Đề xướng ngân sách trị giá 6 nghìn tỷ USD của TT Joe Biden cho năm 2022 đặc biệt loại trừ Tu chính án Hyde – một luật trong nhiều thập kỷ đã đang chặn nguồn ngân sách của liên bang cho việc phá thai theo chương trình Medicaid, trừ khi việc mang thai ngoài ý muốn gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ hoặc là do kết quả của loạn luân hoặc cưỡng hiếp.

Biden dỡ bỏ lệnh cấm tài trợ phá thai
Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Trung tâm Leo núi Sportrock ở Alexandria, Virginia, hôm 28/05/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Trước khi Tu chính án Hyde có hiệu lực vào năm 1980, ước tính có khoảng 300,000 ca phá thai được thực hiện mỗi năm bằng tiền đóng thuế. Vì tu chính án này là “điều khoản bổ sung” cho dự luật trích lập hàng năm chứ không phải là một luật vĩnh viễn, nên nó phải được Quốc hội gia hạn mỗi năm, tạo cơ hội cho các nhà lập pháp sửa đổi ngôn ngữ của nó hoặc loại bỏ nó hoàn toàn.

Đảng Cộng Hòa đã không thành công trong việc tìm cách biến lệnh cấm trên thành vĩnh viễn, trong khi Đảng Dân Chủ thì lại cố gắng xoá bỏ nó. Quyết định của TT Biden khi loại bỏ tu chính án này khỏi đề nghị ngân sách của mình có thể sẽ gây ra một cuộc chiến tại Quốc hội, với nhiều khả năng là các thành viên Đảng Cộng Hòa sẽ tranh luận để đưa nó vào.

“Điều này phá vỡ tiền lệ đã được thiết lập hàng thập kỷ bằng cách kêu gọi phá thai do người đóng thuế trực tiếp tài trợ,” Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết hôm thứ Sáu (28/05), bình luận về hành động của ông Biden.

Các nhóm vận động cho việc tiếp cận dịch vụ phá thai dễ dàng hơn đã hoan nghênh việc loại bỏ Tu chính án Hyde, trong khi các nhóm ủng hộ sự sống thì lên án hành động này.

Bà Marjorie Dannenfelser, chủ tịch nhóm ủng hộ sự sống Susan B. Anthony List, cho biết trong một tuyên bố, “Trong hơn bốn thập kỷ, các chính sách ủng hộ sự sống của Tu chính án Hyde đã ngăn chặn những người đóng thuế Hoa Kỳ khỏi các hoạt động kinh doanh phá thai, và bản thân Tu chính án Hyde đã cứu sống gần 2.5 triệu mạng người. Ngân sách của ông Biden đã vứt bỏ sự đồng thuận lưỡng đảng lâu đời đó ra ngoài cửa sổ chỉ vì thực hiện lời hứa tranh cử với phe vận động hành lang cấp tiến cho việc phá thai.”

Bà nói thêm, “Phần lớn người Mỹ vẫn phản đối việc phá thai do người đóng thuế tài trợ. Chúng tôi kêu gọi các đồng minh của chúng tôi trong Quốc hội không sợ hãi trong việc chiến đấu để bảo vệ nguyên tắc chung Hyde và từ chối bất kỳ ngân sách nào mà bỏ qua các biện pháp bảo vệ quan trọng cho sự sống.”

Ông Alexis McGill Johnson, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Planned Parenthood, một nhóm ủng hộ việc tiếp cận phá thai dễ dàng hơn, đã gọi động thái của ông Biden là “bước đi lịch sử trong cuộc chiến giành quyền tự do sinh sản,” đồng thời kêu gọi bãi bỏ vĩnh viễn tu chính án này.

“Với hơn 500 điều khoản hạn chế phá thai được ban hành ở cấp tiểu bang trong năm nay và một vụ kiện về phá thai trực tiếp thách thức án lệ Roe tại Tối cao Pháp viện, chúng ta cần một chính phủ mà sẽ mạnh dạn hỗ trợ tự do sinh sản bằng mọi cách có thể,” ông McGill Johnson nói thêm.

Ông Biden đã ủng hộ Tu chính án Hyde trong phần lớn sự nghiệp chính trị của mình, nhưng lại thay đổi lập trường vào năm 2019 khi đang vận động tranh cử tổng thống.

Mặc dù phá thai là hợp pháp ở Hoa Kỳ, nhưng các quy định là khác nhau giữa các tiểu bang: một số sử dụng ngân sách công để trang trải cho việc phá thai và số khác thì cấm hẳn thông lệ này.

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã đồng ý xét xử một vụ kiện có thể lật ngược phán quyết của án lệ Roe kiện Wade năm 1973, theo đó hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc.

Do Tom Ozimek thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn