Khi bạn bước vào lớp học của con, bạn có cảm nhận đủ sự tích cực để nói rằng: “Tôi thật sự thích lớp học này”? Đây là những gì tôi nhắn nhủ với cha mẹ trong cuốn sách “Lời khuyên và những thông tin thú vị cho phụ huynh và giáo viên”.

Tiếp theo:

Phần 1: Làm thế nào để trẻ học tốt nhất?

Phần 2: Sự đa dạng của trí thông minh

Phần 3: Tầm quan trọng của âm nhạc đối với trẻ em

Phần 4: Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với trẻ con?

Phần 5: Tầm quan trọng của trò chơi đối với trẻ em

Phần 6: Tầm quan trọng của sức khỏe trong việc học tập của trẻ

Phần 7: Hỗ trợ con trẻ như thế nào là tốt nhất?

Phần 8: Kỷ luật con trẻ như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Môi trường ở lớp học có quan trọng?
Khi bước vào lớp học của con mình, bạn có cảm nhận thấy điều tích cực và có thể nói rằng: “Tôi thực sự muốn học trong lớp học này?” (Fotolia)

Các chuyên gia giáo dục đưa ra 9 lời khuyên về cách thiết lập một lớp học tốt cho cả việc học tập và thể chất của con trẻ. Liệu con bạn có đủ may mắn để theo học trong môi trường như vậy không?

  1. Không khí lớp học thú vị (thường xuyên trưng bày những tác phẩm của học sinh; tổ chức các hoạt động phản ánh sở thích của học sinh; giáo viên nhiệt tình và truyền cảm hứng).
  2. Lớp học là một môi trường an toàn (thực hiện những bước cụ thể để xây dựng không khí tôn trọng, hợp tác và không thiên vị trong lớp học, khiến học sinh cảm thấy mạnh dạn tham gia học tập).
  3. Có những quy tắc ứng xử rõ ràng (trao đổi trước với trẻ về những quy định trong lớp học và hậu quả khi vi phạm, và tuân thủ chúng một cách nhất quán).
  4. Cơ sở vật chất trong lớp học hấp dẫn (bài trí lớp học một cách linh hoạt, mang lại không gian cho những hoạt động cá nhân và nhóm; nội thất và các học liệu phù hợp với nhu cầu và lứa tuổi của học sinh).
  5. Giáo viên đặt kỳ vọng cao cho tất cả học sinh (giáo viên giúp học sinh hiểu mối quan hệ giữa thành quả và nỗ lực; giáo viên thể hiện sự tin tưởng vào khả năng của học sinh và học sinh tự tin khi học tập).
  6. Mỗi học sinh được đối xử như một cá nhân (khuyến khích học sinh thể hiện cách tiếp cận cá nhân trong việc học, thể hiện ý tưởng và quan điểm; giáo viên hiểu học sinh của mình).
  7. Trải nghiệm học tập được thúc đẩy bởi ước muốn thành công (mỗi học sinh có cơ hội để trải nghiệm sự thành công trong học tập mỗi ngày).
  8. Khuyến khích học sinh chủ động tự học (mỗi học sinh phải tích cực tham gia vào các trải nghiệm học tập trên lớp và giúp đỡ những bạn khác).
  9. Được tư vấn và hỗ trợ (mỗi học sinh có một giáo viên hoặc cố vấn để  dẫn dắt và hỗ trợ các em khi cần thiết).

Và tôi sẽ bổ sung thêm những lời khuyên của riêng mình. Lớp học không nên chỉ trông sạch sẽ và thơm tho, được các cô dọn dẹp cẩn thận, mà còn không có chuột nhắt, chuột cống, chim, châu chấu, dơi và sóc, những loài có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của học sinh khi các em ở trường cả ngày, đặc biệt là những em bị chứng hen suyễn. 

Các phụ huynh cũng muốn đưa âm nhạc vào trong chương trình giảng dạy. Họ sẽ quan sát xem có đàn piano, guitar hay loại nhạc cụ khác trong phòng không? Âm nhạc có xuất hiện khi trẻ bước vào lớp trước khi giờ học bắt đầu không? Có lẽ, giáo viên nên sử dụng bảng trắng trong môn này. Có chương trình âm nhạc nào không hay nó bị cắt bỏ giống như thư viện để giảm bớt ngân sách?

Trường học có thư viện với rất nhiều sách để học sinh đọc sau giờ học không. Và cuối cùng, lớp học có được bài trí thật thu hút vào ngày đầu tiên đi học không? Để điều đó xảy ra, tôi nghĩ rằng hầu hết các giáo viên đều tự bỏ tiền túi ra (nhiều lần trong năm) và không bao giờ được hoàn trả do ngân sách eo hẹp hoặc thiếu kinh phí. Nếu có dịp nào mà tôi cảm thấy cần thiết phải mua sắm cho lớp học, thì đó chắc chắn là ngày đầu tiên đi học. Vâng, bạn có thể gọi nó là quảng cáo – nhưng yếu tố quảng cáo này rất quan trọng.

Trong sự nghiệp giảng dạy của tôi, cách bài trí và sắp xếp lớp học luôn rất quan trọng. Thành thật mà nói tôi rất tự hào về khía cạnh đó, đến nỗi trong nhiều năm, tôi đã chụp hình và quay phim cách bài trí lớp học và các bảng thông báo của mình. Trên thực tế, một trong những yếu tố giúp tôi nhận được công việc thú vị ở khoa nghệ thuật trong những năm đầu đi dạy là do hội đồng trường đã để ý đến các bảng thông báo rất hấp dẫn mà tôi làm.

Điều này khiến các học sinh tự hào là một phần của lớp học, và tự hào khi sản phẩm của các em có giá trị để được trưng bày, chứ không bị ném vào “tệp 13” (thùng rác). Vì vậy, giáo viên cần tổ chức một hoạt động giá trị, đáng nhớ và có ý nghĩa thể hiện sự trân quý thành quả của học sinh.

Khi tôi còn là điều phối viên của một trường mầm non, tôi đã nhận thức được tầm quan trọng của việc giám sát mức độ tiếp xúc thân thể giữa giáo viên và học sinh. Khi giáo viên thể hiện tình cảm cá nhân bằng cách ôm hôn và cho phép một số đứa trẻ nhất định ngồi vào lòng, chúng ta dễ dàng nhận ra sự phân biệt của họ.

Một số phụ huynh nói với tôi rằng chỉ có họ mới là người bế và hôn con mình chứ không phải giáo viên. Một số trẻ em, ngay cả khi còn nhỏ, đã nhận thấy sự phân biệt đối xử đó và kể với cha mẹ chúng. Do đó, tôi nhấn mạnh rằng chỉ nên bế trẻ em khi chúng xảy ra thương tích hoặc tai nạn. Tôi từ Canada đến Hồng Kông và nhận ra các quy tắc liên quan đến việc chạm vào học sinh ở Canada rất nghiêm ngặt. Có lẽ phụ huynh cũng nên chú ý đến việc đối xử bình đẳng của giáo viên với tất cả học sinh. 

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi tôi đặt ra trong tiêu đề của bài viết này rõ ràng là CÓ, môi trường lớp học rất quan trọng cho việc học của con trẻ!!!

Pat Kozyra là tác giả của “Lời khuyên và những thông tin thú vị cho phụ huynh và giáo viên – 50 năm dạy học và chia sẻ những gì tôi đã học được”. Nếu cha mẹ hoặc giáo viên muốn hỏi lời khuyên về một vấn đề giảng dạy hoặc nuôi dạy con cái, vui lòng viết thư tới [email protected]

Pat Kozyra
Ngọc Thuần biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn