Bài bình luận này được viết lúc 4 giờ sáng giờ chuẩn miền Đông (Eastern Standard Time-EST) ngày 4/11. Tổng thống gần như chắc chắn sẽ xuất hiện với đa số phiếu đại cử tri; ông đã dẫn đầu đáng kể so với số phiếu còn thiếu, ở Pennsylvania, Georgia, North Carolina, Michigan, Alaska và một quận duy nhất ở Maine; tiểu bang Nevada thì không chắc chắn, nhưng TT Trump là người được yêu thích ở tất cả các bang khác vừa được đề cập.

Tuyên bố của ông ấy tại Toà Bạch Ốc cách đây vài phút cáo buộc kẻ thù của ông thực sự đang gây ra sự chậm trễ kiểm phiếu ở tất cả các bang được liệt kê, với mục đích gian lận, là một ví dụ về cách làm việc của Phong cách Trump (Trumpian), trong thuật ngữ bóng đá Ireland, là “nếu ai đó đánh bạn, bạn trả đũa bằng cách đánh lại họ (getting his retaliation in first)”. Nhưng nó cũng có thể là một bản tóm tắt công bằng về những gì đã đang cố gắng diễn ra trong một số tình thế.

Về mặt kỹ thuật, gian lận phiếu bầu là có thể xảy ra khi sự chênh lệch hiện tại của ông Trump ở tất cả các bang có thể vượt qua được. Nguyên nhân phần nhiều ở sự can thiệp lớn vào các phiếu bầu trung thực hơn là khả năng có thể xảy ra sự can thiệp đối với mức độ cẩn trọng pháp lý đối với quy trình [bầu cử] mà Tổng thống đã công bố.

Các kẻ thù của Tổng thống Donald Trump trong giới truyền thông, những người đã thúc đẩy một cách hiệu quả chiến dịch tranh cử của Đảng Dân Chủ cho ứng cử viên uể oải và ú ớ, cựu Phó Tổng thống ông Joe Biden, đang làm mọi người inh tai khi cáo buộc rằng TT Trump đã vô duyên một cách quái dị khi áp đặt kẻ thù của ông là đánh cắp cuộc bầu cử, và khi khẳng định rằng ông sẽ không cho phép điều đó xảy ra.

Những điều ông Trump nói quả thật là vô duyên và những điều này có thể là không khôn ngoan về mặt chiến thuật khi [nó] khá mạnh mẽ và rõ ràng. Nhưng sau cuộc tấn công ác độc và gần như liền mạch mà giới truyền thông chính trị quốc gia đã gây ra cho ông, điều đó không đặc biệt đáng trách.

Chưa bao giờ trong lịch sử Hoa Kỳ, giới truyền thông chính trị lại tỏ ra phiến diện, khinh miệt những gì lâu nay là dấu ấn chuyên nghiệp của một nền báo chí đáng tin cậy — sự tách biệt giữa báo cáo và bình luận — và thái độ thù địch với một ứng cử viên tổng thống một cách cứng rắn và đồng loạt như trong cuộc bầu cử này, và trong suốt bốn năm qua.

Thành tích phi thường

Vì có khả năng mất ít nhất vài ngày để xác định rõ ràng người chiến thắng ở mỗi bang và các vụ kiện tụng chắc chắn sẽ xảy ra, một khoảng nghỉ trong tình hình hiện tại vẫn cho thấy thành tích phi thường trong cuộc chiến tái đắc cử của TT Trump.

ông trump bị gian lận phiếu bầu
Rất nhiều người ủng hộ nhiệt tình với các chính sách “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. (Ảnh Drew Angerer / Getty Images)

Ông đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử sau sự thất bại của cuộc tranh cãi luận tội sôi nổi hồi tháng 3, chủ yếu dựa trên cơ sở việc làm đầy đủ, thuế thấp, lạm phát thấp. Sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 ngay lập tức bị các đối thủ của ông lợi dụng khi đòi hỏi phải đóng cửa nền kinh tế hoàn toàn và lâu dài. Các thành viên Đảng Dân Chủ chú trọng nhiều hơn vào nhóm các nhà khoa học có tiếng nói để tạo hiệu ứng và phủ đầu Tổng thống là “phản khoa học”, và TT Trump buộc phải chủ trì một đợt đóng cửa nền kinh tế lớn trong khi hứa rằng nó sẽ diễn ra trong thời gian ngắn và sự phục hồi kinh tế sẽ nhanh chóng.

Đây thực sự là những gì đã xảy ra, nhưng những sai sót trong quan hệ công chúng của tổng thống đã tạo điều kiện cho giới truyền thông và những kẻ thù chính thức của ông thêu dệt và duy trì sự hư cấu rằng ông đã quản lý sai cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Trên thực tế, ông thừa hưởng kế hoạch phản ứng khẩn cấp về y tế công cộng hỗn loạn từ thời chính quyền Obama, với một quy trình kiểm tra lỗi thời và những nguồn cung cấp hoàn toàn không đầy đủ hầu hết những thứ cần thiết. Trong vài tuần tập trung điều hành, ông đã khắc phục được những vấn đề này và Hoa Kỳ đã dẫn đầu thế giới trong việc xét nghiệm, sản xuất máy thở và các thiết bị khác, đồng thời đã thúc đẩy thời gian thông thường cần đến để phát triển một loại vaccine trong chỉ hơn một năm.

Ngán ngẩm với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên khoảng 20% ​​trước khi nó buộc phải giảm mạnh, TT Trump đã phải tự mình chống chọi với căn bệnh [COVID-19], chống lại nó một cách nhanh chóng và tiến hành chiến dịch cá nhân vất vả nhất trong lịch sử tổng thống Hoa Kỳ để thoát khỏi thế bất lợi trong các cuộc thăm dò mà kẻ thù của ông đã tưng bừng ăn mừng.

Ông đã phải đối mặt với sự thù địch gần như đồng loạt từ giới truyền thông và một chiến dịch thăm dò dư luận thô bạo rõ ràng cố ý được thiết kế để tạo ra một vẻ ngoài không lùi bước giả dối của ứng cử viên Đảng Dân Chủ dễ thất bại.

Do đó, toàn bộ nhiệm kỳ đầu tiên của ông đã bị tiêu hao trong một cuộc điều tra gian dối kéo dài về sự thông đồng của ông với chính phủ Nga. Trong cuộc bầu cử năm 2016, đó là một cuộc điều tra sai lầm hoàn toàn mà không có bằng chứng nào; tiếp theo là một cáo buộc luận tội lố bịch cho những hành động bị xem là bất hợp pháp nhưng lại không có bằng chứng nào cho thấy ông đã thực hiện và trong mọi trường hợp chúng đều không bất hợp pháp hoặc không thể luận tội.

Ông chỉ có một chút thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi trước khi đại dịch ập xuống và ông bị coi là một kẻ không biết gì về khoa học và là kẻ tòng phạm nhẫn tâm trong cái chết của 230.000 người dân Hoa Kỳ.

Những cáo buộc sai trái và cực kỳ ác ý của giới truyền thông đổ dồn về phía ông, bao gồm cả cáo buộc quen thuộc của ông Bob Woodward khi cho rằng TT Trump đã nói dối công chúng về virus Vũ Hán và câu chuyện bịa đặt đáng kinh ngạc của biên tập viên tờ The Atlantic về cáo buộc sai lầm của những người không xác định được danh tính rằng ông Trump gọi những người lính Hoa Kỳ chết trong chiến tranh như những “kẻ đần độn” và “kẻ thua cuộc.”

Là một phần của chiến dịch không ngừng của giới truyền thông Dân Chủ, gần 95% các phương tiện truyền thông chính trị quốc gia tập trung, nhằm hoàn toàn tiêu diệt Tổng thống và xoá bỏ những gì diễn ra vào năm 2016 được miêu tả là một chiến thắng bầu cử kỳ quặc và không trung thực, các cuộc thăm dò đảng phái không chính xác và thô thiển được tuyên bố đều đặn cho đến ngày bầu cử, những số liệu hư cấu tuyệt vời cho thấy TT Trump sắp bị cử tri bãi nhiệm.

Ngoài nhà thăm dò ý kiến Trafalgar và ở một số bang quan trọng, Susquehanna, và mọi tổ chức thăm dò ý kiến đều dự đoán tổng thống thất bại. Tất cả người dân Hoa Kỳ, cũng như các nhà quan sát nước ngoài, đều quen thuộc với phong cách nóng nảy và đôi khi kiểu cách của Tổng thống.

Sau thất bại vì sự hiếu chiến quá mức trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, Tổng thống đã chấm dứt cuộc dưỡng bệnh ngắn ngủi của mình vì virus Vũ Hán, và mặc dù bị đối xử bất công và khắc nghiệt bởi các cuộc thăm dò khi thua đối thủ từ 8 đến 14 điểm, ông đã trở thành nhà vô địch thế giới về việc từ chối bị Covid-19 hăm dọa, bảo vệ khoảng 1 phần trăm dân số đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nó. Trước sự cản trở và xuyên tạc của giới truyền thông cực đoan, ông đã tái hiện tính cách của mình như một nhà đấu tranh vì sức khỏe cộng đồng, cũng như một nhà yêu nước truyền thống và tư bản bình dân.

Một thời kỳ “trăng mật” của chính phủ mới?

Giả sử ông tái đắc cử, thì giới truyền thông ghét Trump của Mỹ sẽ phải chấp nhận sự thật rằng chiến dịch bôi nhọ bốn năm hùng mạnh của họ đã thất bại. TT Trump dường như chỉ là người thứ 15 giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử tổng thống liên tiếp, và ông đã chống lại được một bức tường tập hợp những điều bất lợi của gần như toàn bộ tầng lớp chính trị quen thuộc.

Ông đã có nhiệm kỳ đầu tiên thành công nhất trong số các tổng thống ngoại trừ TT Lincoln, Franklin D. Roosevelt và Nixon. Phong cách của ông thường sặc sỡ và khó chịu, nhưng sự mạnh mẽ, mưu kế và quyết tâm của ông đã giúp ông viết nên một trang duy nhất và không thể xóa nhòa trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông gần như chắc chắn sẽ phục vụ nhiệm kỳ thứ hai; chắc chắn đã làm sạch túi thủ đoạn của vô số kẻ thù, và có thể vẫn tận hưởng khoảng thời gian “trăng mật” mà kẻ thù của ông đã ngăn cản vào bốn năm trước. Không ai có thể nói rằng ông ấy không giành được nó.

gian lận phiếu bầu của mỹ
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump chào quân tại lễ ký S.1709, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho Năm tài chính 2020 vào ngày 20 tháng 12 năm 2019 tại Căn cứ chung Andrews, Maryland. (Ảnh Tasos Katopodis / Getty Images)

Conrad Black là một trong những nhà tài chính nổi bật nhất của Canada trong 40 năm qua và là một trong những nhà xuất bản báo chí hàng đầu trên thế giới. Ông là tác giả của các tiểu sử chính thức của Franklin D. Roosevelt và Richard Nixon, và gần đây nhất là [tiểu sử tạm dịch]“ Donald J. Trump: Vị tổng thống không giống những người khác (Donald J. Trump: A President Like No Other)” sắp được xuất bản lại ở dạng cập nhật.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Conrad Black
Văn Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn