Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đưa ra một khoản phạt 20 triệu USD đối với Deloitte Trung Quốc, vì không tuân thủ các yêu cầu kiểm toán của Hoa Kỳ.

Trong một thông báo hôm 29/09, SEC đã phạt Deloitte Touche Tohmatsu Certified Public Accountants LLP (Deloitte Trung Quốc) vì “không tuân thủ các yêu cầu kiểm toán căn bản của Hoa Kỳ trong các cuộc kiểm toán thành phần đối với các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu tại Hoa Kỳ và trong các cuộc kiểm toán các công ty ngoại quốc niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ.”

Thông báo cho thấy rằng, “Trong quá trình nhiều lần kiểm toán, nhân viên của Deloitte Trung Quốc đã yêu cầu khách hàng chọn các mẫu riêng cho họ kiểm tra, và chuẩn bị tài liệu kiểm toán nhằm mục đích thể hiện là Deloitte Trung Quốc đã thu thập và đã đánh giá bằng chứng hỗ trợ cho các bút toán kế toán của các khách hàng nhất định. Sự ngụy tạo này đã tạo ra vẻ bề ngoài rằng Deloitte Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra theo yêu cầu đối với các báo cáo tài chính và kiểm soát nội bộ của khách hàng trong khi không có bằng chứng trong hồ sơ kiểm toán cho thấy trên thực tế công ty này đã làm như vậy.”

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi nhận thấy rằng Deloitte Trung Quốc đã không đáp ứng được các yêu cầu kiểm toán chuyên nghiệp trong nhiều cuộc kiểm toán thành phần đối với các hoạt động tại Trung Quốc của các doanh nghiệp phát hành tại Hoa Kỳ và trong các cuộc kiểm toán các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ. Mặc dù hành động này của SEC không ngụ ý một sự vi phạm Đạo luật Yêu cầu các Công ty Ngoại quốc Chịu trách nhiệm (HFCAA), nhưng hành động này nhấn mạnh sự cần thiết của việc Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng có thể thanh tra các công ty kiểm toán Trung Quốc.”

Đáp lại, Deloitte Trung Quốc đã đồng ý trả khoản tiền phạt 20 triệu USD và thực hiện các biện pháp khắc phục sâu rộng.

Thỏa thuận hợp tác giám sát kiểm toán

Nhân viên của Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB) đã đến Hồng Kông để bắt đầu một cuộc thanh tra kiểm toán.

Theo một báo cáo ngày 22/09 của Reuters, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này tiết lộ rằng Ủy ban Điều tiết Chứng khoán và Bộ Tài chính Trung Quốc đã cử khoảng 10 quan chức đến Hồng Kông để tham dự cuộc thanh tra kiểm toán này, bắt đầu vào hôm 19/09. Các nguồn tin đã tiết lộ thêm rằng các quan chức cũng sẽ có mặt để hỗ trợ một nhóm từ PCAOB, với công việc của họ là phỏng vấn và thu thập bằng chứng với nhân viên của công ty kiểm toán.

Cuộc thanh tra kiểm toán kế toán đối với các công ty cổ phần Trung Quốc do PCAOB thực hiện tại Hồng Kông được tiến hành theo thỏa thuận hợp tác giám sát kiểm toán Tuyên bố về Giao thức (Statement of Protocol, SOP) được ký kết giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ hồi tháng Tám.

Hôm 26/08, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán và Bộ Tài chính Trung Quốc đã chính thức công bố việc ký kết thỏa thuận SOP với PCAOB và đã tuyên bố rằng, hợp tác trong việc giám sát các công ty kế toán công đã ghi danh với PCAOB ở Trung Quốc và Hồng Kông theo yêu cầu của thỏa thuận sẽ được thực hiện trong tương lai gần.

Hai tuần trước, hôm 12/08, năm doanh nghiệp thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc — PetroChina, Sinopec, China Life, Aluminium Corporation of China, và Shanghai Petrochemical — đã cùng nhau thông báo hủy niêm yết khỏi Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

ĐCSTQ lo sợ Hoa Kỳ tách rời Trung Quốc về tài chính

Ông Thạch Sơn (Shi Shan), một chuyên gia về các vấn đề chính trị và kinh tế của Trung Quốc sống tại Hoa Kỳ, tin rằng, vì Hoa Kỳ đã có những hành động chủ động tách khỏi Trung Quốc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang lo lắng Hoa Kỳ sẽ tách rời về tài chính và phải nhượng bộ.

Ông Thạch nói với The Epoch Times rằng việc hủy niêm yết năm doanh nghiệp này khỏi Sở Giao dịch Chứng khoán New York là một hành động tuyệt vọng của ĐCSTQ. Họ đã phải che giấu sự thật rằng các doanh nghiệp này thuộc kiểm soát hoàn toàn của chính quyền trung ương Trung Quốc để trốn tránh các yêu cầu của Đạo luật Yêu cầu các Công ty Ngoại quốc Chịu trách nhiệm (HFCAA).

Tháng 12/2020, HFCAA đã được cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký thành luật. Sau đó, SEC đã ban hành các quy tắc chi tiết để thực thi đạo luật này.

Các quy tắc quan trọng nhất của HFCAA quy định rằng PCAOB phải được phép thanh tra các cuộc kiểm toán các công ty có trụ sở tại Trung Quốc, được niêm yết tại Hoa Kỳ, và các công ty này phải tuyên bố rằng họ không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của chính quyền Trung Quốc.

Ông Thạch chỉ ra rằng trong cái gọi là “cải cách ba năm của các doanh nghiệp nhà nước” của Trung Quốc, ĐCSTQ đã giúp các doanh nghiệp thuộc sở hữu của chính quyền trở thành những đại công ty trong ngành thông qua độc quyền nhà nước.

Ông nói: “Mục tiêu của họ là tham gia vào cuộc cạnh tranh toàn cầu và ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu bằng cách thao túng thị trường trong nước.”

Trong gần một thập niên, các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã yêu cầu có các tài liệu kiểm toán từ các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ. Nhưng ĐCSTQ, viện lý do lo ngại về an ninh quốc gia, đã từ chối cung cấp và từ chối cho phép các cơ quan quản lý Hoa Kỳ kiểm tra các công ty kế toán, dẫn đến sự bế tắc giữa hai bên.

Kể từ hồi tháng Ba năm nay, các cổ phiếu khái niệm Trung Quốc không đáp ứng được yêu cầu kiểm toán của PCAOB đã bị đưa vào danh sách sắp hủy niêm yết. Sau đó hồi tháng Tư, ĐCSTQ đã bị buộc phải sửa đổi các quy định liên quan, để cuối cùng hai quốc gia có thể ký thỏa thuận SOP.

Theo ông Thạch, ĐCSTQ đã phải nhượng bộ vì lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ bắt đầu tách rời tài chính khỏi Trung Quốc, điều này cho thấy ĐCSTQ đã rơi vào thế bị động trong cuộc đối đầu với Hoa Kỳ.


David Chu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông David Chu là một nhà báo sống ở London, đã làm việc trong lĩnh vực tài chính gần 30 năm tại các thành phố lớn ở Trung Quốc và ngoại quốc, bao gồm Nam Hàn, Thái Lan, và các nước Đông Nam Á khác. Ông sinh ra trong một gia đình chuyên về Y học Cổ truyền Trung Quốc và có nền tảng về văn học Trung Quốc cổ đại.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn