Dịch bệnh lan rộng, Thượng Hải yêu cầu người dân không rời khỏi địa phương, nhiều nơi cấm người dân di chuyển.

Dịch bệnh lan rộng ở Thượng Hải
Ảnh: Claudio Bianchi/Pixabay

Dịch bệnh do virus Trung Cộng gây ra ngày càng trầm trọng hơn ở Trung Quốc đại lục. Tết cổ truyền Trung Quốc đang tới gần, mỗi năm, đợt “di chuyển mùa xuân” (làn sóng trở về quê hương) hàng năm ở Đại lục trở thành tiêu điểm của các tầng lớp xã hội. Tính đến nay, ở Trung Quốc đai lục đã có 29 tỉnh, thành phố yêu cầu người dân “đón Tết tại chỗ”. Ở Thượng Hải còn có yêu cầu càng “hiếm thấy” hơn, dân chúng không được rời khỏi Thượng Hải nếu không có việc cần thiết trong thời gian tới. Một số địa phương khác dùng hình thức khác nhau cấm người dân di chuyển. Nhưng người dân cho rằng, về nhà ăn Tết đoàn tụ với gia đình mới là điều quan trọng nhất.

Thượng Hải yêu cầu người dân “không rời khỏi Thượng Hải nếu không cần thiết”

Làn sóng về quê năm 2021 bắt đầu từ ngày 28/01 và kết thúc vào 08/3, tổng cộng có khoảng 40 ngày. Đến nay, các tỉnh, thành phố như Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Tây, Sơn Đông, Quý Châu đã đề xuất “đón Tết tại chỗ”.

Ngày 13/01, mục “Thượng Hải thông báo” trên trang Wechat công cộng của chính quyền thành phố Thượng Hải đã đưa tin, Văn phòng ban lãnh đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Thượng Hải đã ban bố biện pháp phòng chống dịch bệnh cho những người dân đến và rời khỏi Thượng Hải trong mùa đông – xuân. Biện pháp này bao gồm 8 mục nội dung, trong đó yêu cầu rõ, ngoại trừ về quê thăm người thân và có việc cần thiết, thì không được rời Thượng Hải, khuyến khích đón Tết tại Thượng Hải, tận lực giảm bớt việc người dân di chuyển.

Các biện pháp này yêu cầu người dân từ các khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh ở Trung Quốc đại lục tạm hoãn đến Thượng Hải, chờ cho mức độ nguy hiểm ở khu vực đó hạ xuống mức thấp rồi mới đến. Đồng thời, người từ những khu vực có nguy cơ cao đến Thượng Hải, phải thực hiện 2 lần xét nghiệm axit nucleic của virus và cách ly tập trung 14 ngày, có nghĩa là trong 14 ngày, những người này nhất định phải ở tại các khách sạn dành riêng cho việc phòng chống dịch.

Đối với những người đến từ Thượng Hải hoặc đi qua các khu vực có nguy cơ xảy ra dịch bệnh ở Trung Quốc và các quận (huyện, thành phố) ở khu vực đó, tất cả đều phải thực hiện quản lý sức khỏe cộng đồng nghiêm ngặt trong 14 ngày, và tiến hành xét nghiệm axit nucleic 2 lần.

Các biện pháp tương ứng được áp dụng từ ngày 13/01 đến 31/3/2021

Ông Mễ Phong, người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Cộng, đã cho biết trong một cuộc họp báo ngày 13/01 rằng, dịch bệnh ở Trung Quốc năm nay có đặc điểm là thời gian ủ bệnh dài, phạm vi liên quan rộng, lây truyền nhanh, người nhiễm bệnh lớn tuổi, ở nông thôn tỷ lệ nhiễm bệnh cao v.v. Có nơi còn có lây nhiễm cộng đồng, lây nhiễm nhiều thế hệ, tình hình phức tạp nghiêm trọng.

Vương Bân, chuyên viên giám sát của Cục phòng chống dịch bệnh thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia nói rằng, trong dịp “di chuyển mùa xuân” phải tận lực thực hiện được “không cần thiết thì không đi ra ngoài”.

Gần đây, các ca bệnh được chẩn xác và những trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng xuất hiện ở nhiều địa phương của Trung Quốc đại lục. Đặc biệt là ở Hà Bắc và các nơi khác tình hình dịch bệnh tiếp tục chuyển biến xấu, tình hình phòng chống dịch trong mùa đông gặp nhiều khó khăn. Nhiều nơi, giới chức các cấp đều nhấn mạnh yêu cầu không cần thiết không trở về quê nhà, đón Tết tại chỗ.

Nhiều nơi ở Trung Quốc đại lục khởi xướng các biện pháp lưu người làm công ở lại đón Tết

Ngoài Thượng Hải, nhiều nơi ở Trung Quốc đại lục đã bắt đầu thực hiện các biện pháp như: phát bao lì xì, trợ cấp, phát phiếu mua hàng tiêu dùng, miễn phí vé đi lại và vé vào cửa, đi xe buýt miễn phí, thậm chí còn có tích lũy điểm thưởng cho những người dân lao động xa quê, hay là tích lũy điểm để đổi điểm học cho con cái họ… nhằm giữ chân những người lao động xa quê đón Tết tại chỗ, phòng ngừa họ trở về quê nhà lây nhiễm virus, khiến dịch bệnh lan rộng.

Tại thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, từ ngày 11 – 17/02 các thành viên công hội các công ty, xí nghiệp mà quê không phải ở Tuyền Châu, có thể dùng thẻ căn cước cá nhân, thẻ nhân viên phục vụ “Tuyền công huệ” và “Thẻ thông tin dữ liệu lớn hành trình” của Mân Chính Thông, sau khi đã được xác nhận thì đăng ký trực tuyến nhận bao lì xì năm mới với tiêu chuẩn mỗi người 200 Nhân dân tệ.

Trong thời gian Tết Nguyên đán (từ ngày 11 – 26/02) những công nhân viên ngoại tỉnh ở lại Tuyền Châu đón Tết làm việc trong các nhà máy công nghiệp quy định, các doanh nghiệp thương mại giới hạn, và đang xây dựng các hạng mục quan trọng cấp thành phố trở lên, có thể nhận được tiền phụ cấp ngày lễ thỏa đáng. Trong thời gian này, những nhân viên công chức ngoại tỉnh ở lại Tuyền Châu đón Tết, thì có thể dùng thẻ căn cước cá nhân để được miễn phí đi xe buýt, miễn phí vé vào cổng ở các khu tham quan du lịch hạng A do nhà nước quản lý.

Thành phố Đài Châu, tỉnh Chiết Giang khuyến khích các công ty phát bao lì xì cho các công nhân viên ngoại tỉnh, đặc biệt là những người ở lại Đài Châu đón năm mới.

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng trên Weibo cho rằng, về quê đón Tết, đoàn tụ với gia đình là điều quan trọng nhất. “Không muốn đêm 30 một mình tại nhà trọ ăn mì ăn liền.”

Dịch bệnh lan rộng ra các tỉnh, công nhân viên bị nhiễm dịch được công ty cách ly tại chỗ

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh tại tỉnh Hắc Long Giang và Hà Bắc ngày càng nghiêm trọng, và có chiều hướng lan rộng sang các tỉnh thành khác.

Ngày 13/01, Ủy ban chăm sóc bảo vệ sức khỏe Trung Cộng báo cáo, ở Trung Quốc đại lục có 107 trường hợp tại địa phương được chẩn đoán xác nhận là mắc virus trong ngày 12/01. Trong đó, Hà Bắc chiếm 90 trường hợp. Có ít nhất 7 tỉnh, thành xuất hiện các trường hợp nhiễm bệnh liên quan đến dịch bệnh ở Hà Bắc. Tuy nhiên, số liệu phía Trung Cộng đưa ra luôn bị ngoại giới nghi ngờ.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan rộng, tỉnh Hà Bắc đã thực thi các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhất, như gặp xe thì phải kiểm tra xe, gặp người thì nhất định phải đo nhiệt độ, xác minh danh tính và mã số sức khỏe của người đó.

Dịch bệnh ở huyện Vọng Khuê, tỉnh Hắc Long Giang cũng đã lây lan ra 3 tỉnh (Hắc Long Giang, Cát Lâm, Sơn Đông), 6 thành phố (Tuy Hòa, Cáp Nhĩ Tân, Tề Tề Cáp Nhĩ, Y Xuân, Trường Xuân, Uy Hải). Dịch bệnh ở Hà Bắc cũng liên quan đến Sơn Tây, Tân Cương, và Chiết Giang.

Mấy ngày trước, Ủy ban chăm sóc bảo vệ sức khỏe tỉnh Quý Châu đã thông báo, ngày 5/1, bệnh nhân bị chẩn đoán xác nhận mắc virus ở tỉnh Hà Bắc đã từng đến nhà máy rượu Mao Đài ở thành phố Nhân Hoài chở hàng hóa. Nhà máy rượu Mao Đài ở Quý Châu đã phát thông báo khẩn cấp, trên nguyên tắc, hết thảy công nhân viên của tập đoàn ở Nhân Hoài không cho phép rời khỏi thành phố này.

Ngoài ra, tại thành phố Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây, ngày 11/01 có hai người dân quê ở Hà Bắc đến Tấn Trung và đã được xác định là người bệnh không có triệu chứng. Một người trong đó đã đến thăm nhà máy Wahaha ở Tấn Trung, khiến cho nhà máy này phải ngừng hoạt động, các công nhân viên của nhà máy cách ly tại chỗ.

Biên tập Fang Xiao
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn