Loạt 10 bài viết ‘Để trẻ em học tốt nhất’ do cô Pat Kozyra biên soạn – một giáo viên người Canada có kinh nghiệm đứng lớp hơn 50 năm. Trong loạt bài này, cô sẽ đề cập đến một loạt các chủ đề có thể được cả phụ huynh và giáo viên quan tâm – các chủ đề bao gồm: Phong cách học tập của trẻ em, Đa trí thông minh, Tầm quan trọng của Âm nhạc, Tầm quan trọng của Vui chơi và các chủ đề khác. 

Tiếp theo:

Phần 1: Làm thế nào để trẻ học tốt nhất?

Phần 2: Sự đa dạng của trí thông minh

Phần 3: Tầm quan trọng của âm nhạc đối với trẻ em

Phần 4: Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với trẻ con?

Phần 5: Tầm quan trọng của trò chơi đối với trẻ em

Việc kiểm tra sức khỏe hằng năm cho con trẻ rất quan trọng. Bởi trước tiên, cha mẹ phải bảo đảm gửi một đứa trẻ khỏe mạnh đến trường và chắc chắn rằng môi trường ở nhà cũng được trong lành.

Tầm quan trọng của sức khỏe trong việc học tập
Béo phì đang là một vấn nạn hiện nay nên điều này rất quan trọng. Cha mẹ có trách nhiệm giám sát sức khỏe của con cái và không ai khác có thể làm thay họ. (Ảnh Fotolia)

Kiểm tra sức khỏe

Điều này rất đáng giá. Trong những cuộc thăm khám hằng năm, trẻ em cần được khám răng, mắt, tai và sức khỏe chung và việc này nên được tiến hành định kỳ. Tôi khuyến nghị rằng cha mẹ nên kiểm tra sức khoẻ cho con cái vào mùa hè, khi chúng được nghỉ, để chúng không bỏ lỡ buổi học quý báu nào ở trường.

Khi kiểm tra tai và thính lực cho trẻ, tốt nhất bạn nên chọn một chuyên gia thính lực có uy tín và thực hiện trong phòng cách âm để họ kiểm tra cả tiếng ồn quấy nhiễu. Điều này có thể quan trọng khi xem xét tất cả tiếng ồn ở trường và lớp học trong suốt một ngày. Cha mẹ cần xin lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia về cách xử lý ráy tai cho trẻ, vì một số bác sĩ không tư vấn cho cha mẹ điều này. Ráy tai dày lên và đóng cứng lại có thể ảnh hưởng đáng kể đến thính lực của trẻ, do đó ảnh hưởng đến việc học đọc khi chúng không nghe được âm thanh đúng.

Phụ huynh nên chuẩn bị sẵn sàng để thông báo với giáo viên dưới dạng văn bản khi phát hiện con bạn gặp bất kỳ vấn đề y tế nào. Giáo viên nên biết con bạn liệu đang dùng thuốc hay được điều trị đặc biệt cho các vấn đề y tế không; ví dụ như: tăng động giảm trí nhớ (ADHD), béo phì, hen suyễn, động kinh, dị ứng, sợ hãi hay chứng ám ảnh.

Cha mẹ có thể thường xuyên kiểm tra con trẻ để tránh những vấn đề phổ biến như chấy, giun đũa và giun kim vì đôi khi chúng ghé thăm (mẹo xưa là dùng đèn pin soi đứa trẻ khi chúng đang ngủ vào buổi tối để tìm giun, điều này được giải thích kỹ trong quyển sách của tôi, “Lời khuyên và những thông tin thú vị cho Cha mẹ và Giáo viên”).

Con bạn có ngủ đủ giấc không?

Tầm quan trọng của sức khỏe
Cha mẹ nên quan tâm con mình có ngủ đủ giấc không? (Ảnh Pixabay)

Là cha mẹ, bạn phải biết con bạn cần ngủ bao nhiêu giờ ở mỗi độ tuổi, và điều này cũng được trình bày trong cuốn sách của tôi. Mất ngủ ở Hồng Kông là một vấn đề trầm trọng và kinh niên, thường được đề cập trên các mặt báo. Thiếu ngủ có thể thật sự làm cho một đứa trẻ yếu đi và không thể học tập một cách tốt nhất.

Bạn có đang kiểm soát lượng hấp thụ đồ ăn vặt, đường, chất béo, tinh bột và chất xơ của con mình không? Béo phì đang là vấn đề cấp thiết hiện nay, vậy nên [việc kiểm soát này] rất quan trọng. Cha mẹ có trách nhiệm giám sát con cái và không ai có thể thay thế họ làm điều này. Đứa trẻ cần sự hướng dẫn và chăm sóc. Đứa trẻ nào không thích ăn, hay ăn rất ít hoặc chỉ ăn khi bị ép buộc thì cha mẹ cần đưa chúng đến gặp bác sĩ gia đình để xin tư vấn. Cha mẹ cũng có thể xin lời khuyên về việc cho đứa trẻ uống vitamin – loại nào và liều lượng.

Trong nhiều năm, các giáo viên đã lên tiếng rằng những đứa trẻ đi học không thể kiểm soát được bản thân vì lượng đường cao ngất ngưởng có trong kẹo chúng ăn vào đêm Halloween hôm trước, nhưng thật đáng ngạc nhiên, tôi đọc một bài báo gần đây nói rằng, KHÔNG ĐÚNG! Sự phấn khích và thiếu ngủ là nguyên nhân gây ra trạng thái thiếu kiểm soát đó. Tôi không tin chút nào, nhưng đó chỉ là ý kiến của tôi.

Liệu con của bạn có hít phải khói thuốc lá trong xe hay ở nhà không? Chúng ta đều biết sự nguy hiểm của khói thuốc lá. Bạn có sử dụng viên long não (còn gọi là băng phiến) trong nhà không? Tôi nghĩ rằng đây là một trong những chương nhiều thông tin nhất trong sách của tôi – SỰ NGUY HIỂM CỦA VIÊN LONG NÃO! Lần cuối cùng bạn thấy mọt ăn sạch quần áo của bạn là khi nào? Ngay cả như vậy, ta có nhiều cách tự nhiên để đuổi chúng như dùng chanh và đinh hương mà không cần dùng những viên long não nhỏ màu trắng này.

Con của bạn có bị say xe không? Điều này cũng thật sự ảnh hưởng đến ngày học ở trường của trẻ. Một số đứa trẻ có thể cần thuốc chống say xe và hãy sáng suốt, kiên quyết không để con đọc sách khi trên xe.

Một số trẻ bị dị ứng với một số thứ cụ thể như phẩm màu cam trong pho mát. Đây là một trường hợp mà tôi đã trải nghiệm, một đứa trẻ đã thật sự không thể kiểm soát và gây náo loạn trong lớp học, chỉ đến khi đứa trẻ đi khám với một chuyên gia và biết nguyên nhân. Cuộc sống của đứa trẻ này thay đổi mạnh mẽ và tích cực khi chế độ ăn của bé thay đổi.

Bạn có cung cấp đủ ánh sáng để con làm bài tập về nhà và chuẩn bị bàn, ghế, dụng cụ học tập phù hợp chưa? Việc làm bài tập về nhà có bị gián đoạn bởi tiếng ồn TV, máy tính và những thiết bị điện tử khác không? Tất cả những điều này tạo nên môi trường lành mạnh cho việc học.

Tầm quan trọng của một sức khỏe tốt trong học tập
Bạn có cung cấp đủ ánh sáng để con làm bài tập về nhà và chuẩn bị bàn, ghế, dụng cụ học tập phù hợp chưa? (Ảnh Pixabay)

Và bây giờ là một lưu ý về phòng ngừa ốm đau và bệnh tật. Đứa trẻ có thể rất THÍCH được ốm. Hãy cẩn thận để chúng không thổi phồng tình trạng bệnh lên. Hãy cố gắng bảo đảm cho con đi học chuyên cần và đúng giờ. Đừng khuyến khích bọn trẻ ở nhà chỉ vì những cơn đau nhức nhỏ.

Bạn đừng cho phép điều này xảy ra vì nó có thể dẫn tới việc nghỉ học triền miên và trở thành cái vòng luẩn quẩn. Cho con thấy bạn tự hào như thế nào khi chúng KHÔNG nghỉ học. Hy vọng rằng giáo viên hoặc nhà trường sẽ trao phần thưởng hoặc giấy chứng nhận cho việc đi học chuyên cần. Xem lại sổ ghi chú cá nhân mà tôi vẫn còn lưu giữ từ tiểu học thì thấy ngày xưa tôi rất chuyên cần. Tôi cũng hiếm khi nghỉ dạy trong suốt 50 năm dạy học. Mẹ tôi là giáo viên cấp 1 của tôi và bà không cảm thông cho bất kỳ cơn đau nhức nhỏ nào của chúng tôi và chúng tôi vẫn phải đi học.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng cha mẹ KHÔNG nên cho con đi học khi trẻ bị bệnh truyền nhiễm, viêm màng kết hoặc có chấy. Một số trường học thậm chí có thể yêu cầu đứa trẻ có giấy chứng nhận của bác sĩ để trở lại trường học, hoặc trong trường  hợp bị chấy, cần phải cung cấp hóa đơn mua dầu gội đặc trị.

Nhiều trẻ em Hồng Kông phải chịu đựng điều kiện thời tiết hoặc ô nhiễm khắc nghiệt và chúng phải dùng bình dưỡng khí hoặc máy hô hấp để chữa trị.

Cha mẹ nên kiểm soát độ ẩm trong nhà và bảo đảm rằng máy điều hòa được bảo dưỡng và làm sạch định kỳ. Nấm mốc có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra các loại gối, mền, nệm nào thích hợp nhất cho nhu cầu của con bạn. 

Trường học là một phần quan trọng và chính yếu trong cuộc đời của đứa trẻ, vậy nên cha mẹ cần bảo đảm rằng sức khỏe của con trẻ không ảnh hưởng tới việc học. Mỗi cha mẹ đều muốn con mình trở thành người có ích cho xã hội, và tất nhiên cũng hy vọng con mình là một con người khỏe mạnh.

Pat Kozyra
Ngọc Thuần biên dịch