Tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, Bắc Kinh, Liêu Ninh và những nơi khác đã tiến vào “trạng thái thời chiến”. Trong đó, Đại Liên và Thẩm Dương của tỉnh Liêu Ninh đã liên tiếp xuất hiện ca siêu lây nhiễm. Theo video do người dân quay được cho thấy, cơ quan phòng chống dịch bệnh quân đội của Trung Cộng đã tiến vào thành phố Thẩm Dương. Hiện tại, quy mô và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở Trung Quốc đại lục đang khiến ngoại giới lo ngại.

Dịch bệnh ở Trung Quốc nghiêm trọng
Theo video do người dân quay được, Cơ quan Phòng chống dịch bệnh Quân đội của Trung Cộng đã tiến vào đóng giữ ở Thẩm Dương. (Ảnh cắt từ video)

Ngày 04/01, trong cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh cho biết, đặc điểm của đợt dịch bệnh lần này lây nhiễm với tốc độ nhanh, liên quan đến nhiều khu vực, sức lây lan mạnh, thời kỳ ủ bệnh dài, tình hình rất phức tạp.

Theo thông tin chính thức, có những ca bệnh phải qua 11 lần xét nghiệm axit nucleic mới xuất hiện kết quả dương tính. Ở một số địa phương, vẫn xuất hiện ca bệnh dương tính sau 6 lần xét nghiệm axit nucleic.

Từ ngày 20/12/2020, thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh đã khởi động phản ứng khẩn cấp và hoàn toàn bước vào “trạng thái thời chiến”. Hiện tại, thành phố Thẩm Dương có 16 khu dân cư nằm trong nhóm có nguy cơ.

Theo video do người dân quay được ngày 04/01 cho thấy, trên đường phố Thẩm Dương đã xuất hiện nhiều loại xe quân đội khác nhau, trên thân xe có viết dòng chữ “Xe lấy mẫu phòng ngừa sinh học Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc”, “Xe hỗ trợ năng lượng tổng hợp Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc”. 

Ngay khi virus Trung Cộng (virus corona) bùng phát ở Vũ Hán, thành phố này với hàng chục triệu người dân đã bị chính quyền phong tỏa, thì lực lượng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Quân đội Trung Cộng cũng đã tiến đến và đóng giữ ở Vũ Hán.

Một video truyền trên mạng cho thấy, bác sỹ ở thành phố Thẩm Dương đã cảnh báo trên Wechat rằng, dịch bệnh ở thành phố này đang đặc biệt nghiêm trọng, tốc độ truyền phát nhanh, tính truyền nhiễm cực mạnh. Điều này khiến người ta nghi ngờ rằng đã xuất hiện chủng virus biến thể.

Ngoài ra, ở thành phố Thẩm Dương đã xuất hiện ca siêu lây nhiễm. Theo tin  tờ The Paper, tính đến ngày 01/01/2021, thành phố Thẩm Dương đã thông báo về các ca bệnh mới tăng đã được chẩn đoán. Trong đó có 21 ca bệnh mới được báo cáo sau ngày 23/12/2020, và lây nhiễm từ một người họ Doãn. Người họ Doãn này có lộ trình hoạt động khá rộng, người này đi đến 7 quận và 15 khu dân cư.

Chủ một tiệm ăn ở phố Văn Thủy, quận Hoàng Cô, thành phố Thẩm Dương nói với phóng viên Epoch Times rằng, các cửa hàng xung quanh đã đóng cửa do tình hình dịch bệnh. Người này nói: “Chủ yếu chính là do tình hình bên phía Hoàng Cô này nghiêm trọng, cái thứ kia (virus) lây nhiễm từ người sang người, ai biết được người nào có thể bị nhiễm chứ?

Thẩm Dương đã yêu cầu hơn một triệu người ở 9 quận phải thực hiện các xét nghiệm axit nucleic khẩn cấp. Tuy nhiên, người dân dường như đã nắm vững quy luật về các biện pháp phòng chống dịch bệnh của quan chức Trung Cộng.

Có bình luận nói rằng, sau khi dịch bệnh bùng phát, Ủy ban Y tế sẽ chơi trò thống nhất và kiểm soát con số. Cho dù tình hình dịch bệnh diễn ra có nghiêm trọng cỡ nào, thì thông báo những ca bệnh được chẩn đoán chính xác vẫn luôn là con số hàng đơn vị. Xét nghiệm axit nucleic toàn dân chỉ là hình thức, các ca bệnh được chẩn đoán chính xác sẽ được chuyển vào các cơ sở y tế, nhưng thông báo chính thức lại là “kết quả xét nghiệm axit nucleic đều âm tính”.

Phóng viên Epoch Times lưu ý rằng, mặc dù tình hình dịch bệnh đang diễn ra nghiêm trọng, nhưng tin tức mới nhất trên trang web chính thức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Thẩm Dương, nơi có trách nhiệm cung cấp thông tin về dịch bệnh, lại chỉ cập nhật tin tức đến ngày 16/12/2020. Còn thông tin “mới” nhất trên trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Đại Liên hiển thị ngày 30/10/2020, nội dung đăng tải là về thông tin nhận các khoản đóng góp xã hội .

Biên tập: Sun Yun
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn