Tình hình dịch bệnh ở Hà Bắc tiếp tục nóng lên. Sau khi hơn 20,000 dân làng ở quận Cảo Thành, Thạch Gia Trang bị cách ly ở nhiều nơi khác nhau, có thông tin cho rằng 3,000 phòng cách ly đang được xây dựng.

Thạch Gia Trang xây dựng 3,000 phòng cách ly
Các nhân viên y tế đang lấy mẫu thử virus từ người dân ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, hôm 06/01/2021. (Ảnh: STR/CNS/AFP qua Getty Images)

Các kênh truyền thông Đại lục đưa tin từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 13/01, có 75 trường hợp mới được xác nhận mắc viêm phổi Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán) ở thành phố Thạch Gia Trang. Hiện tại, tất cả những người được xác minh là có tiếp xúc gần với bệnh nhân đều đã được đưa đi cách ly tập trung.

Tính đến 24 giờ ngày 13/01, tỉnh Hà Bắc báo cáo đã xác nhận tổng cộng 815 trường hợp nhiễm bệnh tại địa phương, và 36 trường hợp nhiễm bệnh là từ tỉnh ngoài vào. Ngoài ra, có 195 trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng tại địa phương và 5 trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng từ tỉnh ngoài vẫn đang được theo dõi y tế.

Tuy nhiên, số liệu thống kê chính thức của Trung Cộng luôn bị ngoại giới nghi ngờ. Có nhiều dấu hiệu cho thấy dịch bệnh ở Thạch Gia Trang đang trong trình trạng khá nghiêm trọng.

Trước hết phải kể đến việc có 3,000 phòng cách ly (phòng bệnh) đang được xây dựng. Vào ngày 13/01, có 3,000 phòng cách ly (dạng gỗ ghép tạm thời) đã được vận chuyển từ Đường Sơn, Hà Bắc đến huyện Chính Định, thành phố Thạch Gia Trang. Ba đơn vị sản xuất nhà container ở Đường Sơn đang phải tăng ca để sản xuất thêm nhà container, sau khi hoàn thành sẽ được sử dụng làm phòng cách ly ở Thạch Gia Trang.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, cả ba công ty này đều đã từng cung cấp nhà container cho bệnh viện Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán vào đầu năm 2020.

Trước đây The Epoch Times đã từng lấy được thông báo khẩn cấp do Đội An ninh Cách ly Trụ sở Phòng chống Dịch bệnh Thạch Gia Trang gửi cho Phòng Y tế quận Cảo Thành, trong đó chỉ ra rằng “cần sử dụng khẩn cấp các điểm cách ly mới,” yêu cầu phòng Y tế huyện lập tức tổ chức nhân sự đến kiểm tra và nghiệm thu tổng số 469 phòng cách ly tại 3 điểm cách ly là trường THCS Liêm Châu 1, trường THCS Liêm Châu 4 và Trung tâm dạy nghề.

Tiếp theo, vào tối ngày 13/01, đội y tế viện trợ của tỉnh Hà Nam đã đến Thạch Gia Trang, Hà Bắc. Đội ngũ y tế được báo cáo có 95 người, 80% trong số đó là các nhân viên cấp cứu đã từng đến Vũ Hán.

Vào ngày 11/01, hơn 20,000 người dân thuộc 12 làng ở thị trấn Tăng Thôn, quận Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc đã bị cách ly tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau. Trả lời về việc này, hôm 13/01, chuyên gia về cứu hộ của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Cộng là Đồng Triêu Huy cho biết: “Một ngôi làng có thể có hàng chục, thậm chí hàng trăm hộ gia đình. Chỉ phong tỏa cổng làng thì người dân trong làng vẫn có thể tiếp xúc với nhau, cho nên cần tìm địa điểm thích hợp để cách ly tập trung.”

Ngày 07/01, Thạch Gia Trang thông báo phong tỏa thành phố và toàn bộ cư dân tiến hành kiểm tra axit nucleic. Tất cả các phương tiện giao thông cũng như người dân sẽ không được rời thành phố.

Ở Thạch Gia Trang trong dịch bệnh, các cửa hàng đóng cửa nghỉ bán, đường phố vắng tanh không bóng người. Mọi người không thể đi làm, cũng không được rời khỏi khu dân cư nơi mình sinh sống, đều phải cách ly tại nhà. Việc chấm dứt cách ly cần chờ thông báo.

Lý Tân An, Lâm Tông Văn
Hằng Nga biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn