Sau khi một loạt các ca COVID-19 xuất hiện gần đây ở Thanh Đảo, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu một chiến dịch xét nghiệm tất cả cư dân của thành phố này (khoảng 11 triệu người) trong vòng 5 ngày.

Hôm 17/10, nhà chức trách tuyên bố họ không tìm thấy ca nhiễm mới nào. Hân hoan với các kết quả đều âm tính, các báo cáo truyền thông nhà nước Trung Quốc ca ngợi nhà cầm quyền đã chống lại sự bùng phát dịch bệnh và “khiến thế giới phải kinh ngạc” trước việc tiến hành xét nghiệm nhanh chóng của họ.

Một bài báo trên Tân Hoa xã đã viết hôm 19/10 rằng: Thanh Đảo “đã bảo vệ thành quả kiểm soát dịch bệnh khó đạt được của Trung Quốc với tốc độ xét nghiệm 5 ngày hiếm có”. Đại sứ tại ASEAN Deng Xijun cũng quảng bá bài viết này trên Twitter, với thẻ # “KHÔNG THỂ TIN ĐƯỢC”.

Trong cuộc họp báo hôm 20/10, Phó thị trưởng Thanh Đảo Luan Xin cho biết thành phố này đã công khai xác nhận có 13 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó một bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch và hai bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng nhưng một người trong số họ đã có dấu hiệu hồi phục.

Ông Luan cũng cho biết nhà chức trách đã tìm thấy “nhiều bằng chứng” chứng minh đợt bùng phát mới nhất bắt nguồn từ thực phẩm đông lạnh bị nhiễm virus Vũ Hán, và cảnh báo rằng mầm bệnh có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài.

Các chuyên gia cho biết không có bằng chứng khoa học nào cho thấy virus có thể lây lan qua thực phẩm đông lạnh.

Các nghi vấn

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế và cư dân địa phương đã hoài nghi những báo cáo rực rỡ như vậy.

“Kinh ngạc. Nhưng sao điều đó có thể xảy ra?”, ông Chen Shih-chung – Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi của Đài Loan nói trong một bài phát biểu hôm 17/10 tại Đài Bắc.

Trong các cuộc phỏng vấn qua điện thoại gần đây, nhiều người dân cho biết họ chưa nhận được kết quả kiểm tra đầy đủ mặc dù chính phủ đã có tuyên bố.

“Các bạn có thể đã biết cách thức hoạt động ở đất nước chúng tôi. Về một số vấn đề, chính phủ của chúng tôi không cho phép những người dân thường biết được thậm chí một chút tin tức,” một người dân nói. Tên của những người được phỏng vấn đã được giữ kín vì những lo ngại về an toàn.

Một người khác nghi ngờ việc nhà cầm quyền đang nói sự thật.

“Tôi biết họ không có được năng lực như vậy. Dữ liệu này có thể được tự ý bịa ra. Về cơ bản, họ đang thực hiện những động thái để giảm bớt sự lo lắng của công chúng,” ông nói. “Chính phủ này không đáng tin. Chúng tôi không tin những gì họ nói, nhưng vì đó là một chính phủ độc tài, chúng tôi không thể làm gì được.”

Người dân xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 - một phần của chương trình xét nghiệm hàng loạt sau đợt bùng phát virus corona mới ở Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc vào ngày 12/10/2020. (Ảnh STR/AFP qua Getty Images)
Người dân xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 – một phần của chương trình xét nghiệm hàng loạt sau đợt bùng phát virus corona mới ở Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc vào ngày 12/10/2020. (Ảnh STR/AFP qua Getty Images)

Khi được The Epoch Times tiếp cận, các cơ quan kiểm soát dịch bệnh cấp huyện và thành phố và nhân viên bệnh viện địa phương đã làm chệch hướng câu hỏi về việc xét nghiệm và tuyên bố rằng họ chỉ tham gia tối thiểu.

Một cán bộ cho biết trung tâm kiểm soát bệnh tật của thành phố chỉ có 200 nhân viên, trong khi mỗi chi nhánh quận, huyện có hàng chục nhân công, khiến họ “không thể chỉ đạo” việc xét nghiệm hàng loạt.

Bà Dong Yuhong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm do virus tại công ty công nghệ sinh học SunRegen Healthcare có trụ sở tại Thụy Sĩ, cho biết rằng xét nghiệm axit nucleic COVID-19 phải được thực hiện trong các phòng thí nghiệm an toàn sinh học xếp loại từ Cấp độ Hai trở lên. Theo bà, cứ cho rằng một phòng thí nghiệm virus tại một bệnh viện thông thường có khả năng xử lý hàng trăm mẫu virus trong một ngày, thì việc làm thế nào mà Thanh Đảo có thể hoàn thành việc xét nghiệm nhanh chóng như vậy vẫn còn là một câu hỏi.

Bà Dong cũng lưu ý các vấn đề hậu cần khác do số lượng lớn, chẳng hạn như việc bảo quản mẫu đúng cách và cung cấp bộ xét nghiệm có sẵn.

Người dân xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 - một phần của chương trình xét nghiệm hàng loạt sau đợt bùng phát mới ở Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc vào ngày 12/10/2020 (Ảnh STR/AFP qua Getty Images)
Người dân xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 – một phần của chương trình xét nghiệm hàng loạt sau đợt bùng phát mới ở Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc vào ngày 12/10/2020 (Ảnh STR/AFP qua Getty Images)

‘Tin tưởng Chính phủ’

The Epoch Times đã hỏi một quan chức tại Trung tâm Ngăn ngừa Kiểm soát Dịch bệnh thành phố Thanh Đảo về việc có thể hoàn thành bao nhiêu xét nghiệm trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

“Chỉ cần tin tưởng vào chính phủ… Miễn là nó được ban hành bởi chính phủ, sẽ không có vấn đề gì. Hãy để tâm trí của bạn thảnh thơi,” ông nói.

Quan chức này cho biết có sự chậm trễ trong việc gửi kết quả cho cư dân do phải lưu trữ lượng dữ liệu lớn. Ông nói các kết quả xét nghiệm sẽ được chuyển cho nhiều cơ quan chính phủ, từ cấp huyện đến cấp quốc gia, trước khi được tính vào dữ liệu COVID-19 chung của cả nước.

“Cần có thời gian. Không có trường hợp cục bộ nào, nhất định là như thế,” quan chức này nói.

Ông ấy đã từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào khác, nói rằng “tốt hơn hết là bạn nên hỏi chính quyền [thành phố]”.

The Epoch Times đã phỏng vấn nhiều điểm xét nghiệm để biết phản ứng của họ trước những lo ngại của công chúng về độ chính xác của các kết quả xét nghiệm. Một nhân viên trả lời rằng việc xét nghiệm tại các cơ sở y tế lớn hơn có thể sẽ chính xác hơn, nhưng vẫn “không thể bảo đảm các kết quả xét nghiệm là hoàn toàn chính xác”.

Luo Ya đã đóng góp cho bản tin này.

Eva Fu
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn