Chỉ cần nỗ lực đôi chút, anh chị em của chúng ta có thể trở thành những người bạn tâm giao trong đời.

Anh chị em có thể luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng ta, nhiệt tâm hỗ trợ chúng ta trong đời. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần chú tâm nuôi dưỡng mối quan hệ này. 

Hãy luôn có mặt

Anh chị em là là những người chứng kiến phần lớn những sự kiện quan trọng trong cuộc đời chúng ta; trong nhiều trường hợp họ hiểu rõ chúng ta hơn bất kỳ ai khác. Thuở ấu thơ, họ luôn có mặt khi ta muốn chơi trò làm người mẫu hay cần một người cùng chơi bóng chày. Và giờ đây khi chúng ta trưởng thành, những trò chơi có lẽ đã thay đổi, nhưng nhu cầu được hỗ trợ thì vẫn không đổi khác. Vì thế bạn hãy sẵn lòng là một bờ vai để họ có thể tựa vào, khi họ buồn đau hay lúc họ vô vàn hạnh phúc. 

Tha thứ cho những lỗi lầm trong quá khứ

Anh chị em và chúng ta cùng nhau lớn lên từ thơ ấu cho đến khi trưởng thành. Khoảng thời gian đó đương nhiên có nhiều chuyện xảy ra, và những ngôn từ hoặc hành vi gây tổn thương nhau cũng khó mà tránh khỏi. Theo thời gian, những xung đột cứ mãi âm ỉ sẽ làm cho mối quan hệ xấu đi, nhất là khi một bên nghĩ rằng người kia không còn quan tâm đến mình nữa. Vì thế, thay vì chờ họ mở lời, bạn hãy mở rộng tấm lòng và cố gắng hàn gắn mối quan hệ, cùng nhau bước vào một khởi đầu mới. Có thể nỗ lực này không luôn thành công, nhưng ít nhất bạn biết mình đã cố gắng. 

anh chị em 
Anh chị em và chúng ta cùng nhau lớn lên từ thơ ấu cho đến khi trưởng thành (Ảnh: Pixabay)

Hãy tôn trọng 

Khi trưởng thành, các bậc trưởng bối có thể thấy khó khăn khi tôn trọng đàn em của họ, vì họ vẫn nghĩ họ lớn hơn theo cách như thời trẻ con. Nếu bạn có tuổi hơn, hãy công nhận thành tựu của các em, thậm chí khi các em thành công hơn bạn. Cho dù họ trở thành những phi hành gia, bác sĩ phẫu thuật não, hay là giám đốc điều hành công ty nằm trong bảng xếp hạng Fortune 500, bạn vẫn là người hùng mà họ thần tượng khi còn là những đứa trẻ. Thậm chí sau ngần ấy năm, sự hỗ trợ tiếp tục của bạn với họ là vô cùng quan trọng.

Hãy giữ liên lạc với anh chị em 

Khi trưởng thành, chúng ta bận rộn hơn và có nhiều áp lực hơn, chúng ta bận tâm vào chuyện gia đình và vùi đầu vào sự nghiệp. Đến ngày nọ khi thức giấc, chúng ta nhận ra mình đã mất liên lạc với những anh chị em sao quá dễ dàng. Điều này có thể xảy ra dù chúng ta cùng sống trong một thành phố hay thị trấn, hay trong những tiểu bang khác nhau. Vì thế, thỉnh thoảng, bạn hãy gửi họ một mẩu tin nhắn hoặc gọi một cuộc điện thoại bất ngờ. Những việc nho nhỏ này cho thấy bạn đang nhớ đến họ, chỉ vậy thôi cũng giúp họ vui vẻ cả ngày.

Hãy chân thành với nhau 

Chân thành là liều thuốc tốt nhất cho một mối quan hệ lành mạnh và cần được chăm chút. Đôi khi, việc chấp nhận hành vi của anh chị em là điều khó khăn, vì thế bạn hãy thẳng thắn cho họ biết cảm xúc của mình để tránh cho việc đôi bên bị tổn thương. Bạn không nhất thiết phải đồng tình, nhưng bạn thật sự cần biết tại sao họ lại nhìn nhận vấn đề theo cách đó. Điều này đặc biệt quan trọng nếu một trong hai bạn đang chăm sóc phụ mẫu của mình hay khi hai bạn cùng tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình.

Ông Bill Lindsey là một nhà văn từng đoạt giải thưởng ở Nam Florida. Ông viết về bất động sản, ô tô, đồng hồ, du thuyền và du lịch.


Bill Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bill Lindsey là một nhà văn từng đạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề bất động sản, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền và du lịch.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn