Hôm thứ Hai (11/12), Đệ nhất phu nhân Melania Trump cho biết bà “thất vọng và chán nản” về việc bạo lực bùng nổ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01 và kêu gọi người dân Hoa Kỳ “hàn gắn một cách văn minh.”

Trong thông báo đầu tiên kể từ khi xảy ra bạo động ở Điện Capitol, phu nhân Trump nói rằng trái tim của bà dành cho những người đã thiệt mạng vào ngày hôm đó, bao gồm cả sỹ quan Cảnh sát Quốc hội Brian Sicknick và người ủng hộ Tổng thống Donald Trump Ashli ​​Babbitt.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump viết: “Tôi cảm thấy thất vọng và chán nản với những gì đã xảy ra tuần trước. Tôi cảm thấy thật đáng xấu hổ khi có những lời đồn đãi tục tĩu, những cuộc tấn công cá nhân vô căn cứ và các cáo buộc sai lệch nhằm vào tôi xoay quanh sự việc bi thảm này — từ những người có mục đích riêng. Đây là lúc hàn gắn đất nước và người dân của chúng ta. Đừng lợi dụng nó để trục lợi cá nhân.”

Bà cho biết thêm: “Quốc gia của chúng ta cần phải hàn gắn một cách văn minh. Đừng nhầm lẫn về điều đó, tôi cực lực lên án hành vi bạo lực đã xảy ra tại Điện Capitol. Bạo lực là không bao giờ có thể chấp nhận được.”

Đệ nhất phu nhân lưu ý rằng người dân Hoa Kỳ được tự do bày tỏ quan điểm cá nhân mà không bị truy tố và kêu gọi mọi người “dành một chút thời gian, lắng đọng và nhìn sự việc từ mọi khía cạnh.”

Đệ nhất phu nhân ‘thất vọng’ vì bạo lực
Những người biểu tình tràn vào điện Capitol tại Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2020. (Ảnh: Ahmed Gaber/Reuters)

Bà nói: “Tôi khẩn cầu mọi người ngừng [sử dụng] bạo lực, đừng bao giờ đánh giá người khác dựa trên màu da, hoặc sử dụng quan điểm chính trị khác biệt làm cơ sở cho hành vi gây hấn và độc ác. Chúng ta phải lắng nghe lẫn nhau, chú tâm vào những gì hợp nhất chúng ta và vượt lên trên những gì chia rẽ chúng ta.”

“Thật tuyệt khi chứng kiến nhiều người tìm thấy niềm đam mê và nhiệt huyết trong việc tham gia bầu cử, nhưng chúng ta không được để niềm đam mê đó biến thành bạo lực. Con đường phía trước của chúng ta là đoàn kết, tìm ra những điểm chung và trở thành những người tốt bụng và mạnh mẽ như tôi biết chúng ta là những người như vậy.”

“Sức mạnh và bản lĩnh của đất nước chúng ta đã bộc lộ trong các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi thiên tai và trong suốt trận đại dịch khủng khiếp đã ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Điều cốt lõi trong tất cả những tình thế khó khăn này là quyết tâm kiên định của người dân Hoa Kỳ trong việc tương trợ lẫn nhau. Lòng nhân ái của quý vị đã thể hiện đúng tinh thần của đất nước chúng ta.”

Phu nhân Trump cho biết bà rất vinh dự khi được phục vụ với tư cách là đệ nhất phu nhân và cảm ơn những người đã ủng hộ bà và chồng trong suốt nhiệm kỳ tổng thống.

Bà kết luận: “Quan trọng hơn hết, tôi cầu xin sự hàn gắn, ân điển, lòng cảm thông và hòa bình cho đất nước vĩ đại của chúng ta. Mỗi ngày, chúng ta hãy nhớ rằng chúng ta là một quốc gia dưới Chúa. Chúa phù hộ cho tất cả quý vị và Chúa phù hộ cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Phát biểu của đệ nhất phu nhân được đưa ra trong bối cảnh phe Dân Chủ tại Hạ viện đang xem xét bãi nhiệm TT Trump lần thứ hai, mặc dù chỉ còn chín ngày trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Họ cũng nhắm vào một số quan chức chính quyền, bao gồm cả trợ lý của đệ nhất phu nhân Stephanie Grisham, người đã từ chức sau vụ xâm phạm Điện Capitol.

Zachary Stieber
Xuân Thu biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn