Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ ông Joe Biden đã được dự đoán là người chiến thắng [tại tiểu bang] Michigan, một tiểu bang chiến trường then chốt, theo Decision Desk và CNN.

Dự đoán này được đưa ra vào khoảng 4:30 chiều giờ miền Đông nước Mỹ hôm 03/11. 

Chiến thắng dự đoán này của ông Biden xảy ra sau 4 năm TT Trump đã chiến thắng với khoảng cách sít sao so với bà Hillary Clinton, ứng cử viên tốt nhất của Đảng Dân Chủ thời điểm đó. 

Cựu Phó Tổng Thống đã tổ chức một sự kiện tại bang với Cựu Tổng Thống Barack Obama vào cuối tuần qua.

The Associated Press, CNN và Decision Desk đã xướng tên người chiến thắng ở bang Wisconsin vào đầu ngày. 

Wisconsin có 11 phiếu đại cử tri trong khi Michigan có 16 phiếu.

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump tuyên bố họ sẽ đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao để ngừng kiểm phiếu ở Michigan.

“Khi các phiếu bầu ở Michigan tiếp tục được kiểm đếm, cuộc chạy đua [chức vị] tổng thống ở tiểu bang này vẫn cực kỳ sít sao như chúng tôi vẫn biết. Chiến dịch của Tổng thống Trump đã không được quyền tiếp cận có giá trị nhiều địa điểm kiểm phiếu để quan sát quá trình mở và kiểm phiếu, như bộ luật [tiểu bang] Michigan đã cho phép”, Giám đốc chiến dịch của TT Trump, ông Bill Stepien cho biết trong một tuyên bố.

Ông Stepien cho biết vụ kiện đã tìm cách dừng việc kiểm phiếu cho đến khi [chiến dịch tranh cử của TT Trump có] “quyền tiếp cận có giá trị (meaningful access)” vào các khu vực bỏ phiếu.

“Chúng tôi cũng yêu cầu rà soát lại những lá phiếu đã được mở và kiểm đếm vào thời điểm chúng tôi không được quyền tiếp cận quá trình này. Tổng thống Trump đã cam kết đảm bảo rằng tất cả các phiếu bầu hợp lệ được kiểm đếm ở [tiểu bang] Michigan và mọi nơi khác”, ông nói thêm.

Chiến dịch cũng sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại [tại tiểu bang] Wisconsin.

“Bất chấp việc bỏ phiếu công khai lố bịch được sử dụng như một chiến thuật trấn áp cử tri, [tiểu bang] Wisconsin vẫn là một cuộc chạy đua sít sao như chúng tôi luôn biết rằng điều đó sẽ xảy ra,” ông nói sau khi bà Wolfe đưa ra bình luận. “Đã có những báo cáo về sự bất thường ở một số quận [tại tiểu bang] Wisconsin làm dấy lên nghi ngờ nghiêm trọng về tính hợp lệ của kết quả. Tổng thống vẫn đang nằm trong ngưỡng cho phép [khoảng điểm phần trăm so với ông Biden] để có thể yêu cầu kiểm phiếu lại và chúng tôi sẽ ngay lập tức làm như vậy”.

Jack Phillips
Văn Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn