chúng được tạo ra để trở thành cố vấn cho các bậc cha mẹ.

“Không thể nào!” hẳn bạn không tin. Nhưng đúng vậy. Bạn có bao giờ để ý rằng, ngay cả trong giai đoạn ấp trứng, chim mẹ và chim bố đã cam kết bảo đảm sẽ chăm sóc đàn con của mình như thế nào? Và rồi sau khi trứng nở, chúng siêng năng kiếm mồi và nuôi dưỡng con non như thế nào? Chim bố hoặc chim mẹ luôn chắc chắn rằng đàn con được ủ ấm, ăn no và quan sát khi chúng tự đi kiếm mồi và bay khỏi tổ.

cách đối diện cuộc sống
(Ảnh: Jula_Lily/Shutterstock)

Những con chim non được dạy từ những ngày đầu tiên rằng điều gì là quan trọng để có thể vững bước trên đường đời. Bạn không bao giờ thấy những con non thắc mắc hay cãi lại cha mẹ. Tại sao? Có thể chúng hiểu rằng để trưởng thành, chúng sẽ phải học hỏi từ những người khôn ngoan hơn chúng rất nhiều. Những chú chim non này dường như rất tập trung, không dành thời gian để giải trí hay bị phân tâm bởi những điều không thực tế của cuộc sống (như “truyền hình thực tế” mà nhiều người xem ngày nay).

Và sau đó, khi chim non tập bay bằng đôi cánh của mình, chim bố mẹ không giao trách nhiệm đó cho những con chim khác. Chúng rất coi trọng trách nhiệm này. Chúng biết những con non sẽ sớm rời khỏi tổ ấm và muốn con cái chúng thành công trong cuộc sống.

Tôi chưa bao giờ nghe một chim mẹ hay chim bố nào nói điều gì với tôi, nhưng tôi chắc rằng động lực chính của chúng khi dành nhiều thời gian chất lượng để phát triển mối quan hệ bền chặt với con là mong con mình sẽ bay về tổ, và sau này là về thăm cha mẹ. Tại sao tôi biết điều này là đúng? Bởi vì tôi đã tận mắt chứng kiến, qua nhiều mùa xuân, những tổ chim dưới sân sau của ngôi nhà chúng tôi. Những con non luôn bay trở về tổ ấm của gia đình và sau này khi chúng học bay.

Một lý do khác là vì chim bố mẹ muốn chắc chắn rằng một ngày nào đó con mình sẽ truyền lại những điều chúng được dạy cho thế hệ tương lai, những lời dạy mà một Đấng Tạo Hóa yêu thương và toàn năng đã ban cho chúng.

Con cái bạn có rời tổ sớm không? Chúng đã học được gì từ hành động và lời nói của cha mẹ? Liệu đó có phải là hành trang chúng cần mang theo trong một thế giới thiên biến vạn hóa đầy thử thách không? Bạn có thể theo sát con đường giáo dục của mình bằng cách sử dụng sức mạnh lớn nhất hiện có trong vũ trụ — cầu nguyện.

Do Allen Stark thực hiện
Ngân Hà biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tù The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn