Hãy sử dụng quy trình 6 bước này để ngày càng tiến gần hơn đến cuộc sống mà ta mong ước nhất.

Cuộc hành trình hướng tới chủ nghĩa tối giản không phải là do một sự kiện nào đó khiến ta mở rộng tầm mắt, và [từ đó] đánh giá mọi khía cạnh trong cuộc sống của mình. Hành trình này bắt đầu khi chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang dần trở nên quá hưởng thụ những thứ vật chất của xã hội. Chúng ta tích lũy nhiều hơn, đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn, và tiêu nhiều tiền hơn. 

Chúng ta trở nên lệ thuộc vào sự tiện lợi và dễ cảm thấy nhàm chán. Tiêu tiền là một cách ta sử dụng để giảm bớt sự nhàm chán đó. Như một cách giải trí cho bản thân, mua sắm để tìm niềm vui đã trở thành một hoạt động ta thường làm. Chúng ta dành ra hàng giờ lướt web để nhìn ngắm những hàng vật phẩm trang trí nội thất của [trang mua sắm trực tuyến] Target mà không biết có cần mua chúng hay không.

Hầu hết các “vấn đề” khác của ta đều có “giải pháp” liên quan đến việc tiêu tiền.

Chúng ta trở nên căng thẳng hơn một chút và ít kiên nhẫn hơn với nhau, bởi vì số lượng công việc cố gắng làm là quá tải, ngay cả khi chúng vốn dĩ là tốt.

Chúng ta đã quên dành thời gian cho những thú vui thiết yếu, đơn giản của cuộc sống. Ví như tận hưởng thiên nhiên và dành giờ vàng cho những người thân yêu.

Vợ chồng tôi đã đi một chặng đường dài, bắt đầu từ lối sống vô cùng tiết kiệm, tối giản mà chúng tôi đã thiết lập trong năm đầu tiên của cuộc hôn nhân vào 10 năm trước. Chúng tôi đã trả hết hơn 30,000 USD món nợ sinh viên trong vòng một năm. Những tình huống xảy ra hằng ngày trong xã hội và trong cuộc sống này có cách làm chúng tôi dần gia tăng mong muốn có được nhiều hơn, mà đôi khi chúng tôi không phát hiện ra.

Chúng tôi nhận thấy rằng mức chi tiêu hàng năm của mình đã gần vượt qua mức thu nhập hàng năm. [Vì vậy] hai vợ chồng tôi biết thói quen tiêu dùng của chúng tôi cần phải thay đổi. Chúng tôi muốn tiêu tiền ít hơn và có nhiều thời gian hơn cho những điều chúng tôi yêu thích, cũng như trân trọng nhất. Chúng tôi muốn có ít đồ đạc hơn, và ít tác nhân gây căng thẳng khiến chúng tôi có nhịp sống hối hả, kém bình yên.

thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống 
Đơn giản hoá ngôi nhà bạn (Ẩnh: Pixabay)

Chúng tôi muốn thoát khỏi con đường đang kéo chúng tôi đi xuống. Điều đó nghĩa là cần có những thói quen mới. Tuy nhiên, giống như bất kỳ ai đã cố gắng thiết lập những thói quen lành mạnh mới đều biết, việc giữ cho những thói quen đó duy trì thường hằng và nhìn thấy được những thay đổi rõ rệt thường là [điều] khó khăn. Chúng tôi mong muốn một sự thay đổi, nhưng là một sự thay đổi không khiến chúng tôi lại rơi vào trạng thái chán nản, thất vọng khi những thói quen [tốt] trở nên gian nan và thách thức. Chúng tôi muốn tìm ra điểm cân bằng lý tưởng nhất giữa trạng thái có kiểm soát và sự hỗn loạn không kiểm soát.

Đây chính là lúc hành trình thực hành chủ nghĩa tối giản của chúng tôi bắt đầu. 

Dưới đây là quá trình chúng tôi đã sử dụng để giải thích một cách chi tiết cho những ai có thể cũng đang muốn thay đổi cuộc sống của chính mình.

6 bước để có thay đổi đầy ý nghĩa

Tìm cảm hứng.

Bạn muốn tạo ra một thay đổi có ý nghĩa trong những lĩnh vực nào trong cuộc sống của mình? Đó có thể là số lượng đồ đạc bạn sở hữu, mức độ căng thẳng của bạn, cách bạn sử dụng thời gian, sức khỏe, hay các mối quan hệ của bạn chẳng hạn. 

Bước đầu tiên ở đây là tìm cảm hứng. Đọc các blog. Nói chuyện với những người mà bạn ngưỡng mộ. Bạn mong muốn sự thay đổi đó sẽ trông như thế nào.

Thiết lập mục tiêu.

Sau khi đã xác định được những lĩnh vực cuộc sống mà bạn muốn thay đổi nhất, hãy đặt ra mục tiêu cho những lĩnh vực đó. 

Đối với hai vợ chồng tôi, chúng tôi muốn sống một cuộc sống có chủ đích và dành nhiều thời gian hơn cho những điều chúng tôi trân trọng nhất. Các bước để đạt được mục tiêu đó là tiết kiệm chi tiêu hơn, giảm thiểu số lượng những thứ chúng tôi sở hữu, phát triển các mối quan hệ phong phú với những người xung quanh, và thực hành đức tin của mình hằng ngày. 

Điều quan trọng là đặt ra mục tiêu của riêng bạn và không chạy theo người khác. Mỗi chúng ta đều sống cuộc đời của riêng mình. Đeo đuổi cuộc sống của người khác sẽ chỉ khiến bạn luôn so sánh [bản thân mình với những người khác]. Sự so sánh đó sẽ cướp đi niềm vui của bạn.

Bắt đầu với những thay đổi nhỏ.

Kiên trì thực hiện những thay đổi nhỏ một cách thường xuyên, đều đặn. Đừng cố bắt đầu một tá thói quen mới và nghĩ rằng những thói quen mới đó sẽ biến cuộc sống của bạn từ náo động sang bình lặng một cách thần kỳ. 

Khởi đầu từ những điều nhỏ. Tập trung vào một lĩnh vực để thay đổi [bản thân]. Hãy kiên trì để biến thói quen đó trở nên vô cùng dễ thực hiện. Sau khi đã thành thục với một thay đổi đó, [bạn có thể] sử dụng động lực này để bắt đầu một thay đổi khác.

Về phần tôi, thay đổi đầu tiên là bảo đảm rằng bồn rửa nhà bếp của mình không có chén đĩa bẩn. Những nơi còn lại của nhà bếp có thể bừa bộn, nhưng có một “không gian sạch sẽ” là một nhiệm vụ đơn giản mà tôi có thể làm mỗi ngày. Một thay đổi nhỏ đó đã tạo động lực cho tôi thiết lập những thói quen mới sau khi đã thành thạo thói quen này.

Lập kế hoạch cho những mục tiêu lớn hơn.

Sau khi đã cam kết thực hiện những thay đổi nhỏ hàng ngày, hãy bắt đầu suy nghĩ về những mục tiêu dài hạn của bạn. 

Vợ chồng tôi có mục tiêu là sẽ [đạt được sự] độc lập về tài chính trong tương lai. Như vậy, chúng tôi có thể cho đi nhiều hơn (đó là một nguồn hạnh phúc to lớn, chúng tôi sẽ viết về nó vào lúc khác). Độc lập về tài chính cũng sẽ giúp chúng tôi linh hoạt hơn trong việc theo đuổi một cuộc sống phù hợp với những giá trị của bản thân. 

Chúng tôi nhận ra rằng vẫn còn rất lâu mới đạt được mục tiêu này. Do vậy, thay vì chăm chăm nhìn vào vào đích đến đó, chúng tôi cố gắng tập trung vào những thói quen hàng ngày mà bản thân có thể kiểm soát. Điều này sẽ giúp chúng tôi đạt được mục tiêu dài hạn ấy trong tương lai.

Tìm đến sự hỗ trợ.

Hãy nói về những thói quen và những thay đổi trong cuộc sống của bạn với một người bạn, vợ chồng, hoặc thành viên trong gia đình. Đây là một cách vô cùng hiệu quả để giữ vững cam kết của bạn. Thay đổi thói quen luôn dễ dàng hơn khi bạn có một người bạn đồng hành cùng thay đổi với mình.

May mắn thay, chồng tôi Mike và tôi đã cùng nhau bước vào cuộc hành trình tối giản này. Khi một trong hai chúng tôi mãnh liệt muốn mua sắm tùy hứng hoặc truy cầu sự tiện lợi hơn là tính sáng tạo, thì người kia thường sẽ là lời nhắc nhở về mục tiêu chung của cả hai và những lối sống nhỏ mà chúng tôi đã cam kết thực hiện.

Tôi đã kết bạn với một số người bạn trên Instagram, những người tập trung vào chủ nghĩa tối giản và lối sống tự nhiên. Họ đã lập tài khoản của mình chủ yếu vì hỗ trợ cộng đồng mà họ cần phải có trách nhiệm. 

Bạn có thể tìm những gì phù hợp với bản thân để duy trì những thay đổi này.

Đừng mong đợi sự hoàn hảo.

Khi thực hiện những thay đổi nhỏ, đừng mong đợi sự hoàn hảo. Cuộc hành trình của bạn sẽ có lúc gập ghềnh. Hãy để lợi ích từ những thay đổi nhỏ của bạn nhắc nhở bạn về lý do tại sao bạn lại đi trên con đường này. 

Đã có nhiều buổi tối mà quầy bếp của tôi vẫn còn bừa bãi sau một ngày tôi bận rộn ở nhà. Khi sự tình xảy ra, có nhiều lựa chọn mà tôi có thể chọn lựa.

Tôi có thể chọn cách dọn dẹp đống bừa bãi đó vào ngày hôm sau. Hoặc tôi có thể dành thêm vài phút để giải quyết vấn đề, và biết rằng buổi sáng ngày mai của tôi sẽ bớt căng thẳng đến mức nào nếu tôi thực hiện thói quen đơn giản này ngay bây giờ.

Quá trình thực hiện những thay đổi trải qua nhiều chu kỳ. Một số sẽ vô cùng dễ dàng để thực hiện, còn một số khác lại không thực tế và có ích như suy nghĩ ban đầu của bạn. Hãy bắt đầu từ những bước nhỏ. Thường xuyên [suy ngẫm] đánh giá lại xem bạn muốn thực hiện những thay đổi nào tiếp theo.

Việc hoàn thiện bản thân và thiết lập các mục tiêu là tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần nhớ là đừng chỉ chăm chăm nhìn vào đích đến, nếu đích đến là điều khiến bạn mất đi niềm vui trong chặng hành trình đi tới đó.

Hãy thực tế với những mục tiêu của bạn. Đặt ra các kỳ vọng thích hợp. Và hãy nhớ tận hưởng cuộc hành trình với những thay đổi nhỏ hàng ngày của bạn.


Mollie Donghia
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Mollie (và chồng của cô, Mike) duy trì một trang blog tại This Evergreen Home. Trên trang blog của mình, họ chia sẻ những kinh nghiệm để sống đơn giản, có chủ đích và có quan hệ trong thế giới hiện đại này. Bạn có thể theo dõi bằng cách đăng ký các bài mới của họ hai lần mỗi tuần.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn