Lễ Tạ Ơn là một ngày lễ tuyệt vời, chú trọng vào việc sum họp gia đình, bạn bè và sự tạ ơn. Đó là khúc dạo đầu hoàn hảo cho những ngày lễ sắp tới, nhắc nhở chúng ta điều gì là quan trọng nhất.

Từ góc độ nuôi dạy con cái, Lễ Tạ Ơn mang đến những “khoảnh khắc có thể dạy dỗ được”. Dưới đây là sáu cách để trẻ em tràn ngập lòng biết ơn và muốn gửi lời cảm ân trong dịp Lễ Tạ Ơn này.

Vẽ bàn tay thành hình gà tây

Cách làm những chú gà tây nhỏ nhắn nhất bằng thủ công quen thuộc này không thể đơn giản hơn. Vẽ bàn tay của con bạn trên một tờ giấy và tôi nghĩ chắc bạn sẽ tưởng tượng ra được, ngón cái trở thành đầu của con gà tây, các ngón tay trở thành bộ lông và lòng bàn tay là thân của một chú gà tây đáng yêu.

Hướng trẻ em biết cảm ơn bằng cách để con bạn (hoặc bạn nếu các bé còn nhỏ) viết bốn điều bọn trẻ biết ơn lên bộ lông của gà tây. Sau đó, hãy dành cho tác phẩm nghệ thuật này một nơi trang trọng [trong nhà] để trang trí cho Lễ Tạ Ơn của bạn.

‘Trồng’ một cây biết ơn

Khéo léo hơn nữa, đặt một vài cành cây vào bình hoặc ghim thân cây bằng giấy vào tường, kèm theo một chiếc giỏ hoặc lọ đựng những chiếc lá bằng giấy được cắt sẵn. Mỗi ngày gắn một chiếc lá có ghi điều mà bạn biết ơn vào thân cây. Khi mỗi thành viên trong gia đình làm việc này hàng ngày, cây của bạn sẽ xum xuê ngập tràn những lời cảm ơn. Biểu tượng tuyệt vời cho Lễ Tạ Ơn nằm trong tầm tay bạn!

dạy trẻ biết cám ơn - Ngày lễ tạ ơn
“Cảm ơn” không phải lúc nào cũng bằng lời nói, mà đôi lúc chỉ cần một cái ôm. (Ảnh Shutterstock)

Bắt đầu một nhật ký tri ân

Khuyến khích bản thân và gia đình bạn có thói quen bắt đầu mỗi ngày bằng cách viết nhật ký về lòng biết ơn. Chỉ đơn giản như nêu tên (hoặc vẽ) ba điều mà bạn biết ơn mỗi ngày. Cố gắng tiếp tục thói quen này càng lâu càng tốt và tận hưởng tác động tích cực mà nó mang lại cho cuộc sống của bạn.

Nói lời ‘cảm ơn’

Tăng cường thói quen cảm ơn, và nhận ra tất cả những gì cần biết ơn, bằng cách đề nghị mỗi thành viên trong gia đình cảm ơn người khác mỗi ngày cho đến Lễ Tạ Ơn. Một món quà nhỏ, một ghi chú viết tay, một tin nhắn, một cái ôm, hoặc một lời “cảm ơn” đơn giản, đều có thể được dùng để thể hiện lòng biết ơn đối với người khác về điều họ đã làm hoặc đơn giản cho họ biết họ có vị trí như thế nào trong lòng bạn.

Giúp đỡ người khác

Dạy con ý tưởng làm việc thiện nguyện bằng cách giúp những người cần được hỗ trợ. Ví như giúp một gia đình ở cùng địa phương đang gặp khó khăn, những vị khách ghé bếp ăn từ thiện, đối tượng cần được giúp đỡ của các tổ chức thiện nguyện, hay một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè đang bơ vơ, có vô số người chúng ta có thể giúp đỡ.

Dành thời gian, nguồn lực hoặc đơn giản là lòng trắc ẩn của bạn cho những ai đang cần. Hãy ăn mừng vì bạn đã thực sự may mắn như thế nào bằng cách chia sẻ một phần tiền thưởng của mình cho những người khác trong dịp lễ này.

Tạ ơn trước khi đi ngủ

Có lẽ cách đơn giản nhất để hình thành thói quen biết ơn là khi bạn cho con đi ngủ, hãy hỏi trẻ em đã biết ơn điều gì trong hôm nay. Cho trẻ em thời gian để nghĩ về tất cả những điều mà chúng biết ơn và để những suy nghĩ đó đọng lại trong trẻ em khi bạn hôn và chúc chúng ngủ ngon.

Thật may mắn khi chúng ta có cơ hội để dạy con về lòng biết ơn và chúng ta có rất nhiều điều để tri ân. Tôi biết ơn nhân dịp Lễ Tạ Ơn, cầu chúc cho bạn và gia đình được hạnh phúc!

Barbara Danza
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn