ĐCSTQ tuyên bố rằng sự xuất hiện của 2 hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tại khu vực Biển Đông khiến họ “thêm vui”.

Global Times đăng tải cảnh báo: “ĐCSTQ có nhiều lựa chọn vũ khí phòng không như DF-21D và DF-26. Đây là những “sát thủ hàng không mẫu hạm””.

Hai hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đang tập trận ở khu vực Biển Đông từ hôm thứ 4/7, ĐCSTQ cũng thực hiện cuộc tập trận quân sự ở gần quần đảo Hoàng Sa trong thời điểm đó.

Giới quân sự ĐCSTQ cho rằng họ có thể phá hủy các tàu sân bay bất cứ lúc nào bằng các tên lửa của Bắc Kinh, theo Global Times.

Tờ báo viết: “Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và bất kỳ tàu sân bay nào của Hoa Kỳ  trong khu vực chỉ làm PLA “thêm vui”. PLA có nhiều lựa chọn để chống các hàng không mẫu hạm như tên lửa “sát thủ tàu sân bay” DF-21D và DF-26″.

Hai hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ  là USS Nimitz và USS Ronald Reagan đang hoạt động và tập trận ở Biển Đông “để hỗ trợ một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương Tự do hàng hải”, hải quân Hoa Kỳ nói.

“Mục đích tập trận là cho các đối tác và đồng minh của chúng tôi thấy rằng Hoa Kỳ  cam kết bảo đảm an ninh và ổn định khu vực”, Chuẩn đô đốc George M. Wikoff nói.

Hải quân Hoa Kỳ  từ lâu đã thực hiện các cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương, bao gồm cả khu vực Biển Đông. Vào tháng trước, Hoa Kỳ đã điều ba hàng không mẫu hạm đến khu vực này khiến ĐCSTQ lo lắng.

ĐCSTQ cảnh báo phá hủy hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ ở Biển Đông
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Tuần trước, Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã lên kế hoạch cho cuộc tập trận kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ 1/7, tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hình ảnh vệ tinh mà Benar NewsRFA thu thập được cho thấy một tàu trực thăng đổ bộ Type 071 ở cảng Phú Lâm vào ngày 27/6, cùng ba tàu nhỏ. Tàu Type 071 có nghĩa là chuẩn bị cho các tập trận đổ bộ, và ba tàu nhỏ hơn có thể là các tàu quét mìn phục vụ cho hải quân Trung Quốc.

ĐCSTQ cảnh báo phá hủy hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ ở Biển Đông
Tàu đổ bộ Type 071 và một số tàu khác của Trung Quốc đỗ tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, hôm 27/6. (Ảnh: PlanetLabs Inc)

Phú Lâm là đảo chiếm đóng lớn nhất của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố là “trung tâm hành chính” ở Hoàng Sa. Đây là điểm dừng chân thường xuyên của Hải quân Trung Quốc (PLAN) và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc (CCG).

Việt Nam và Philippines cũng chỉ trích các cuộc tập trận của Trung Quốc, cảnh báo rằng Bắc Kinh đang tạo ra căng thẳng trong khu vực và tác động đến mối quan hệ với các nước láng giềng.

Hoa Kỳ nhiều lần tố cáo ĐCSTQ đe dọa các nước láng giềng châu Á, nhằm độc chiếm khai thác trữ lượng dầu khí rộng lớn ở Biển Đông.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn